• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tiếp tục tập trận trái phép ở Hoàng Sa và thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới

Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận hôm Chủ nhật (2/6) và nửa ngày thứ ba (4/6) tại một khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Cũng trong thời gian này, Hải quân Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới là JL-3 tại vịnh Bắc Hải, gần bán đảo Sơn Đông (Trung Quốc).

Theo tờ “Thehindu.com” của Ấn Độ hôm 2/6, Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận hôm Chủ nhật 2/6 và nửa ngày thứ ba (4/6) tại một khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Cũng trong ngày 2/6, Hải quân Trung Quốc đã thử nghiệm thành công loại tên lửa thế hệ mới mang tên JL-3 được phóng từ tàu ngầm vào ngày 2/6. Theo các nguồn tin tiết lộ, vào lúc 4 giờ 28 phút sáng ngày 2/6, Hải quân Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới là JL-3 tại vịnh Bắc Hải, gần bán đảo Sơn Đông (Trung Quốc).

Một đoạn phim ngắn quay lại cảnh tên lửa bay trên trời đã được một ngư dân kịp thời ghi lại. Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Tên lửa JL-3 là một loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, dự kiến sẽ được dùng để trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo của Trung Quốc. Tên lửa được xác định có tầm bắn vào khoảng 12.000 km đến 14.000 km và có thể mang theo 10 đầu đạn cùng lúc. Được biết, tên lửa JL-3 sẽ được dành cho các tàu ngầm thuộc lớp Type 096, một loại tàu chạy bằng hạt nhân dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối thập niên 2020.

Được biết, JL-3 là thế hệ thứ 3 của dòng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) do Trung Quốc tự chế tạo. Loại tên lửa này có tên Hàn Việt là “Cự Lãng”, được phát triển từ năm 2012 với lần phóng thử nghiệm đầu tiên vào năm 2018 cũng trên biển Bột Hải. Theo thông tin được truyền thông Trung Quốc đăng tải, tên lửa JL-3 sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn và được phát triển để trang bị cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo của Hải quân Trung Quốc. Dòng tên lửa đạn đạo JL hay Cự Lãng trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “Cơn sóng to”, được phát triển để trở thành tên lửa đạn đạo có thể được phóng đi từ tàu ngầm. Điều này giúp Trung Quốc có năng lực tác chiến triển khai hạt nhân cả ở trên đất liền lẫn từ trong lòng biển. Phiên bản tên lửa đạn đạo JL-2 trước đây cũng mới được Trung Quốc đưa vào sử dụng từ năm 2015, được sử dụng trên các tàu ngầm lớp Type 094 của Hải quân Trung Quốc.

Phiên bản này có trọng lượng 42.000 kg, dài 13 m nhưng chỉ mang được một đầu đạn duy nhất. Trước đó, phiên bản JL-1 được Trung Quốc sử dụng từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước với trọng lượng 14.700 kg và có khả năng tấn công mục tiêu trong tầm bắn tối đa 1770 km. Hiện tại, loại tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất trong biên chế Hải quân Trung Quốc đang được xem là loại Type 094. Đây là loại tàu ngầm hạt nhân được Trung Quốc lộ diện vào hồi năm 2006. Phiên bản nối tiếp của Type 094 là Type 096 tới nay vẫn còn rất ít thông tin và chưa có một hình ảnh nào về Type 096 từng xuất hiện trên mạng xã hội hay truyền thông Trung Quốc. Hiện chính phủ Trung Quốc vẫn chưa xác nhận về cuộc thử nghiệm này, tuy nhiên Cục An ninh Hàng hải của tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã đưa ra thông báo đóng cửa vùng biển để phục vụ cho việc diễn tập quân sự ở vịnh Bắc Hải vào ngày 2/6.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: