• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia kêu gọi các cường quốc phương Tây đóng vai trò trong việc duy trì hòa bình ở Biển Đông

Phát biểu tại Đức trong khuôn khổ tham dự Hội nghị An ninh Munich năm 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu đã đề cập đến vấn đề Biển Đông hiện nay, trong đó đáng chú ý, ông đã kêu gọi các siêu cường phương Tây đóng vai trò trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và đảm bảo không để chiến tranh như ở Trung Đông diễn ra ở châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu trong một lần đến thăm Lực lượng hải quân Malaysia. (Nguồn: Straits Times)

Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu tham dự Hội nghị An ninh Munich tại Đức cùng hàng trăm quan chức quốc phòng, ngoại giao, chính trị gia và chuyên gia từ khắp các quốc gia trên thế giới. Trong các phát biểu của mình được báo chí trích dẫn, ông cho rằngmặc dù nền kinh tế suy yếu của Nga, đất nước này có vũ khí, bao gồm cả một thế hệ tên lửa mới.Theo quan điểm này, ông cho biết các quốc gia châu Âu đang hiện đại hóa vũ khí để cạnh tranh với Nga.Ông nói thêm rằng ngoại trừ căng thẳng địa chính trị do Chiến tranh Lạnh mang lại, không có xung đột lớn nào khác giữa châu Âu và Nga kể từ Thế chiến thứ hai.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nhấn mạnh rằng các cuộc chiến ủy nhiệm đang diễn ra ở Trung Đông. Các nhóm đang được tài trợ và tài trợ, trong đó, Libya là một ví dụ rõ ràng về điều này. Ông kêu gọi người Mỹ và người châu Âu không mang các cuộc chiến ủy nhiệm đến châu Á, đặc biệt là ở Biển Đông.

Hội nghị An ninh Munich diễn ra từ ngày 14-16/2 nhằm đưa ra những giải quyết pháp cho các mối quan tâm an ninh toàn cầu, bao gồm kiểm soát vũ khí, thách thức đối với an ninh khu vực, các sáng kiến ​​đối thoại tên lửa, đa phương và chuyển dịch quyền lực toàn cầu. Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết sự tham dự của Bộ trưởng Mohamad tại hội nghị là một phần của mối quan hệ đối tác đáng tin cậy như được nêu trong Sách trắng Quốc phòng (DWP). Nó nằm trong khuôn khổ của sáng kiến ​​ngoại giao quốc phòng nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng tích cực thông qua các nền tảng song phương và đa phương trong việc giải quyết các vấn đề quốc phòng và an ninh khu vực và quốc tế của Chính quyền Malaysia. Phiên họp này nhằm mục đích chia sẻ thông tin minh bạch của DWP, trong đó vạch ra một chiến lược quốc phòng dài hạn để đảm bảo Malaysia vẫn là một quốc gia an toàn, có chủ quyền và thịnh vượng.

Trước đây, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2018 cách đây hai năm, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia từng cho rằng sự hiện diện của các tàu chiến nước ngoài ở vùng biển ngoài khơi Biển Đông được coi là “không tốt” cho an ninh của khu vực Đông Nam Á vì lo ngại điều này có thể dẫn đến xung đột quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Sabu nói rằng tất cả các bên nên tôn trọng các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Malaysia, nơi đã áp dụng lập trường trung lập. Như vậy, rõ ràng tại Hội nghị An ninh Munich 2020, những phát biểu của người đứng đầu Bộ quốc phòng Malaysia đã có sự thay đổi. Điều này cũng phản ánh sự điều chỉnh trong chính sách đối với Biển Đông của nước này trước các hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: