• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ đẩy nhanh việc thử nghiệm khả năng tác chiến xa bờ của nhóm tàu sân bay đầu tiên

Báo chí khu vực cho biết một nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc (11/6) đã vượt qua eo biển Miyako của Nhật Bản và đang tiến vào phía Tây Thái Bình Dương, thậm chí có thể là Biển Đông. Giới quan sát quân sự nhận định Trung Quốc đang muốn thử nghiệm khả năng tác chiến xa bờ của hải quân nước này, từ đó hình thành lên nhóm tàu sân bay tác chiến đầu tiên của nước này.

Theo cơ quan báo chí Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF), sáng 11/6, nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc đã vượt qua eo biển Miyako và tiến vào phía Tây Thái Bình Dương. Các máy bay của JSDF liên tục bám sát nhóm tác chiến suốt hành trình nó đi qua eo biển Miyako tiến vào Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Liêu Ninh

Đóng vai trò chủ lực trong nhóm tác chiến đương nhiên là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh. Con tàu có lượng giãn nước 55.000 tấn, dài 239,5 m, được cải tạo từ tàu sân bay Varyag của Liên Xô (cũ). Dù là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, nhưng nhiệm vụ của Liêu Ninh lâu nay chỉ được cho là phục vụ vai trò huấn luyện phi công tiêm kích hạm, thủy thủ đoàn làm quen với tác chiến tàu sân bay... chiếc tàu sân bay sẽ tham gia nhiệm vụ chiến đấu tương lai gần sẽ là lớp Type 001A, Type 002 và Type 003….

Đội hình tàu khu trục, hộ vệ

Đội hình hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh sẽ là 2 tàu khu trục, 2 tàu hộ vệ lớn và một tàu tiếp vận tổng hợp. Cụ thể, đội tàu khu trục gồm hai chiếc: chiếc thứ nhất là tàu khu trục đa năng Type 051C mang tên Thạch Gia Giang (DDG-116). Thạch Gia Trang 116 đóng vai trò phòng không bảo vệ hạm đội với hệ thống tên lửa S-300FM với 6 bệ phóng 48 quả đạn do Nga sản xuất. Tầm bắn của nó từ 5-150 km, độ cao tác xạ từ 10m - 27km. Chiếc khu trục thứ 2 cũng đóng vai trò phòng không cấp hạm đội là Tây Ninh (117) thuộc lớp Type 052D Lữ Dương III, một trong những lớp tàu khu trục hiện đại nhất Trung Quốc hiện nay với thiết kế thượng tầng khá giống tàu Aegis của Mỹ. Tây Ninh trang bị 64 tên lửa phòng không HHQ-9 có tầm phóng lên tới 200km, độ cao tác xạ 27km. Hai tàu hộ vệ đa năng thuộc lớp Type 054A (lớp tàu cỡ 4.000 tấn) được đóng nhiều nhất của Trung Quốc. Con tàu có khả năng phòng không, chống hạm, săn ngầm tương đối cân bằng. Nó có làm tốt mọi nhiệm vụ, ví như phòng không tầm 50km, chống hạm với tên lửa bắn xa 200 km, chống ngầm với ngư lôi hạng nhẹ. Con tàu dường như đóng vai trò bảo vệ đội tàu khu trục và vừa hộ vệ cho đội tàu sân bay...

Tàu tiếp tế tổng hợp đại dương

Cuối cùng là tàu tiếp tế tổng hợp đại dương lớp Type 901 mang tên hồ Hulun (số hiệu 965). Con tàu có lượng giãn nước 45.000 tấn, dài 240 m, làm nhiệm vụ tiếp nhiên liệu, lương thực, nước uống cho các tàu chiến lớn của hải quân Trung Quốc. Chưa đầy 10 năm xây dựng, hải quân Trung Quốc cuối cùng đã lập được nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên với đội hình gồm nhiều tàu khu trục hiện đại, có tàu tiếp vận khổng lồ đủ sức duy trì khả năng hoạt động suốt nhiều tuần cho cả nhóm tác chiến. Tuy nhiên, so với Mỹ và các nước thì lực lượng hải quân Trung Quốc vẫn còn nhiều hạn chế.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: