• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Không giống các nước Đông Nam Á, Ấn Độ sẵn sàng rượt đuổi tàu khảo sát TQ trong EEZ

Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Karambir Singh (3/12) cho biết Hải quân Ấn Độ đã xua đuổi một tàu nghiên cứu của Trung Quốc vì tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép trong Vùng Đặc quyền kinh tế của Ấn Độ.

Theo thông tin trên, sự việc xảy ra cách đây vài tuần khi tàu Shi Yan 1 của Trung Quốc bị trực thăng tuần tra của Hải quân Ấn Độ phát hiện đang tiến hành các hoạt động khảo sát gần cảng Blair trong vùng biển của Ấn Độ mà chưa được sự cho phép. Ngay sau đó Hải Quân Ấn Độ đã điều một chiến hạm đến nơi, yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Ấn Độ. Sau khi bị cảnh cáo, chiếc Shi Yan 1 đã di chuyển về hướng khác, có thể là về Trung Quốc. Chiếc tàu khảo sát của Trung Quốc có thể được Bắc Kinh gởi đến để dọ thám các hoạt động của Ấn Độ tại vùng biển quanh các đảo thuộc Ấn Độ, nơi New Delhi quan sát chặt chẽ giao thông hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương và Đông Nam Á.

Trước hành vi trên của Bắc Kinh, Đô đốc Hải quân Ấn Độ Karambir Singh tuyên bố “quan điểm của chúng tôi là nếu bạn phải làm bất cứ điều gì trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của chúng tôi, bạn phải thông báo cho chúng tôi và xin phép”. Đô đốc Singh cũng cho biết Hải quân Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ sự hiện diện của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương. Ngoài ra, ông Karambir Singh cho biết, Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc diễn tập đa quốc gia Milan ngoài khơi bờ biển phía Đông vào năm tới và Trung Quốc không nằm trong số 41 quốc gia được mời. Theo Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, New Delhi chỉ mời những quốc gia có cùng chí hướng; đồng thời nhấn mạnh, kế hoạch dài hạn của Ấn Độ là sở hữu 3 tàu sân bay và tàu sân bay đầu tiên do nước này tự chế tạo (tàu sân bay thứ 2 của Ấn Độ) sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2022.

Cảng Blair là thủ phủ của quần đảo Andaman và Nicobar, vùng lãnh thổ của Ấn Độ nằm ở phía đông nam vịnh Bengal. Quần đảo này hiện nắm giữ vị trí quan trọng chiến lược đối với Ấn Độ do nó nằm gần với một vài tuyến đường biển đông đúc nhất trên thế giới. Ngoài ra, quần đảo Andaman và Nicobar còn là khu vực Ấn Độ hiện có những nỗ lực giám sát hoạt động mở rộng tầm ảnh hưởng của hải quân Trung Quốc trong vùng. Hồi đầu năm nay, Ấn Độ đã cho mở cửa căn cứ không quân thứ ba trên quần đảo Andaman và Nicobar nhằm tăng cường năng lực trinh sát hoạt động của hạm đội hải quân Trung Quốc trên Ấn Độ Dương. Trong những năm qua, nhiều báo cáo cũng cho biết các tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc đã tiến vào khu vực Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng hoạt động triển khai các chiến hạm và tàu ngầm tới Ấn Độ Dương là một phần trong sứ mệnh chống hải tặc quy mô quốc tế.

Gần đây, một trực thăng P-8i của Hải quân Ấn Độ cũng phát hiện 7 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động quanh Ấn Độ Dương. Trực thăng chuyên làm các nhiệm vụ trinh thám hàng hải tầm xa và có năng lực chống ngầm này cũng đã chụp lại các hình ảnh của tàu Trung Quốc triển khai ở khu vực. Trong khi Bắc Kinh nói rằng các tàu hải quân của họ hoạt động ở vùng biển Ấn Độ nhằm thực hiện các nhiệm vụ chống cướp biển ở khu vực, thì New Delhi lo ngại sự hiện diện đó là một phần trong chính sách bành trướng của Trung Quốc ở khu vực.

Được biết, Hải quân Ấn Độ, cùng với Trung Quốc là 2 quốc gia duy nhất ở châu Á vận hành tàu sân bay. INS Vikramaditya được thiết kế lại từ nguyên bản là tàu tuần dương Đô đốc Gorshkov của Nga. Tàu được đưa vào hoạt động từ năm 2014 trong một hợp đồng mua sắm và tân trang gây nhiều tranh cãi. Tàu sân bay này với nòng cốt là tiêm kích MiG-29K được đánh giá có năng lực chiến đấu vượt trội hơn so với Liêu Ninh của Trung Quốc. Trong khi đó, nắm đấm hỏa lực mạnh nhất của Hải quân Ấn Độ là tàu khu trục lớp Kolkata do công nghiệp đóng tàu Ấn Độ chế tạo. Kolkata có lượng choán nước 7.400 tấn. Tàu được trang bị hệ thống hỏa lực mạnh mẽ, đặc biệt lớp chiến hạm này mang theo tên lửa chống hạm đáng sợ nhất thế giới là BrahMos. 3 tàu khu trục này đang hoạt động. Chiến hạm uy lực khác của Ấn Độ là tàu khu trục mang tên lửa điều khiển lớp Delhi. Tàu có lượng choán nước 6.200 tấn. Nó từng là chiến hạm lớn nhất của Ấn Độ cho đến khi Kolkata đi vào vận hành. Delhi được trang bị 16 tên lửa chống hạm Kh-35E, 16 tên lửa đối không Barak-1, 2 hệ thống phóng tên lửa đối không Shtil với 48 tên lửa, 2 hệ thống rocket chống ngầm RBU-6000, pháo 100 mm, ngư lôi chống ngầm. Không những vậy, Ấn Độ còn sở hữu tàu khu trục mang tên lửa điều khiển lớp Rajput với 5 tàu đang hoạt động. Nó là bản sửa đổi từ tàu khu trục lớp Kashin của Liên Xô. Vũ khí chính của tàu là 4 tên lửa chống hạm P-15 Termit. 3 trong số 5 tàu đã được nâng cấp và thay thế bằng tên lửa siêu thanh BrahMos, giúp nâng cao hiệu suất chiến đấu. Tàu có lượng choán nước 4.900 tấn. Tiếp đến, Shivalik là lớp tàu hộ vệ tàng hình đầu tiên của Ấn Độ. Tàu được thiết kế dựa trên tàu hộ vệ tên lửa lớp Krivak III của Hải quân Nga. Tàu được trang bị hệ thống radar hiện đại của Israel, cải thiện tính năng tàng hình cùng hệ thống hỏa lực cực mạnh. Tàu có lượng choán nước 6.200 tấn với 3 tàu đang hoạt động. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang sở hữu nhiều loại hình tàu hộ vệ tên lửa hiện đại. Tàu hộ vệ tên lửa lớp Talwar, phiên bản xuất khẩu cho Ấn Độ từ tàu hộ vệ lớp Krivak III của Nga. Tàu có tính năng tàng hình nhẹ. Nó được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ với tên lửa chống hạm BrahMos, pháo 100 mm, tên lửa phòng không Shtil-1 của Nga, một thống rocket cùng 2 cụm phóng ngư lôi cho nhiệm vụ chống ngầm. 10 tàu đã được lên kế hoạch, trong đó 6 tàu đang hoạt động. Tàu hộ vệ tên lửa lớp Brahmaputra với 3 tàu đang hoạt động. Tàu có lượng choán nước 3.800 tấn. Vũ khí chính là 16 tên lửa chống hạm Kh-35E của Nga. 24 tên lửa phòng không Barak-1 của Israel. Brahmaputra là một thiết kế của những năm 1990, nhưng với hệ thống hỏa lực mạnh mẽ, nó vẫn là một chiến hạm đáng ghờm trên biển. Ngoài ra, Ấn Độ còn vận hành một tàu hộ vệ tên lửa lớp Godavari. Lớp chiến hạm này đã được phát triển thành lớp Brahmaputra hiện đại hơn. Hải quân Ấn Độ dự kiến sẽ ngưng hoạt động chiến hạm này trong tương lai gần.

Hải quân Ấn Độ là lực lượng thứ 2 ở châu Á và thứ 6 trên thế giới sở hữu tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Arihant được đưa vào hoạt động từ năm 2016, đã giúp Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ các nước sở hữu bộ 3 răn đe hạt nhân, cùng với Mỹ, Nga và Trung Quốc. Ấn Độ còn sở hữu 9 tàu ngầm phi hạt nhân lớp Sindhughosh, phiên bản chế tạo cho Ấn Độ từ tàu ngầm lớp Kilo của Nga. Kilo được Hải quân Mỹ đặt cho biệt danh “hố đen đại dương” bởi khả năng hoạt động rất êm của nó. Tuy vậy, loại tàu ngầm này trong biên chế Hải quân Ấn Độ lại xảy ra khá nhiều sự cố, trong đó có vụ nổ nghiêm trọng vào năm 2013. Ấn Độ đã đặt mua 6 tàu ngầm phi hạt nhân lớp Kalvari, phiên bản xuất khẩu cho Ấn Độ dựa trên tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp. Tàu được đóng mới tại Ấn Độ theo giấy phép và công nghệ chuyển giao từ Pháp. Một tàu đã đi vào hoạt động cùng 3 tàu khác đang xây dựng. Ấn Độ còn mua 4 tàu ngầm lớp Type-209 của Đức và đặt tên là lớp Shishumar, đưa họ trở thành một trong những quốc gia có hạm đội tàu ngầm đa quốc tịch nhất thế giới. Shishumar sử dụng ngư lôi do Ấn Độ chế tạo, tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra, Ấn Độ đã mua lại tàu đổ bộ có sàn đáp cho trực thăng lớp Austin của Mỹ và đặt tên là INS Jalashwa (L41). Nó là tàu đổ bộ lớn nhất của Ấn Độ tính đến hiện tại với lượng choán nước 16.500 tấn. Tuy nhiên, Ấn Độ không được phép sử dụng nó cho mục đích chiến đấu nếu không có sự đồng ý của Mỹ. Ấn Độ còn vận hành 3 tàu đổ bộ xe tăng lớp Shardull, lượng choán nước 5.600 tấn. Tàu có thể mang theo 500 binh sĩ, 11 xe tăng, 10 xe thiết giáp cùng 4 xuồng đổ bộ để triển khai quân vào bờ. Lực lượng đổ bộ còn có 2 tàu đổ bộ xe tăng lớp Magar, lượng choán nước 5.600 tấn. Tàu có thể chở theo 15 xe tăng, 8 xe thiết giáp chở quân, 500 binh sĩ và 4 xuồng cao tốc để triển khai binh lính vào bờ. Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng.

Từ những vấn đề trên cho thấy, Ấn Độ hoàn toàn không hề e ngại khi điều tàu xua đuổi tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong EEZ của New Dehil, nhằm bảo vệ chủ quyền và ngăn chặn các hoạt động thăm dò trái phép của Bắc Kinh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: