• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt Nam đề nghị Brunei nghiên cứu thiết lập đường dây nóng trong hợp tác các vấn đề về cứu hộ, cứu nạn trên biển và hợp tác dầu khí

Trong khuôn khổ chuyến thăm Brunei (14/2),Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei Awang Halbi bin Mohd Yussof. Bên cạnh các vấn đề hai bên thảo luận nhất trí, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Brunei nghiên cứu thiết lập đường dây nóng trong hợp tác các vấn đề về cứu hộ, cứu nạn trên biển và hợp tác dầu khí.

Thứ nhất, trong hội đàm, hai bên đã thống nhất các phương hướng hợp tác để giải quyết và đối phó với những thách thức an ninh của hai nước. Cùng với đó là những vấn đề mới nảy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, đòi hỏi nỗ lực chung của hai bên trong vấn đề này. Hai bộ trưởng cùng nhấn mạnh rằng trong thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam và Brunei không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt là việc hai nước đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah vào tháng 3/2019.

Song song với đó, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Brunei được triển khai đầy đủ ở các cấp, các cơ chế song phương và đa phương, đặc biệt là khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực, quốc tế về phòng chống tội phạm. Hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực trao đổi thông tin tội phạm; phối hợp ngăn chặn, phòng ngừa, điều tra, xử lý các loại tội phạm xuyên quốc gia; tương trợ tư pháp về hình sự.

Thứ hai, trước diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm trong khu vực thời gian qua, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố, ma túy, buôn người và tội phạm sử dụng công nghệ cao, hai bộ trưởng cũng nhất trí thời gian tới hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện, góp phần làm sâu sắc Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương, trong đó đẩy mạnh hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình tội phạm, an ninh truyền thống và phi truyền thống bao gồm phương thức, thủ đoạn và sự liên kết của các loại tội phạm có ảnh hưởng đến hai nước, đặc biệt là tội phạm khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tội phạm truy nã, đặc biệt cần tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh mạng.

Thứ ba, Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm cũng đề nghị Bộ Quốc phòng Brunei nghiên cứu thiết lập Cơ chế Nhóm công tác chung Việt Nam - Brunei về hợp tác chính trị - an ninh, Hội đàm thường niên cấp Thứ trưởng về phòng, chống tội phạm; thiết lập đường dây nóng để đẩy mạnh hợp tác các vấn đề về cứu hộ, cứu nạn trên biển, hợp tác dầu khí, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, quản lý giấy tờ xuất nhập cảnh, phòng chống khủng bố, bảo vệ công dân nước này ở nước kia; nghiên cứu thiết lập cơ chế và đầu mối phối hợp, xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh hai bên cần trao đổi kinh nghiệm ngăn chặn các đối tượng khủng bố lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền và thực hiện các hoạt động chống phá khác; tiếp tục tăng cường phối hợp nâng cao năng lực quản lý và bảo đảm an toàn hệ thống thông tin quốc gia; giám sát, quản lý chất lượng thông tin trên không gian mạng; chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và sử dụng trang thiết bị trong bảo đảm an ninh mạng.

Bên canh đó, trong khuôn khổ hợp tác đa phương, Đại tướng Tô Lâm đề nghị Bộ Quốc phòng Brunei ủng hộ các sáng kiến về phòng chống tội phạm của nhau trong khuôn khổ ASEAN và hỗ trợ nhau trong công tác truy nã các đối tượng tội phạm; tăng cường kết nối giữa Tiểu vùng sông Mekong và Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN (BIMP-EAGA) trong lĩnh vực phòng chống và dẫn độ tội phạm.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: