• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phần Lan nhấn mạnh việc giữ gìn hòa bình, ổn định, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Phần Lan của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam Trương Hòa Bình hôm 26/9, hai bên nhất trí ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, cùng giữ gìn hòa bình, ổn định, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Việt Nam, Thủ tướng Antii Rinne nhấn mạnh Phần Lan ủng hộ và sẽ nỗ lực thúc đẩy để Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) sớm được phê chuẩn và đi vào thực thi, tạo động lực cho hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên EU, trong đó có Phần Lan. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác Việt Nam-Phần Lan trên các diễn đàn quốc tế cũng như đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thúc đẩy hợp tác đa phương để giải quyết các thách thức chung.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cảm ơn Thủ tướng Phần Lan Antii Rinne đã dành thời gian tiếp và sự chào đón trọng thị và chu đáo của Chính phủ và nhân dân Phần Lan dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm lần này. Phó Thủ tướng Thường trực cũng chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Antii Rinne sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống ngày càng được củng cố và phát triển qua gần nửa thế kỷ với Phần Lan, bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và toàn diện hơn trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, môi trường, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng Việt Nam cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển của Phần Lan và mong muốn hai bên trao đổi kinh nghiệm về xây dựng hệ thống an sinh xã hội hiệu quả, góp phần bảo đảm công bằng xã hội, tăng cường trao đổi, hợp tác tư pháp, công tác tòa án, thúc đẩy hợp tác đào tạo trên các lĩnh vực này. Thủ tướng Antii Rinne đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và vị thế đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam là dịp để hai nước trao đổi, thống nhất các định hướng lớn cho hợp tác song phương trong những năm tới. Thủ tướng Antii Rinne nhấn mạnh Phần Lan nhất trí và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giáo dục đào tạo, cũng như trên các lĩnh vực khác phù hợp với quan tâm và tiềm năng của hai bên.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: