• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quân đội Trung Quốc tại Hong Kong liên tục tập trận: Thông điệp hay khiêu khích mới của Bắc Kinh

Thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong liên tục tổ chức tập trận bắn đạn thật nhằm phô trương thanh thế và gửi thông điệp cảnh báo tới “những người biểu tình tại Đặc khu hành chính này”.

Theo thông tint trên, dàn chiến hạm, tàu cao tốc, trực thăng, bộ binh, lính đặc nhiệm và các đơn vị chiến đấu thuộc lực lượng quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong đã tham gia vào cuộc huấn luyện không hải quân diễn ra vào ngày 27/12. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, “đây là hoạt động tuần tra với sự tham gia của bộ binh, hải quân và không quân nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp, điều động binh sĩ, phối hợp hành động và tấn công giả định nhằm trang bị năng lực thực chiến”. Các binh sĩ quân đội Trung Quốc thuộc nhiều đơn vị khác nhau đã cùng nhau phối hợp hành động để “chiếm giữ và kiểm soát một cầu tàu” trong cuộc tập trận giả định.

Trước đó, CCTV (24/12) công bố một video cho biết quân đội Trung Quốc ở Hong Kong vừa thực hiện một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, nhưng không cho biết thời gian và địa điểm cụ thể. Theo đó, tàu chiến của Hải quân Trung Quốc là Qinzhou đã tham gia cuộc tập trận. Đoạn video cho thấy tàu này phóng tên lửa chặn để tránh các cuộc tấn công bằng tên lửa từ kẻ thù. Quân lính tham gia tập trận dường như đang tập luyện các hành động khẩn cấp trong diễn tập. Tất cả quân lính trên tàu đều mặc đồng phục và trang bị có dấu Hải quân Trung Quốc. Một bài báo đi cùng với video cho biết cuộc tập trận được thực hiện bởi một tiểu đoàn hải quân, nằm trong kế hoạch diễn tập hàng năm bao gồm diễn tập chiến trường ở Biển Đông cho đơn vị hải quân đóng ở Hong Kong. Hồi tháng 7/2019, quân đồn trú quân đội Trung Quốc ở Hong Kong cũng thực hiện diễn tập tuần tra không - hải quân, bao gồm việc cho tàu đi qua cảng Hong Kong. Cuộc diễn tập được thực hiện vào khi nhiều cuộc biểu tình đòi dân chủ đang diễn ra tại Hong Kong.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã không ngừng khai thác và quân sự hóa các rạn san hô ở Biển Đông cùng với sự gia tăng các máy bay và tàu quân sự của Trung Quốc trên tuyến đường biển chiến lược mà Trung Quốc tự coi là lãnh thổ của mình, mặc dù phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế đã vô hiệu hóa yêu sách phi lý của họ.

Trước các hoạt động tập trận trên của quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong, chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng, cuộc diễn tập là nhằm gửi đi lời cảnh báo tới những người biểu tình Hong Kong trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối dự luật dẫn độ gần 7 tháng qua tại Hong Kong vẫn chưa chấm dứt. Ông Tống nhận định, cuộc tập trận nhằm chứng minh quân đội Trung Quốc hoạt động ở Hong Kong có thể xử lý mọi “cuộc tấn công khủng bố” tiềm tàng có thể gây ảnh hưởng tới sự ổn định của đặc khu hành chính. Nhà quan sát quân sự tại Macau, ông Antony Wong Dong nhấn mạnh, cuộc tập trận vào ngày 29/12 là nhằm gửi đi thông điệp cảnh báo tới người biểu tình Hong Kong. Còn cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông là nhằm cảnh báo Đài Loan trong bối cảnh nhà lãnh đạo Thái Anh Văn hy vọng có thể tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/1 tới.

Trong khi đó, giới nghị sĩ đối lập Hong Kong chỉ trích hành động này vi phạm Luật cơ bản của đặc khu và luật binh lính đồn trú, nêu rằng binh lính không được can thiệp vào vấn đề của địa phương và phải thông báo trước cho chính quyền Hong Kong về các hoạt động huấn luyện hay làm công ích.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: