• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đừng để TQ bẻ cong sự thật về virus Vũ Hán

Chính quyền Trung Quốc đang đốc sức tuyên truyền với thế giới về dịch bệnh COVID-19, nhằm biến mình từ vị trí “nghi phạm tạo ra virus” trở thành “nạn nhân”, thậm chí là “anh hùng” trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh chết người.

Điều này là nguy hại và gắn với mọi người trên thế giới. Trang phân tích thời sự Axios nhận định: “Mối liên quan là cao – đối với thế giới và cả Trung Quốc trong đó”.

“ĐCSTQ rất sành sỏi trong việc viết lại lịch sử và chúng ta đang xem họ làm điều đó trực tiếp theo thời gian thực tế”, Bill Bishop, tác giả của trang tin Sinocism, nói với Axios.

Bắc Kinh đang tuyên truyền những gì?


Khi các nhà quan sát nghi ngờ rằng COVID-19 thực chất là vũ khí sinh học mà Trung Quốc chế ra tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, ĐCSTQ nhanh chóng tìm cách đổ lỗi cho nước khác.

Zhong Nanshan, một nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 27/2: “Mặc dù COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có nguồn gốc từ Trung Quốc”.

Kể từ đó, các quan chức và bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh đang lan truyền ý tưởng như thể Trung Quốc chỉ là nạn nhân của đại dịch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lijian Zhao thậm chí còn đi xa hơn khi tung ra thuyết âm mưu rằng COVID-19 bắt nguồn từ Mỹ chứ không phải Trung Quốc. Ông này viết trên Twitter ngày 12/3: “Có lẽ quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh này tới Vũ Hán. Hãy minh bạch đi! Hãy công bố dữ liệu của các vị! Nước Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!”

Đồng thời, Bắc Kinh cũng tuyên truyền rằng “thế giới cần cảm ơn Trung Quốc” vì đã giúp các nước có thời gian chuẩn bị ứng phó với virus Vũ Hán.

Những ngày qua, khi số ca tử vong vì virus Vũ Hán đã giảm xuống, trong khi dịch bệnh đang lan rộng tại nhiều nước, ĐCSTQ cử bác sỹ tới Italy và các nước khác để “hỗ trợ”, đồng thời tuyên truyền rằng Trung Quốc đã chiến thắng dịch bệnh như thế nào, giờ Trung Quốc là nơi “an toàn nhất” và “đáng sống nhất trên thế giới”.

“Đừng để Trung Quốc bẻ cong sự thật”


Nhiều người có lẽ đã không mất mạng vì COVID-19 vì nếu chính quyền Trung Quốc trung thực về sự bùng phát của virus này ở thành phố Vũ Hán.

“Các quan chức Trung Quốc đã biết có 381 ca nhiễm vào cuối tháng 12/2019 nhưng đến ngày 11/1 lại tuyên bố chỉ có 41 ca”, theo nhà báo Terry Glavin viết trên The National.

Trang Axios chỉ ra thực tế rằng: “Việc chính quyền Trung Quốc che giấu virus đã khiến dịch bệnh lây lan không được kiểm soát ở Vũ Hán trong nhiều tuần, trong đó có việc 5 triệu cư dân đã rời khỏi thành phố mà không bị sàng lọc, dẫn đến dịch bệnh lây lan thành đại dịch ở nước này và không tránh khỏi việc lan rộng ra bên ngoài Trung Quốc”.

Điều tai hại là một số báo chí nước ngoài đã vô tình hoặc hữu ý đưa tin theo tuyên truyền của ĐCSTQ. Ví dụ, tờ New York Times có bài báo: “Trung Quốc đã giúp phương Tây có thời gian chuẩn bị. Còn phương Tây thì lãng phí nó”. MSNBC có bản tin đề cập đến việc Trung Quốc đã ứng phó “nghiêm túc” như thế nào đối với virus Vũ Hán, nhưng phớt lờ việc chính quyền đã đàn áp những người công bố thông tin thực tế như thế nào.

Ngược lại, một số tờ báo khác cảnh báo thế giới cần tỉnh táo trước làn sóng tuyên truyền từ Bắc Kinh. Washington Examiner cho rằng chính quyền Trung Quốc đã phạm phải nhiều sai trái liên quan đến virus Vũ Hán, đồng thời chất vấn vì sao các tờ báo khác lại giả vờ rằng tuyên truyền của Trung Quốc là đúng.

Không ai tin chính quyền Trung Quốc nữa cho dù “những lời hoa mỹ gian dối vẫn phát ra từ bộ máy tuyên truyền”, theo Jianli Yang, người sống sót từ vụ Thảm sát Thiên An Môn, nhà sáng lập và chủ tịch tổ chức Sáng Kiến Sức mạnh Công dân vì Trung Quốc, viết trên The Hill.

Thế giới đã chứng kiến khả năng đổi trắng thay đen của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc bóp méo thông tin nhằm viết lại lịch sử về vụ Thảm sát sinh viên trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Các sinh viên không một tấc sắt trên tay như Yang đã bị vu khống là những kẻ bạo loạn.

Giờ đây, khi mạng lưới tuyên truyền của ĐCSTQ đang hoạt động trên khắp thế giới, Yang hi vọng công chúng đừng cho phép chính quyền Trung Quốc trục lợi bằng cách bẻ cong sự thật về dịch bệnh Vũ Hán.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: