• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 9 (FMM 9) Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) diễn ra tại Thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana hôm 9/11. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, trong đó các nước đã tập trung thảo luận về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Biển Đông cũng đã được các nước nêu ra tại Hội nghị lần này.

Nội dung chính tại Hội nghị

Trong bối cảnh FEALAC kỷ niệm 20 năm thành lập, hội nghị đã tập trung thảo luận về thành tựu và thực trạng phát triển của diễn đàn trong 20 năm qua và xác định các định hướng hợp tác của diễn đàn trong thời gian tới. Hội nghị đã nhất trí thông qua Tuyên bố Santo Domingo, khẳng định cam kết hợp tác củng cố thể chế, hợp tác về chính trị - xã hội, văn hóa, du lịch, khoa học công nghệ, thương mại và nâng cao nhận thức về FEALAC. Hội nghị cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc được thừa nhận phổ quát của luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do an toàn hàng hải và hàng không.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị lần này do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ tưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nêu bật những tiến triển tích cực, vững chắc của FEALAC trong 20 năm qua trên các lĩnh vực hợp tác về chính trị - xã hội, kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa và nhân dân giữa khu vực Đông Á và Mỹ Latinh. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị diễn đàn sắp tới cần tận dụng hiệu quả lợi thế của hai khu vực về tiềm năng phát triển, sự đa dạng văn hóa và sự năng động của người dân để đóng góp vào nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh phát triển bền vững, bao trùm, sáng tạo, tăng cường quan hệ hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa người dân hai khu vực vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung tại khu vực Đông Á và Mỹ Latinh.

Trưởng đoàn Việt Nam cảm ơn các nước thành viên đã ủng hộ Dự án của Việt Nam về “Giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ Latinh thông qua Festival Huế”; gửi lời mời các nước cử đoàn văn hóa - nghệ thuật tham dự Festival Huế 2020 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế luôn luôn mới” từ ngày 01-06/4/2020; đề nghị các nước tiếp tục hưởng ứng sáng kiến của Việt Nam về “Mạng lưới các thành phố văn hóa FEALAC”.

Trong thời gian thăm Cộng hòa Dominicana, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã gặp Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực, Tổng Thư ký Đảng Phong trào cánh tả thống nhất (MIU) Miguel Mejia, gặp làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Dominicana Jose Blanco, đặt vòng hoa tại Quảng trường Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Santo Domingo. Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn Cuba, Ecuador và Peru.

Liên quan vấn đề Biển Đông

Tại các cuộc tiếp xúc, Việt Nam và các nước đã tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước, tiếp tục phối hợp chặt chẽ lập trường tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương, chia sẻ và ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp chủ quyền thông qua các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982). Trước đó, từ ngày 7-8/11, Cộng hòa Dominicana cũng đăng cai tổ chức Hội nghị Quan chức cao cấp lần thứ 20 (SOM 20), Phiên họp lần III Ủy ban điều phối Quỹ Tín thác FEALAC, Phiên họp điều phối viên khu vực, 4 cuộc họp nhóm Công tác và Diễn đàn đổi mới doanh nghiệp. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu cùng với các thành viên Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương đã tham dự các hoạt động trên của Diễn đàn.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao lần thứ 8 Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latin (FMM8) tại Hàn Quốc, các nước đã nhất trí thành lập “Nhóm nòng cốt” bao gồm 6 nước Điều phối viên hai khu vực của các nhiệm kỳ tiền nhiệm, đương nhiệm và kế nhiệm, tổ chức họp thường niên bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhằm duy trì sự tiếp nối hoạt động của Diễn đàn giữa các kỳ họp. Các nước cũng đã ra “Tuyên bố Busan”, trong đó đề cập các thách thức toàn cầu về kinh tế, an ninh và phát triển; khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định ở hai khu vực, chú trọng thúc đẩy phát triển bền vững; nhấn mạnh coi trọng việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không, cũng như cam kết tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: