• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội đồng Liên bang Nga, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Nga (11/12), nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga và lần đầu tiên có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp, được truyền hình trực tiếp trên toàn nước Nga.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga. Nguồn: Sputnik

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Matvienko và Hội đồng Liên bang Nga đã mời bà phát biểu tại Phiên họp toàn thể Hội đồng Liên bang Nga nhân chuyến thăm chính thức Nga lần này. “Vinh dự này thể hiện sinh động tính chất tin cậy đặc biệt của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Nga, cũng như sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước chúng ta”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nói.

Điểm lại những dấu ấn trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Nga, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam không bao giờ quên và sẽ mãi mãi luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Nga, đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Sự nghiệp khôi phục và phát triển đất nước của Việt Nam cũng mang dấu ấn vô cùng tốt đẹp của tình đoàn kết Việt - Nga. “Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Nga là tài sản vô giá mà Việt Nam quyết tâm gìn giữ và phát huy”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu.

Theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, đây là tiền đề để Việt Nam và Nga ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị năm 1994, nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2001, và tiếp tục nâng cấp trở thành “Đối tác chiến lược toàn diện” - khuôn khổ quan hệ cao nhất của Việt Nam vào năm 2012, đánh dấu bước phát triển mới vượt bậc trong quan hệ giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, quan hệ Việt - Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Trong đó, hợp tác kinh tế Việt - Nga không ngừng phát triển, năm 2018 kim ngạch thương mại đạt mức kỷ lục 4,5 tỷ USD, 9 tháng đầu năm nay đạt 3,4 tỷ USD. Việt Nam cũng đã trở thành quốc gia đầu tiên ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu năm 2015, mà Nga là thành viên chủ chốt. Đầu tư giữa hai nước tiếp tục được mở rộng, với nhiều dự án quy mô, hiện đại được triển khai tại cả Việt Nam và Nga, trong đó không thể không kể đến các dự án hợp tác dầu khí giữa hai nước… “Hiếm có một đất nước nào có được tình cảm sâu đậm trong lòng người Việt Nam như nước Nga; tình cảm đó xuất phát không chỉ từ sự ủng hộ, hợp tác chính trị và kinh tế mà Nga đã dành cho Việt Nam, mà còn từ sự đồng điệu trong tâm hồn, tình cảm giữa nhân dân, thể hiện qua sự giao lưu, kết nối văn hóa”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong tổng thể mối quan hệ tốt đẹp của 2 nước, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Nga không ngừng được củng cố và phát triển. Đánh giá tình hình thế giới và khu vực trong thời gian qua tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức, cả truyền thống và phi truyền thống; hòa bình, ổn định và hợp tác đang bị thách thức, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh đó, việc tiếp tục tăng cường, phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nga không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, là sự lựa chọn chiến lược, yếu tố đảm bảo thực hiện thành công công cuộc đổi mới và phát triển của mỗi nước; đồng thời góp phần gìn giữ, củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Khẳng định Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông, theo đó ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), góp phần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông; ủng hộ thực thi đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử của cá bên ở Biển Đông (COC), Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Nga, Quốc hội Nga, tiếp tục lên tiếng ủng hộ thượng tôn pháp luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không chấp nhận hành vi gây căng thẳng, làm xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh khu vực. “Chúng tôi tin tưởng, những hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Liên doanh Vietsovpetro tại vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục được duy trì, bảo đảm, không thể bị cản trở bởi bất kỳ thế lực nào”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu.

Tự hào nhìn lại chặng đường 70 năm quan hệ Việt - Nga, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng rằng, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc. Trong sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga -Việt, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi, tăng cường giám sát, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận và dự án hợp tác, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên Nghị viện quốc tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: