• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật Bản chính thức sở hữu tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA và MK 29 Canisters

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 73 tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA và MK 29 Canisters cho Nhật Bản nhằm tăng cường năng lực phòng thủ, nhất là khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ xa.

Tên lửa SM-3 Block IIA

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, Mỹ chấp thuận bán loại tên lửa chống tên lửa đạn đạo với 73 tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA và MK 29 Canisters cho Nhật Bản. Thương vụ này sẽ hỗ trợ cho chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Mỹ qua việc cải thiện an ninh của đồng mình chính, đây là một sự củng cố ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hợp đồng mua bán trên có trị giá 3,3 tỷ USD, sẽ do công ty Raytheon và BAE Systems của Mỹ phụ trách.

Tên lửa SM-3 Block IIA được hợp tác phát triển giữa Mỹ và Nhật Bản, vận hành như một phần của hệ thống Phòng thủ Tên lửa với Bộ phận hợp nhất thông tin cảnh báo sớm đường không trên mặt đất (Aegis), thuộc bộ phận hải quân của Hệ thống Phòng thủ tên lửa Mỹ. Ngoài ra, Nhật Bản hiện cũng đang cân nhắc một hệ thống chắn tên lửa mới trên hai tàu khu trục, được trang bị bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Mỹ, các trang thiết bị sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2020.

Hiện nay hệ thống Aegis Mỹ đã phát triển khá nhiều phiên bản của dòng tên lửa SM-3 hay còn gọi là RIM-161. Giá thành của loại tên lửa này từ 10-24 triệu USD, tùy theo từng phiên bản. Phiên bản Block IA/B có tầm phóng vào khoảng 700 km, độ cao đánh chặn 500km, tốc độ 3km/s (Mach 10.2); Block IIA tầm phóng 2500 km, độ cao đánh chặn 1500km, tốc độ hơn 4,5km/s (Mach 15.25). Tên lửa SM-3 Block IIA là tên lửa đánh chặn với thiết kế 3 tầng chính và 1 tầng trợ đẩy, sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m, sải cánh 1,53m. Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến với động cơ tăng tốc hành trình cỡ lớn cho phép bay với tốc độ tối đa 15.25 mach (khoảng 5,6km/s) và tiến công mục tiêu ở cự li lên tới 2.500km. Các tên lửa SM-3 được sử dụng trên tàu chiến trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực Aegis kiểu 5.1 và hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK-41. Mỗi chiến hạm Aegis của Mỹ được trang bị từ 4 hoặc 6 quả tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo SM-3. Quá trình đánh chặn của SM-3 chia làm 4 giai đoạn. 2 giai đoạn đầu, hệ thống động lực đẩy tên lửa bay vào tầng khí quyển, giai đoạn 3 nó điểm hỏa hai lần, đẩy tên lửa đánh chặn bay vượt lên trên tầng khí quyển trái đất. Trước khi mỗi động cơ của tên lửa điểm hỏa, nó thu nhận và đọc dữ liệu định vị của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để hiệu chuẩn đường bay đến mục tiêu. Giai đoạn 4 là nhiệm vụ của đầu đạn đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển hạng nhẹ (LEAP), có trọng lượng chỉ 23kg. Đầu tiên, nó sử dụng bộ cảm biến hồng ngoại để gây nhiễu mục tiêu, sau đó mới bắn hạ. Cụ thể, tầng khởi động lúc bắt đầu phóng của tên lửa SM-3 Block IIA sử dụng động cơ khởi động nhiên liệu rắn MK-72. Sau khi rời hệ thống phóng thẳng đứng Mk41, SM-3 Block IIA chủ yếu được dẫn đường bằng hệ thống quán tính. Khi cháy hết nhiên liệu, tên lửa sẽ tách tầng thứ nhất là MK-72 và kích hoạt động cơ tăng tốc hành trình hai chế độ MK-104. Giai đoạn này, tên lửa được dẫn hướng thông qua radar Aegis SPY-1 bố trí trên tàu mẹ. Với sự hỗ trợ của hệ thống định vị toàn cầu GPS, sau khi tách tầng đẩy MK-104, động cơ đẩy tăng cường MK-136 bắt đầu hoạt động. Hệ thống động cơ này hoạt động trong 30 giây sẽ kích hoạt và đưa tên lửa vượt ra ngoài tầng khí quyển. Khi tầng đẩy MK-136 hết nhiên liệu, tên lửa sẽ tách lần cuối cùng và kết cấu tự dẫn sẽ đi vào hoạt động. Kết cấu tầng tự dẫn LEAP nặng 23kg được kích hoạt để kiểm soát và tấn công phá hủy mục tiêu.

Theo tiết lộ của giới chức quân sự, tên lửa SM-3 Block IIA đã trải qua 2 bài thử nghiệm khả năng bay vào tháng 6 và 12/2015. Giám đốc chương trình SM-3 của công ty Raytheon, ông Amy Cohen cho biết, cuộc thử nghiệm đánh chặn đầu tiên của tên lửa này sẽ diễn ra vào cuối năm 2016. Các nhà phát triển sẽ kiểm tra khả năng dò tìm mục tiêu và sức công phá của đầu đạn khi SM-3 Block IIA mang nhiệm vụ tiêu diệt một tên lửa đạn đạo tầm trung. Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết, tên lửa SM-3 Block IIA mới sẽ nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu, bao gồm cơ sở mới thành lập ở Romania và một cơ sở khác tại Ba Lan. Ngoài ra, Mỹ sẽ trang bị các tên lửa SM-3 Block IIA lên các hệ thống đánh chặn Aegis của tàu tuần dương lớp Ticonderoga, tàu khu trục lớp Arleigh Burke và lớp Zumwalt, còn Nhật Bản sẽ sử dụng tên lửa này trên các tàu khu trục lớp Atago và các tàu thế hệ mới khác. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ trang bị SM-3 Block IIA trên khoảng trên 100 chiến hạm, bao gồm các tuần dương hạm lớp Ticonderoga, khu trục hạm lớp Arleigh Burke và khu trục hạm lớp Zumwalt... Đáng chú ý, theo giới phân tích quân sự, với khả năng đánh chặn của SM-3 Block IIA, Mỹ tin rằng sẽ không có loại tên lửa đánh chặn tương tự trên thế giới. Và vì vậy, sẽ không một loại tên lửa tấn công nào nằm trong tầm bắn mà có thể thoát khỏi SM-3 Block IIA một khi tên lửa này được khai hỏa.

Được biết, hợp đồng bán vũ khí trên diễn ra khi Triều Tiên đang tăng cường hệ thống tên lửa phòng vệ của mình, với các loại tên lửa được cho là có thể đe dọa cả Mỹ và Nhật Bản. Trong tháng này, Triều Tiên cũng tiến hành 7 vụ phóng, được cho là tên lửa tầm ngắn, với ít nhất 1 tên lửa có khả năng tiếp cận lãnh thổ Nhật Bản.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: