• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TT Duterte không trách TQ dù chỉ 1 lời, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm tiết lộ điều ông kỳ vọng từ chính phủ

Lần đầu tiên phá vỡ im lặng sau vụ tàu Philippines bị đâm chìm trên Biển Đông, Tổng thống Duterte đã có phát biểu mềm mỏng bất ngờ và không hề nhắc tới Trung Quốc.

Nguồn: ABS-CBN.

Thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm cho biết ông rất thất vọng trước tuyên bố mới nhất của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ABS-CBN đưa tin.

Hôm thứ 2 (17/6) vừa qua, hơn 1 tuần sau vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâu chìm gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Duterte đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ việc này.

Theo ABS-CBN, vị Tổng thống hay có những phát ngôn mạnh mẽ, đặc biệt về vấn đề chủ quyền, ngày hôm qua lại bất ngờ đưa ra phát biểu mềm mỏng và kêu gọi các bên bình tĩnh giải quyết vụ việc.

Hơn nữa, việc ông gọi vụ việc ngày 9/6 là "một tai nạn hàng hải" đã khiến những thuyền viên của chiếc tàu bị đâm chìm thất vọng.

"Tôi rất buồn vì [chính phủ] dường như đã gạt hành động [của tàu Trung Quốc] đâm vào tàu chúng tôi sang một bên. Sẽ ra sao nếu như có nhiều người trong số chúng tôi thiệt mạng vì hành động đó?", thuyền trưởng Junel Insigne của tàu GEM-VIR1 nói với phóng viên ABS-CBN.

"Tôi đã hy vọng Tổng thống sẽ tuyên bố rằng thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm. Tôi cũng đã hy vọng rằng chính phủ sẽ yêu cầu tàu cá Trung Quốc ngừng hoạt động ở khu vực đó, vì một vụ tai nạn tương tự hoàn toàn có thể lặp lại vào năm sau", ông Insigne chia sẻ.

Ngày 9/6 vừa qua, tàu cá GEM-VIR1 của ông Insigne đang neo đậu gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông thì bất ngờ bị tàu cá Trung Quốc đâm trúng, khiến chiếc tàu hư hại nặng, bị chìm và 22 thuyền viên phải lênh đênh trên biển suốt nhiều giờ, theo thông cáo ban đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chính thức được đưa ra ngày hôm qua (17/6), ông Duterte đã gọi vụ việc là "một tai nạn hàng hải".

"Đừng tin lời các tay chính trị gia ngu ngốc đó. Họ chỉ muốn Hải quân được điều động. Đó chỉ là một vụ tai nạn. Đừng khiến tình hình thêm tồi tệ", ông Duterte cho hay.

Thuyền trưởng Insigne lẽ ra đã tham dự một cuộc gặp với Tổng thống Duterte tại dinh Tổng thống Philippines vào hôm thứ 2 (17/6) vừa qua, tuy nhiên khi đang đi giữa đường thì ông này bất ngờ đổi ý và quyết định quay về nhà, sau khi được vợ thông báo rằng ông Duterte đã hủy cuộc họp nội các khẩn cấp về vụ việc ngày 9/6.

Các thuyền viên tàu GEM-VIR1 vẫn tiếp tục khẳng định rằng tàu cá Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu của họ và sau đó đã bỏ đi. Rất may mắn là họ đã nhận được sự giúp đỡ của một tàu cá Việt Nam sau vài giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.

Ông Insigne khẳng định rằng ông và các ngư dân khác vẫn sẽ tiếp tục ra khơi và đánh bắt cá ở bãi Cỏ Rong, sau khi chiếc thuyền được tu sửa lại.

"Đó là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình chúng tôi", ông Insigne nói.

"Chờ đợi và lắng nghe"

Trong thời gian Tổng thống Duterte "im lặng", thì Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc, và nhiều quan chức nước này cũng đã đồng loạt lên án hành động của tàu cá Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Manila về hành vi "cố tình đâm chìm tàu Philippines", và bào chữa rằng họ chỉ "vô tình" va chạm trong quá trình rút lui do bị 7-8 tàu cá Philippines bất ngờ bao vây.

Cũng theo thông cáo của Trung Quốc, sau đó tàu cá của nước này đã định cứu các thuyền viên Philippines bị rơi xuống biển, nhưng họ đã quyết định không làm vậy vì... sợ các tàu cá khác ở xung quanh.

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ chờ đợi kết quả điều tra.

"Điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi và lắng nghe phía bên kia. Đó là điều quan trọng", vị Tổng thống Philippines kết luận.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: