• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nóng: Nhóm tàu Hải Dương 8 của TQ tiếp tục mở rộng hoạt động trái phép tại Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bấp chấp những chỉ trích, lên án gay gắt từ dư luận quốc tế, Trung Quốc tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động trái phép của nhóm tàu Hải Dương 8tại Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này cho thấy Trung Quốc đang bất chấp luật pháp quốc tế để chiếm bằng được Biển Đông.

Nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam được quy định trong UNCLOS 1982

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 3/10, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc trên Biển Đông.Theo đó, Người phát ngôn cho biết: “Theo cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục mở rộng hoạt động tại Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động và rút ngay nhóm tàu, không để xảy ra vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”, Người phát ngôn nhấn mạnh.

TQ phải chấm dứt ngay hoạt động và rút ngay nhóm tàu, không để xảy ra vi phạm tương tự

Đầu tháng 7 vừa qua, tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 cùng nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc đã hoạt động phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực Nam Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực.

TQ đang muốn biến khu vực hoàn toàn không phải khu vực tranh chấp hay có chồng lấn thành khu vực tranh chấp/chồng lấn

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phát biểu của phía Trung Quốc cho rằng, hoạt động dầu khí của Việt Nam đã vi phạm quyền chủ quyền của Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, lập trường của Việt Nam đã được nêu rõ trong phát biểu ngày 12/9: “Việt Nam khẳng định lại, khu vực mà Trung Quốc gọi là bãi Vạn An là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định từ những thực thể đất liền phù hợp với với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), hoàn toàn không phải khu vực tranh chấp hay có chồng lấn. UNCLOS cũng như thực tiễn xét xử trong thời gian vừa qua đã khẳng định rõ điều này”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 28/9 ở New York, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã nhấn mạnh “Việt Nam nhiều lần bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, bao gồm cả những vụ việc nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam được xác định bởi Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”. Phó Thủ tướng Việt Nam khẳng định, Biển Đông có vai trò quan trọng chiến lược với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các quốc gia có liên quan nên thực hiện sự kiềm chế và không có những hành vi đơn phương có thể làm phức tạp hoặc gia tăng căng thẳng trên biển, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Mọi hoạt động diễn ra trên Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982

Liên quan hông tin Trung Quốc tiếp tục triển khai giàn khoan dầu Hải Dương 982 từ ngày 21/9 tại vùng biển sâu đến 3.000 m ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin này. Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982”. “Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên Biển Đông cần tuân thủ quy định và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982, trong đó có việc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển. Đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định của khu vực”. Giàn khoan nước sâu Hải Dương 982 (Haiyang Shiyou 982) được bàn giao cho công ty Dịch vụ Mỏ dầu Trung Quốc (COSL) từ tháng 3 năm ngoái. Đây là giàn khoan nước sâu lớn và hiện đại nhất của Trung Quốc, có thể chịu được sức gió 200 km/h và khoan ở độ sâu tối đa 9.000 m.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: