• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ tìm cách lập cơ sở quân sự mới tại Australia nhằm đối phó với TQ

Theo tiết lộ của qua chức đứng đầu ngoại giao Australia, quân đội Mỹ đang có kế hoạch chi trên 211,5 triệu USD nhằm xây dựng một cơ sở hạ tầng hải quân mới tại Vùng lãnh thổ phía Bắc, một động thái được xem là nhằm đối phó với Trung Quốc.

Hãng tin uy tín ABC News của Australia hôm 30/7 dẫn lời Ngoại trưởng Australia Marise Payne tiết lộ rằng quân đội Mỹ đang có kế hoạch chi trên 211,5 triệu USD nhằm xây dựng một cơ sở hạ tầng hải quân mới tại Vùng lãnh thổ phía Bắc. “Việc phát triển các cơ sở quân sự sẽ hỗ trợ Các sáng kiến bố trí lực lượng Mỹ-Australia”, Ngoại trưởng Payne cho biết khi đề cập tới các thỏa thuận mà hai nước đạt được vào năm 2011 nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng.Các sáng kiến trên bao gồm việc đưa 2.500 thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện tại Australia mỗi năm, và các cuộc tập trận thường xuyên giữa không quân của hai nước đồng minh.

Các Thủy quân lục chiến Mỹ được triển theo chương trình huấn luyện luân phiên thường niên hiện đồn trú tại một căn cứ của Australia tại Darwin. Bà Payne không tiết lộ cơ sở hạ tầng mà Mỹ muốn xây dựng là gì, nhưng truyền thông Australia hồi đầu tháng 7 cho biết Washington có kế hoạch xây dựng một căn cứ cảng mới gần thành phố Darwin, thủ phủ Vùng lãnh thổ phía bắc của Australia. “Cảng là một mắt xích bị khuyết trong sự hợp tác quân sự của Mỹ ở Australia”, Euan Graham, Giám đốc chương trình an ninh quốc gai tại Đại học La Trobe, nhận định.

Đại sứ quán Mỹ tại Canberra, Australia hiện chưa bình luận về thông tin trên, trong khi Bộ Quốc phòng Australia cho biết bộ này chỉ có thể có các kế hoạch cụ thể nếu kế hoạch trên được quốc hội Mỹ phê chuẩn. Nếu Mỹ xây một cơ sở hạ tầng tại Dawin thì nó sẽ nằm gần cảng Darwin, nơi tập đoàn Landbridge của Trung Quốc đã giành được hợp đồng thuê 99 năm hồi năm 2015, điều khiến Mỹ rất tức giận.

Thông tin trên được tiết lộ giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang kể từ cuộc bầu cử tổng thóng Mỹ 2016. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cũng gia tăng cường các cuộc tập trận quân sự của Mỹ tại khu châu Á - Thái Bình Dương.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: