• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ triển khai tên lửa diệt hạm mạnh nhất thế giới tới Biển Đông, khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không

Với việc triển khai loại tên lửa hiện đại nhất thế giới hiện nay mang tên NSM tới Biển Đông, Mỹ đang gửi tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ đối với những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời thể hiện cam kết đảm bảo tự do hàng hải, hàng không ở khu vực.

Ngay sau cuộc diễn tập hàng hải chung ở Biển Đông với 10 nước ASEAN từ ngày 02 - 06/9 vừa qua, Mỹ đã tiếp tục cử tàu chiến mang theo tên lửa diệt hạm mạnh nhất thế giới mang tên “NSM” tới khu vực này. Đây được coi là tên lửa diệt hạm tối tân nhất thế giới hiện nay, do Thụy Điển sản xuất. Tên lửa NSM với công nghệ tàng hình và đầu dò ảnh hồng ngoại bám bắt mục tiêu từ khoảng cách cách xa 185km, chúng có thể vô hiệu hóa dễ dàng chiến hạm đối phương và nguy cơ bị bắn chặn rất nhỏ. Có thể nói rằng NSM đang là dòng tên lửa siêu hiện đại ứng dụng nhiêu kỹ thuật tiên tiến cho khả năng tác chiến đỉnh cao. Chính điều này khiến Mỹ phải xuống tiền để trang bị chúng nhằm thay thế dần cho tên lửa Harpoon.

Được biết, tập đoàn vũ khí Raytheon của Mỹ đã cùng bắt tay với Na Uy hợp tác sản xuất loại tên lửa NSM này để trang bị cho các chiến hạm ven bờ. Cho tới thời điểm hiện tại, tên lửa Naval Strike Missile (NSM) vẫn là loại tên lửa diệt hạm thế hệ thứ 5 có khả năng tấn công chính xác nhất thế giới. Hãng chế tạo Kongsberg Gruppen trong quá trình phát triển NSM đã dành ra hơn 10 năm để khắc phục hết các nhược điểm, từ đó cho ra đời loại tên lửa diệt hạm được đánh giá mạnh nhất thế giới hiện nay. Loại tên lửa này có khả năng bay với những quỹ đạo phức tạp, đủ để vượt qua những hệ thống phòng không trên tàu chiến. Tên lửa NSM được chế tạo từ vật liệu tổng hợp có khả năng hấp thu sóng radar, có 4 cánh điều hướng để ổn định khi bay. Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại kết hợp giữa dẫn hướng quán tính, bản đồ số qua hệ thống định vị toàn cầu GPS. Tên lửa NSM dài 3,96m, tầm bắn tối đa khoảng 185km. Na Uy vẫn đang tiếp tục nâng tầm bắn của loại tên lửa này lên tới gần 300km. NSM có trọng lượng 400 kg, mang theo đầu đạn nặng 125kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh đủ để xuyên thủng lớp giáp dày trên các chiến hạm. Điều đặc biệt, tên lửa NSM có khả năng chuyển sang trạng thái chiến đấu chỉ trong vài phút. Ngay sau khi rời khỏi hệ thống ống phóng, cánh tên lửa liền được bật ra để ổn định đường bay. Ở quỹ đạo bay cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các mục tiêu trong môi trường lộn xộn. NSM cũng là tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại cùng camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của những tàu chiến riêng lẻ. Đây là điều mà ngay cả tên lửa diệt hạm Kh-35 của Nga hay Harpoon của Mỹ cũng chưa làm được.

Trước đó trong tháng 7/2019, trong một bước leo thang quân sự hoá nguy hiểm, Trung Quốc đã tiến hành phóng thử tên lửa Đông phong 21 (DF-21D) của nước này ở Biển Đông. Giới phân tích nhận định, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chống hạm mà có thể là DF-21D của Trung Quốc trên Biển Đông là hành động phô trương sức mạnh quân sự cũng như tăng ưu thế mặc cả của Bắc Kinh trước các vòng đàm phán thương mại với Mỹ. Chính phủ Trung Quốc thông báo quân đội nước này đang tiến hành các cuộc tập trận ở khu vực nằm giữa quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày của quân đội Trung Quốc từ ngày 29/6 - 3/7. Ngoài ra, hoạt động đi lại của các tàu thuyền trong khu vực quân đội Trung Quốc tập trận đều bị phong tỏa. Tuy nhiên, thông báo từ chính phủ Trung Quốc lại không nhắc tới các vụ phóng thử tên lửa trên Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho phóng thử tên lửa DF-21D ở Biển Đông, khu vực mà lâu nay Bắc Kinh ngang nhiên tăng cường cải tạo, xây dựng hàng loạt hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Bắc Kinh còn tiến hành quân sự hóa Biển Đông bằng cách triển khai vũ khí ra một số đảo nhân tạo. Đáp trả, Mỹ tuyên bố tiếp tục điều tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến biển chiến lược bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: