• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đối thoại “2+2” giữa Mỹ và Australia quan ngại sâu sắc về các hành động phi pháp của TQ ở Biển Đông

Hôm 4/8, Mỹ và Australia đã tổ chức cuộc Đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng (Đối thoại “2+2”) tại thành phố Sydney, Australia để thảo luận về các vấn đề chiến lược nhằm thúc đẩy quan hệ đồng minh. Đáng chú ý, hai bên đã thảo luận về vấn đề Biển Đông và cùng quan ngại về các hành động phi pháp của Bắc Kinh ở khu vực hiện nay.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nguồn: The Canberra Times

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold cho biết, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang “thịnh vượng hơn nhưng cũng đồng thời lo lắng nhiều hơn”. Một trong những lo lắng đó xuất phát từ những mối đe dọa đến tự do hàng hải. Bộ trưởng Linda Reynold nói “hôm nay chúng tôi cũng chia sẻ sự lo lắng về mối đe dọa đến tự do hàng hải cũng như việc cản trở đối với tuyến đường giao thương quốc tế tại vùng biển chiến lược ở Trung Đông cũng như ở trong khu vực, trong đó có Biển Đông”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cũng khẳng định, cả Mỹ và Australia đều lo ngại trước những hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông cũng như những bẫy nợ mà Trung Quốc đang tạo ra với các quốc gia khu vực này. “Chúng tôi đều bày tỏ sự lo ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa và xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông. Chúng tôi cũng đồng thời theo dõi đến các khoản đầu tư đẩy bạn bè của chúng tôi vào tình trạng nợ nần”, ông Mike Pompeo cho biết

Thông cáo báo chí chung mà Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Australia cho biết, tại cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Australia và Mỹ hai bên thảo luận về nhiều vấn đề trong đó tập trung vào “hợp tác giữa Australia và Mỹ tại khu vực Đông Nam Á cũng như Tây Nam Thái Bình Dương”. Đồng thời, hai bên cũng thảo luận về tăng cường can dự của Australia tại Thái Bình Dương, mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước trong lĩnh vực quân sự, chống khủng bố và các hình thức bạo lực cực đoan trên mạng cùng với một số vấn đề quan trọng của khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao Australia Maris Payne khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ là đảm bảo an ninh quan trọng đối với khu vực: “Sự hiện diện của Mỹ và quân đội của nước này tại khu vực đã góp phần tạo nên sự ổn định của khu vực trong suốt nhiều thập kỷ và Australia tiếp tục chào đón sự có mặt của Mỹ cũng như quân đội của nước này”. Australia là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bắt đầu từ năm 1985, hai nước đã hình thành cơ chế họp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng thường niên để tăng cường trao đổi và thắt chặt mối quan hệ đồng minh lâu đờiAustralia là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bắt đầu từ năm 1985, hai nước đã hình thành cơ chế họp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng thường niên để tăng cường trao đổi và thắt chặt mối quan hệ đồng minh lâu đời

Hội nghị thường niên giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng giữa Australia và Mỹ năm 2019 thu hút sự quan tâm của dư luận trong bối cảnh Mỹ đang xây dựng liên minh hải quân để tuần tra tại eo biển Hormuz ở Trung Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold cho biết, Mỹ đã đưa ra đề nghị này song Australia đang cân nhắc và chưa có quyết định cuối cùng. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Australia đang phát triển thuận lợi và Mỹ vừa đạt được thỏa thuận với Australia về việc sẽ tăng quân số lên 2.500 lính tại khu vực phía Bắc của Australia, gần với khu vực Đông Nam Á.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: