• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng Thư ký ASEAN: Bảo đảm các bên giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982

Trong chuyến thăm Việt Nam hôm 27/8, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh, Ban Thư ký ASEAN sẽ nỗ lực thúc đẩy để bảo đảm các bên giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố DOC và phấn đấu sớm đạt được COC.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến ở Biển Đông thời gian gần đây, trong đó nhấn mạnh, Ban Thư ký ASEAN sẽ nỗ lực thúc đẩy để bảo đảm các bên giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử các bên ở Biển Đông (COC).

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để giữ đoàn kết trong ASEAN, giải quyết tốt các vấn đề phức tạp, nhạy cảm đang đặt ra. Về phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi ASEAN là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại; rất coi trọng nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và đã tích cực tiến hành các công tác chuẩn bị. Tiếp nối đà của những năm trước và nhất quán với các mục tiêu xuyên suốt của ASEAN, Việt Nam sẽ hướng đến các ưu tiên nhằm tăng cường đoàn kết, thống nhất, củng cố gắn kết và liên kết trong ASEAN, nâng cao năng lực thích ứng của ASEAN trong tình hình mới, cải tiến và nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN.Thủ tướng Việt Nam cũng đề nghị ASEAN tiếp tục có tiếng nói, bày tỏ quan điểm ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật quốc tế.

Trong cuộc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và đại diện Ban Thư ký ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả làm việc và trao đổi giữa Tổng Thư ký và đoàn Ban Thư ký ASEAN với các bộ, ngành và đại diện cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Ban Thư ký ASEAN tích cực phối hợp và hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam cả về nội dung và công tác tổ chức trong nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020.Phó Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh, điều quan trọng hàng đầu là ASEAN cần bảo đảm đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm để vượt qua các thách thức và thích ứng hiệu quả với những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 từ sớm, với lộ trình và các bước đi cụ thể. Tổng Thư ký khẳng định, ông và Ban Thư ký ASEAN sẽ tích cực phối hợp và nỗ lực tối đa để hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam trong quá trình Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Ông Lim Jock Hoi mong muốn Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, sẽ tích cực thúc đẩy triển khai hiệu quả các kế hoạch tổng thể trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong đó có triển khai đánh giá giữa kỳ việc thực hiện, thúc đẩy công tác phối hợp trên các vấn đề liên lĩnh vực, liên trụ cột trong ASEAN, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN... Tổng Thư ký ASEAN cho biết sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi và chia sẻ thông tin giữa các đầu mối liên quan của Ban Thư ký ASEAN với các cơ quan chuyên ngành của Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: