• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

ASEAN - Mỹ tập trận hải quân: Đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực

Từ 2-6/9, hải quân Mỹ và ASEAN bắt đầu khởi động các cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên (AUMX), bao gồm các cuộc tập trận ở Biển Đông.Cuộc tập trận bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan và kết thúc ở Singapore.

Cuộc tập trận với chủ đề “Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp”, nhằm mục đích thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải hàng không và các hoạt động thương mại không bị ngăn trở theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận. Theo chương trình dự kiến, các lực lượng hỗn hợp của ASEAN và Mỹ sẽ phải thực hiện các hoạt động trên biển và trên không trong khuôn khổ cuộc tập trận. Tình huống mô phỏng của cuộc tập trận là qua trao đổi thông tin, các lực lượng phát hiện ba tàu đáng ngờ, có hành vi vi phạm pháp luật trên biển tại vùng biển Đông Nam Á; sau đó, lực lượng hỗn hợp sẽ tiến hành truy tìm và bắt giữ các nghi phạm trên tàu.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia và 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. Phía Mỹ cử liên đội tàu khu trục 7 thuộc Hạm đội 7 tham gia diễn tập, trong đó nổi bật nhất là tàu tuần duyên USS Montgomery, được hạ thuỷ vào năm 2016 và là một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Trong khi đó, Việt Nam điều tàu Hải quân 18 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải quân Việt Nam tham dự. Đây là tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang Flight III, với lượng giãn nước 1.200 tấn và giàn vũ khí mạnh. Dự kiến, tàu Việt Nam sẽ đến điểm tập kết tại khu vực cách mũi Cà Mau 55-60 hải lý về phía Tây Nam và tham gia các hoạt động trong khuôn khổ cuộc diễn tập.  

Tại lễ khai mạc ở căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chon của Thái Lan, Phó Đô đốc Chareonpol Koomrasi, Hạm đội Hải quân Hoàng gia Thái Lan, cho biết cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng của các lực lượng hải quân ASEAN trong việc đối phó với các mối đe dọa hàng hải và thiên tai. Ông nhắc đến ma túy, buôn bán vũ khí bất hợp pháp và buôn bán người là ví dụ về các mối đe dọa như vậy.

Tham mưu trưởng Hải quân Philippines, Chuẩn Đô đốc Loumer Bernabe cho biết, đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và khả năng hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, với nguyên tắc tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở. Sự tham gia của Philippines trong cuộc tập trận này sẽ nâng khả năng hoạt động trên biển của hải quân Philippines lên tầm đa phương, nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phó Đô đốc Phil Sawyer, Phó Chỉ huy của Quân đội Mỹ tại Hạm đội 7 tỉnh Kanagawa, lưu ý rằng các nhóm lực lượng đã cùng nhau hoạt động trong các cuộc tập trận suốt cả năm, nhưng ca ngợi các cuộc tập trận mới như địa điểm đa phương để làm việc về các ưu tiên an ninh hàng hải chung trong khu vực. Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Kenneth Whitesell cho biết: “Khi chúng ta tiến hành cuộc tập trận này, chúng ta sẽ tăng cường niềm tin, hiểu rõ năng lực lẫn nhau. Sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau là rất quan trọng trong môi trường mà hiện nay chúng ta đang chung sống. Con đường duy nhất để phát triển niềm tin lẫn nhau là cùng tác chiến trên biển, và trong môi trường mà chúng ta đang có. Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mà chúng ta đang trông đợi là một môi trường tự do và rộng mở, tôn trọng luật quốc tế và cải thiện sự hợp tác giữa các đối tác của chúng ta”. Trong khi đó, Chuẩn đô đốc Joey Tynch, Giám sát hợp tác an ninh hải quân của Mỹ ở Đông Nam Á cho biết, AUMX giúp xây dựng an ninh hàng hải vững chắc hơn dựa trên sức mạnh của ASEAN, sức mạnh của sự gắn kết các lực lượng hải quân với hải quân của chúng ta và sức mạnh của niềm tin chung đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Theo các chuyên gia, khu vực biển Đông tiếp giáp eo biển Malacca tạo thành một điểm nhấn quan trọng đối với thương mại quốc tế giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Theo ông Collin Koh, nhà nghiên cứu an ninh hàng hải tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore: “Mục đích cuối cùng của cuộc tập trận là đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, đồng thời ASEAN có quyền lựa chọn đối tác tập trận mà không chịu bất kỳ sức ép của ai”. Cùng quan điểm trên, ông William Choong, nhà nghiên cứu cấp cao về an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Singapore, thông qua các cuộc tập trận chung với cả Trung Quốc và Mỹ, “ASEAN đang sử dụng tiêu chí cho thấy họ không muốn để bất kỳ cường quốc nào định hình an ninh khu vực”. Điều đó cho thấy ASEAN phát đi tín hiệu rằng họ bình đẳng với cả Trung Quốc và Mỹ. Các nhà phân tích nhận định cuộc tập trận sắp tới cũng là cơ hội để Mỹ thực hiện cam kết của họ trong việc đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển quan trọng.

Được biết, tập trận AUMX chỉ diễn ra một lần duy nhất và chưa tạo thành cơ chế thường xuyên.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: