• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tự bôi nhọ hình ảnh của mình và đẩy các nước ven Biển Đông xích lại gần Mỹ

Trung Quốc - nước đông dân nhất thế giới và có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, lại là 1 trong 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Lẽ ra Trung Quốc phải là quốc gia hành động có trách nhiệm phù hợp với địa vị của một nước lớn, song qua việc đẩy mạnh hành vi xâm lấn ở Biển Đông, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế và những lời chỉ trích của dư luận, những người cầm quyền ở Bắc Kinh đang tự bôi nhọ hình ảnh của mình trong con mắt của cộng đồng quốc tế.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) được ký kết vào năm 1982 và được coi như một bản Hiến pháp về Biển, đại dương trên toàn thế giới. Trung Quốc đã ký kết và phê chuẩn Công ước này nhưng Trung Quốc lại không tuân thủ nghĩa vụ của mình. Ngày 12/7/2016, Tòa trọng tài vụ kiện của Philippines khởi xướng, đã ra phán quyết bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. Nhưng Trung Quốc hoàn toàn không đoái hoài gì đến phán quyết mà tòa đã đưa ra. Như vậy rõ ràng những người cầm quyền ở Bắc Kinh không quan tâm đến luật pháp quốc tế và lẽ phải mà là tham vọng củng cố sức mạnh, quyền lực, thống trị.

Đáng chú ý, không chỉ gây hấn với Việt Nam, Trung Quốc còn có nhiều động thái gây hấn cả với Philippines, Malaysia. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, Trung Quốc đã điều hai tàu khảo sát là Zhanjian và Dong Fang Hong 3 hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines buộc Philippines phải lên tiếng và trao công hàm phản đối. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng bị cáo buộc quấy rối các tàu thăm dò dầu và khí đốt của Malaysia.

Đây không phải là điều gì mới lạ mà là cách làm mang tính quy luật của Trung Quốc. Họ muốn liên tục gây sức ép với các nước trong khu vực Biển Đông thông qua việc thực hiện các hành vi quấy rối bằng hình thức này hay hình thứckhác với mức độ ngày càng leo thang nghiêm trọng hơn.

Các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia đều có lợi ích chung là duy trì hòa bình ổn định, bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật, song do các nước chưa có sự phối hợp hành động nên Trung Quốc đang tiếp tục lấn tới. Nếu mỗi nước đơn độc để chống chọi với Trung Quốc sẽ rất khó khăn và rơi vào “cái bẫy” của Trung Quốc “bẻ từng chiếc đũa”, song nếu 3 nước kết hợp thành 1 khối thống nhất thì Bắc Kinh phải dè chừng.

Để đối phó với sự cưỡng ép của Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Malaysia cần tạo ra một mặt trận thống nhất chống lại những hành vi xâm lấn của Trung Quốc, đồng thời cần tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Trước hết cần cùng nhau vạch trần những hành vi xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông để thế giới thấy rõ bộ mặt thật của những người cầm quyền ở Bắc Kinh.

Mỹ có lợi ích chiến lược quốc gia ở Biển Đông nên không chấp nhận việc Trung Quốc tìm cách lấn lướt ở khu vực. Nhận thức rõ tham vọng “bá quyền” của Trung Quốc, Mỹ đã có nhiều thay đổi về mặt chính sách theo hướng kiên quyết hơn đối với các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông. Một trong những ưu tiên hàng đầu của Washington là củng cố quan hệ liên minh và quan hệ đối tác trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là mặt thuận cho các nước nhỏ ven Biển Đông như Việt Nam, Philippines, Malaysia.

Trung Quốc đang mạnh mẽ và còn lớn mạnh hơn trong tương lai. Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi tham vọng bá quyền để thực hiện “Giấc mộng Trung Hoa” mà không quan tâm đến lợi ích của Mỹ hay các nước khác. Trong bối cảnh đó, Mỹ mong muốn tập hợp sức mạnh cùng các quốc gia khác trong khu vực để thuyết phục và buộc Trung Quốc phải tôn trọng các quốc gia khác, tuân thủ luật pháp quốc tế. Việc tôn trọng lợi ích của nhau trong quan hệ quốc tế sẽ là con đường đúng đắn trong quá trình phát triển. Đây là điều giới cầm quyền ở Bắc Kinh luôn lớn tiếng rêu rao để biện hộ cho sự “phát triển hòa bình” của Trung Quốc, song trên thực tế họ không hành động như vậy.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn tạo nguy cơ cho hòa bình ổn định khu vực, Washington nhận thấy tầm quan trọng của việc hợp tác với các quốc gia khác trong đó có Việt Nam để đưa ra đối sách phù hợp với Bắc Kinh. Song song với việc củng cố quan hệ với những đồng minh truyền thống, Mỹ mong muốn hợp tác với các nước trong khu vực để có sức mạnh lớn hơn, ngăn chặn khả năng và ý đồ trở thành bá quyền của Trung Quốc.

Để đối phó với hành vi sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông, Mỹ đã có nhiều hỗ trợ dành cho đồng minh, chẳng hạn như Philippines. Về cách thức hỗ trợ với Philippines, Mỹgiúp nâng cao năng lực quân sự, quốc phòng cho Philippines để họ có thể đối phó với các hành vi gây rối của Trung Quốc, đồng thờituyên bố bảo vệ tàu, thuyền của chính phủ Philippines hoạt động ở Biển Đông theo Hiệp ước an ninh song phương.

Với Việt Nam, dường như Mỹ đã đứng về phía Việt Nam trong vụ việc Trung Quốc gây hấn vừa qua qua Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/8/2019lên án đích danh Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí của Việt Nam; ngày 26/8/2019, Bộ Quốc phòng Mỹ ra Thông cáo nêu rõ: "Gần đây, Trung Quốc đã nối lại hành vi can thiệp mang tính cưỡng ép đối với các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông, mâu thuẫn trực tiếp với cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La rằng Trung Quốc sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình.Các hành động của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, được bảo đảm chủ quyền, không bị cưỡng ép và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực đã được quốc tế thừa nhận". Đây là lần hiếm hoi Lầu năm góc lên tiếng phản đối trực diện hành vi của Trung Quốc gây hấn với Việt Nam.

Bắc Kinh đang thực hiện chiến lược "cắt lát salami" hay còn gọi là chiến lược "tằm ăn lá dâu" đối với Việt Nam, Philippines và Malaysia trên Biển Đông. Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát Biển Đông thông qua các đảo nhân tạo, đây là điều Mỹ không chấp nhận. Mỹ luôn nhấn mạnh “không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông”, song những phát biểu chính thức của Mỹ liên quan đến vụ việc Trung Quốc gây hấn trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho thấy Mỹ đang đứng hẳn về phía Việt Nam.

Liên quan đến Thông cáo ngày 26/8/2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày 27/8/2019, Người phát ngôn của Bắc Kinh nói Trung Quốc “kiên quyết bảo vệ trật tự thế giới và tuân thủ luật pháp quốc tế, luôn thực thi các quyền hợp pháp của mình trong khu vực dựa trên luật pháp quốc tế” và yêu cầu Mỹ “đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong các vấn đề quốc tế và khu vực.”

Phát biểu nói trên của Người phát ngôn Trung Quốc càng bôi nhọ thêm hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế bởi họ đang tìm cách “đổi trắng, thay đen” bởi hành vi của họ vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; các yêu sách của họ đã bị Tòa Trọng tài bác bỏ. Chính Trung Quốc là kẻ đang hành động bất chấp luật pháp quốc tế.

Ngược lại, Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đang đứng về phía chính nghĩa của Việt Nam, bảo vệ lẽ phải và thúc đẩy thực thi luật pháp quốc tế ở Biển Đông. mang tính xây dựng. Nếu những người cầm quyền ở Bắc Kinh không điều chỉnh hành vi của mình mà còn tiếp tục lớn tiếng xuyên tạc sự thật thì họ không chỉ tự làm xấu đi hình ảnh của mình, làm hổ thẹn cho mỗi người dân Trung Quốc mà còn đẩy các nước khu vực, trong đó có Việt Nam ngày càng xích lại gần Mỹ. Chắc Trung Quốc hiểu rõ “hữu xạ tự nhiên hương”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: