• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ liên tục hạ thủy tàu đổ bộ khủng, tăng cường năng lực xâm chiếm Biển Đông

Cục an toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã chính thức hạ thủy tàu đổ bộ Type 075 và biên chế cho lực lượng hải quân nước này.

Theo thông tin trên, tàu đổ bộ Type 075 do nhà máy đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa (Hudong Zhonghua) tại Thượng Hải đóng. Tàu dài 250m, rộng 30m, mớn nước 8m, lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn và có thể di chuyển với vận tốc tối đa khoảng 23 hải lý/h (42,5 km/h); có khả năng mang 30 trực thăng các loại trong khoang chứa phía trong, ngoài ra có 4 thang máy nâng hạ để phục vụ việc đưa máy bay từ trong ra ngoài mặt boong. Những loại trực thăng dự kiến sẽ được Trung Quốc đưa lên tàu đổ bộ Type 075 bao gồm trực thăng săn ngầm hạng nhẹ Z-9D hoặc loại hạng trung Z-20, đi kèm trực thăng vận tải hạng nặng Z-8. Trong tương lai Trung Quốc sẽ trang bị cho tàu một mẫu tiêm kích hạm tàng hình có khả năng cất hạ cánh tương tự như F-35B Lightning II của Mỹ, đó có thể là chiếc J-26 như một số bản đồ họa từng xuất hiện. Bên cạnh đó do vẫn được thiết kế với khoang đổ bộ ngập nước, Type 075 còn có khả năng triển khai lính thủy đánh bộ theo cách truyền thống thông qua xuồng đệm khí và xe thiết giáp lội nước.

Trong khi đó, xưởng đóng tàu Trường Hưng Đảo Giang Nam gần Thượng Hải đã hạ thủy tàu khu trục hạng nặng Type 055 thứ 5 cho hải quân Trung Quốc và theo dự kiến sẽ được biên chế vào hạm đội sau khi thực hiện các chuyến đi biển thử nghiệm. Các tàu khu trục Type 055 được coi là những tàu khu trục đang phục vụ mạnh nhất trên thế giới ngày nay. Lớp tàu Type 055 được đóng dựa trên những thành công mà các kỹ sư quân sự Trung Quốc thu hái được trong việc chế tạo lớp tàu khu trục hạng nhẹ hơn trước đó là tàu Type 052. Các tàu Type 052 bắt đầu gia nhập các hạm đội của hải quân Trung Quốc từ năm 2014, cũng được tích hợp hệ thống ống phóng thẳng đứng tiên tiến như tàu Type 055. Cả hai tàu dùng chung công nghệ cảm biến. Tuy nhiên tàu Type 055 được trang bị hệ thống ống phóng thẳng đứng (VLS) với 112 ống, có thể triển khai 10 loại tên lửa cho các mục tiêu tác chiến khác nhau. Trong số các tên lửa mà hệ thống VLS của Type - 055 có thể triển khai có tên lửa đối không HHQ-9B được quảng cáo là có năng lực chống tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối (tương tự hệ thống phòng không THAAD của Mỹ). Ngoài ra còn có tên lửa chống tên lửa đạn đạo HQ-26, tên lửa tiên tiến DK-10A Quad đất đối không, cùng tên lửa đa nhiệm tầm xa HQ-10. Điều này về lý thuyết cung cấp cho con tàu khu trục số 1 của Trung Quốc và đội tàu đi kèm năng lực chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay và tên lửa. Có thể nói xét theo các chỉ số được công bố, tàu Type 055 có năng lực phòng thủ tên lửa không kém gì các tàu tuần dương của Mỹ. Xét về các tên lửa hành trình chống hạm của tàu Type 055, nhiều trong số này được nói là có tốc độ và tầm bắn ngang ngửa với các loại đang được trang bị cho tàu khu trục và tàu tuần dương của hải quân Mỹ. Ví dụ tên lửa hành trình YJ-18 với tầm bắn 540km, tốc độ Mach 3, tên lửa cận âm YJ-100 chậm hơn nhiều nhưng với tầm bắn tới 1.000km. Các loại vũ khí hiện đại có thể được trang bị trong tương lại là súng điện từ, tên lửa hành trình siêu thanh JY-XX. Chương trình YJ-XX được “khoe” là có nhiều điểm tương đồng với chương trình tên lửa siêu thanh Zircon của Nga (Zircon có tốc độ Mach 8 và tầm bắn trên 1.000km).

Theo nhận định của giới truyền thông, việc cho ra đời cùng lúc nhiều tàu đổ bộ tấn công cùng tàu đổ bộ sẽ tăng cường tối đa năng lực tấn công đổ bộ đường biển của Quân đội Trung Quốc trong tương lai và Type 075 sẽ cho phép quân đội một nước có thể tập trung trực thăng, xuồng đổ bộ đệm khí, binh lính và các cơ sở chỉ huy lên một tàu và đưa đến những khu vực xa xôi. Chuyên gia Tống Trung Bình, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, nói tàu Type 075 sẽ giúp Trung Quốc gia tăng đáng kể năng lực tác chiến đổ bộ. “So với tàu đổ bộ thông thường, tàu Type 075 vừa có thể đóng vai trò vận chuyển khí tài quân sự, vừa mang theo 30 trực thăng tấn công”. Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc gấp rút đóng các tàu Type 075 được cho là nhằm đối phó với việc Nhật Bản hoán cải các tàu khu trục lớp Izumo thành tàu sân bay, trang bị tiêm kích F-35B.

Đáng chú ý, giới truyền thông cho rằng chiếc Type 075 đầu tiên này được Hải quân Trung Quốc dự định sẽ cho gia nhập vào lực lượng Hạm đội Đông Hải. Trung Quốc dự tính sẽ đóng mới ba tàu đổ bộ loại này, tuy nhiên số hiệu và tên của chiếc đầu tiên vừa mới được hạ thuỷ tới nay vẫn là bí mật.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: