• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Điểm lại những lần chỉ trích lối hành xử của TQ ở Biển Đông của Bộ Quốc phòng Philippines từ đầu năm 2019 đến nay

Trái với cách phản ứng mềm mỏng của Chính quyền Tổng thống Duterte trong quan hệ với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Philippines thường đưa ra những tuyên bố, quan điểm lên án, chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Điều này cho thấy vẫn có một sự độc lập nhất định về chính sách và hành động của Bộ Quốc phòng Philippines với Tổng thống Duterte trong vấn đề Biển Đông và Trung Quốc hiện nay. Việc Chính quyền Tổng thống Duterte cảnh báo quân đội Philippines sẽ bị tiêu diệt khi đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông được xem là nhằm gây sức ép đối với giới lãnh đạo quốc phòng của nước này.

Ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã chỉ trích Trung Quốc vì những hành động mà ông cho là “hăm dọa” tại Biển Đông và cho rằng những tuyên bố đảm bảo hòa bình của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với hoạt động của nước này tại vùng biển tranh chấp này. Khi được đề nghị bình luận về tuyên bố trước đó cùng ngày của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa rằng Bắc Kinh sẽ không tìm cách chi phối Biển Đông và “sẽ không nổ phát súng đầu tiên”, ông Lorenzana cho rằng các hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông ngày càng gia tăng. Ông Lorenzana nói rằng Trung Quốc luôn tuyên bố “không bắt nạt những người xung quanh” và tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng họ đang không làm điều đó và “Những gì TQ nói không giống những gì họ làm trên thực tế một chút nào”. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc nắm quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough sau tranh chấp kéo dài năm 2012.

Ngày 26/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chỉ trích tàu chiến Trung Quốc ngang nhiên đi qua vùng biển của nước này mà không xin phép. Ông Lorenzana cho biết từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 4 lần các chiến hạm Trung Quốc di chuyển qua vùng biển nằm giữa vịnh Bongao và eo biển Sibutu ở tỉnh Tawi-Tawi của Philippines. Bộ trưởng Lorenzana yêu cầu Bắc Kinh phải xin phép nếu có tàu chiến đi qua vùng biển của Philippines và ông đã chất vấn Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa về vấn đề này. “Đại sứ Triệu nói trong tương lai sẽ yêu cầu các tàu chiến thông báo cho phía Philippines”, theo ông Lorenzana. “Tôi cũng chất vấn tàu sân bay Liêu Ninh có nằm trong số những chiến hạm di chuyển qua eo biển Sibutu hay không. Đại sứ Triệu đáp là không nhưng ông ấy biết rõ những tàu chiến nhỏ hơn đã đi đến khu vực này”, ông cho biết thêm.

Ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã phản ứng trước thông tin Trung Quốc phòng thử hàng loạt tên lửa đạn đạo ở Biển Đông, cho biết Philippines cần thu thập thêm thông tin về việc Bộ Quốc phòng Mỹ nói Bắc Kinh phóng tên lửa đạn đạo chống hạm cuối tuần qua trên Biển Đông. “Chúng tôi không biết gì về vụ phóng tên lửa này ngoại trừ qua tin tức. Chúng tôi sẽ tiến hành cuộc điều tra riêng. Chúng tôi sẽ quyết định làm gì tiếp theo nếu thông tin này là chính xác”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng cho biết thêm nếu thông tin là sự thật thì Philippines sẽ có hình thức phản đối thích đáng.

Ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên án mạnh mẽ việc một tàu cá Trung Quốc đâm chìm sau đó bỏ mặc một tàu cá Philippines cùng 22 ngư dân ở Bãi Cỏ Rong hôm 9/6. Một thời gian dài sau đó vụ việc đã thu hút sự chú ý của dư luận khu vực. Các nước lên án hành động thiếu trách nhiệm của Trung Quốc, trong khi đó phía chính quyền Tổng thống Philippines lại xem nhẹ vụ việc vì sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ đại cục với Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhìn chung vẫn giữ phản ứng đối với Trung Quốc song có sự điều chỉnh để phù hợp với chủ trương chung của nước này. Song sự thật vẫn được cơ quan điều tra Philippines công bố rằng tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá Philippines. “Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động hèn hạ của tàu cá Trung Quốc và các thuyền viên trên đó, những người đã bỏ rơi các thuyền viên Philippines. Đây không phải là hành động của những người có trách nhiệm và thiện chí. Chúng tôi kêu gọi một cuộc điều tra chính thức về vụ việc và các động thái ngoại giao ngay lập tức để tránh vụ việc này lặp lại”, Bộ trưởng Delfin Lorenzana nói thêm.

Ngày 7/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) giữa Philippines và Mỹ có nguy cơ gây ra “sự nhầm lẫn và hỗn loạn trong một cuộc khủng hoảng” ở Biển Đông. ông Lorenzana cho biết, Philippines không xung đột với bất kỳ nước nào và sẽ không gây chiến với bất kỳ ai trong tương lai. Nhưng việc tàu Mỹ gia tăng và thường xuyên đi lại ở biển Đông có nhiều khả năng dẫn đến đến xung đột. Tuy nhiên, theo ông Lorenzana, trong trường hợp như vậy và trên cơ sở MDT, Philippines sẽ tự động tham gia. MDT giữa Mỹ và Philippines được ký kết vào năm 1951, trong những năm đầu của Chiến tranh lạnh. MDT cam kết cả 2 quốc gia sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp “tấn công vũ trang vào lãnh thổ của một trong hai bên, hoặc trên các lãnh thổ đảo thuộc quyền tài phán ở Thái Bình Dương hoặc lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của hai bên ở Thái Bình Dương”. Mặc dù Bộ Quốc phòng Philippines không trực tiếp lên án Trung Quốc, song việc Bộ trưởng Lorenzana đề cập đến MDT giữa Mỹ và Philippines được xem là động thái cánh báo đến Trung Quốc về những hành động lấn lướt ở Biển Đông.

Bình luận   

0 #2 jeffersonhenry88 Chủ nhật-11-19 16:16
Hello google
Trích dẫn
0 #1 sergeyigorev Thứ 3-10-19 19:53
Hello google
Trích dẫn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: