• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ sẽ tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhằm kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

Chính quyền Trung Quốc (29/8) cho biết, Bắc Kinh sẽ tổ chức duyệt binh quy mô lớn vào ngày 1/10 tại Quảng trường Thiên An Môn nhằm kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Duyệt binh kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Trung Quốc

Tại cuộc họp báo giới thiệu về các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ lãnh đạo Lễ duyệt binh Thái Chí Quân cho biết, đây sẽ là Lễ duyệt binh Quốc khánh đầu tiên sau khi Trung Quốc bước vào thời đại mới của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, do vậy mang ý nghĩa phô diễn những thành tựu trong công cuộc xây dựng và cải cách quốc phòng, quân đội của Trung Quốc trong suốt 70 năm qua. Về quy mô, Lễ duyệt binh năm nay sẽ lớn hơn dịp kỷ niệm 50 năm, 60 năm Quốc khánh và kỷ niệm 70 năm Chiến thắng kháng chiến chống Nhật.

Ông Thái Chí Quân cho biết, Lễ duyệt binh lần này là một phần quan trọng trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập nước Trung Quốc mới, nhiều loại vũ khí tối tân do Trung Quốc sản xuất sẽ lần đầu tiên xuất hiện tại cuộc diễu binh lần này. Đại diện Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương nhấn mạnh sự kiện là dịp để công bố các thành tựu của công cuộc xây dựng quốc phòng 70 năm qua tại Trung Quốc, đồng thời thể hiện hình ảnh mới của quân đội Trung Quốc sau đợt cải tổ lớn do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Lễ diễu binh sẽ có 3 đội hình chính, gồm lực lượng diễu binh dưới đất, trên không và trang bị vũ khí. Đáng chú ý, ông Thái Chí Quân cho biết, Lễ duyệt binh không nhằm vào bất cứ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào, không nhằm vào bất cứ tình thế riêng lẻ nào và quy mô cuộc duyệt binh không nhằm gửi tín hiệu cứng rắn, quân đội Trung Quốc luôn “cam kết bảo vệ hòa bình thế giới và ổn định khu vực”.

Trong dịp này, Trung Quốc sẽ tổ chức 10 hoạt động lớn cấp quốc gia kỷ niệm Quốc khánh tại thủ đô Bắc Kinh, như: Lễ kỷ niệm, duyệt binh, diễu hành, biểu diễn văn nghệ, tôn vinh người có công và đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước... Hàng trăm nghìn quần chúng sẽ được huy động tham gia các hoạt động chính.

Được biết, tại Lễ kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Trung Quốc (1/10/1949 -1/10/2009), Trung Quốc đã tổ chức “hoành tráng” nhiều hoạt động chào mừng. Theo đó, Bắc Kinh đã bắn 60 phát đại bác chào mừng đã mở màn cho lễ kỉ niệm 60 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa diễn ra tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh. Sau 60 phát đại bác dền vang là lễ kéo cờ và ông Lưu Kỳ, Bí thư thành ủy Bắc Kinh, tuyên bố khai mạc lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Xuất hiện trên lễ đài của Thiên An Môn nhìn xuống quảng trường là Chủ tịch Trung Quốc Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã duyệt đội quân danh dự trước khi có bài phát biểu quan trọng, khẳng định Trung Quốc đã có một tương lai tươi sáng, đạt được nhiều thành tựu kinh tế và sẽ đoàn kết tất cả các nền văn hóa và dân tộc trong nước.

Màn duyệt binh có sự tham gia của khoảng 8.000 binh lính từ các lực lượng vũ trang của Trung Quốc. Hơn 150 máy bay chiến đấu, oanh tạc cơ, trực thăng và các máy bay khác đã trình diễn trên không. Nhiều loại vũ khí tiên tiến do Trung Quốc tự chế tạo như xe tăng, tên lửa... đã được đem ra trưng bày nhân dịp này. Sau lễ diễu binh là màn diễu hành 60 chiếc xe rước tượng trưng cho thành tựu trong 60 năm xây dựng và phát triển của Trung Quốc như Olympic Bắc Kinh, chương trình vũ trụ không gian… Hàng chục nghìn sinh viên cũng tham gia xếp hình các biểu tượng may mắn và hô vang các khẩu hiệu chính trị.

Lực lượng an ninh được triển khai khắp Bắc Kinh trước cuộc diễu binh quân sự. Khoảng 30.000 người được mời tới xem lễ diễu binh, tuy nhiên, nhiều người khác được khuyến cáo ở nhà và xem trên truyền hình. Cảnh sát có vũ trang mặc áo giáp đứng canh gác trên các giao lộ chính ở thủ đô trong khi những tay súng bắn tỉa đã sẵn sàng trên các tòa nhà dọc theo đại lộ Trường An - nơi đoàn diễu binh sẽ đi qua.

Truyền thông khi đó cho biết nhiều đường phố thủ đô đã được phong tỏa, sân bay quốc tế tạm đóng cửa và tàu điện ngầm ngừng hoạt động. Nhiều cửa hàng và văn phòng dọc theo đường diễu binh đều nghỉ việc. Giới chức cũng treo một bức ảnh chân dung mới của Chủ tịch Mao Trạch Đông tại Thiên An Môn.

Được biết, trong vài tháng trở lại đây, ở khắp đất nước này, mọi người đã nỗ lực chuẩn bị cho những hoạt động nhằm đánh dấu mốc 70 năm kỷ niệm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Qua 70 năm xây dựng và phát triển, vai trò và vị thế của Trung Quốc đã được nâng cao trên trường quốc tế. Trung Quốc đã vươn lên thành cường quốc kinh tế của châu Á và là nền kinh tế thứ 2 thế giới. Trong hơn 40 năm trở lại đây, Trung Quốc luôn duy trì tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức cao, trung bình 9%/năm, gấp 3 lần so với mức tăng trưởng trung bình của thế giới.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: