• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra “Báo cáo chiến lược mới” đối với TQ và cách phản ứng của Bắc Kinh

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ bản “Báo cáo chiến lược của Hoa Kỳ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” dài 16 trang, tronn đó tuyên bố sẽ công khai gây sức ép với Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã ngay lập tức đưa ra phản ứng đáp trả lại động thái này của Mỹ.

Báo cáo chiến lược dài 16 trang của Mỹ

Báo cáo mang tên “Phương châm chiến lược của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc” của Mỹ thừa nhận rằng chính sách tiếp xúc với Trung Quốc trong mấy thập kỷ qua đã thất bại. Báo cáo nói, Hoa Kỳ quyết định thay đổi chiến lược đối với Trung Quốc, áp dụng phương thức gây áp lực công khai để kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, quân sự và chính trị. Báo cáo cũng phê phán toàn diện các chính sách của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chính sách kinh tế, phát triển quân sự, phát tán thông tin sai lệch và vi phạm nhân quyền.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng bản báo cáo này được tập trung vào việc thực hiện Báo cáo Chiến lược An ninh Quốc gia 2017 (NSS). Được biết, báo cáo này được soạn thảo dựa trên cơ sở Báo cáo Chiến lược An ninh Quốc gia 2017, trong đó mở rộng chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ liên quan đến Trung Quốc một cách chi tiết hơn và nhấn mạnh về thách thức của Trung Quốc đối với các khía cạnh kinh tế, quan niệm giá trị và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ: đồng thời giới thiệu các cách làm cụ thể của chính phủ Hoa Kỳ trong việc thực hiện chiến lược này trên những mặt khác nhau.

Phản ứng tức thời của TQ

Ngày 22/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn của bộ này, ông Triệu Lập Kiên nói, bản báo cáo này, cũng giống như Chiến lược An ninh Quốc gia Hoa Kỳ công bố năm 2017, đã “cố tình làm bóp méo chế độ chính trị và ý đồ chiến lược của Trung Quốc”, “ra sức rêu rao về mối đe dọa của Trung Quốc” và lấy đó làm cớ để cổ súy cho chính sách cứng rắn, tiếp tục gây áp lực toàn diện đối với Trung Quốc.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, để đáp lại một loạt những lời nói và hành động sai trái của Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc trong hai năm qua; chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố lập trường nghiêm túc và đáp trả mạnh mẽ. Triệu Lập Kiên nói, “sự thật đã chứng minh đầy đủ rằng các chính sách mà Hoa Kỳ theo đuổi mang nặng tư duy Chiến tranh Lạnh và thiên kiến hình thái ý thức, ngay từ đầu đã phạm những sai lầm cơ bản và nhất định sẽ bị thất bại”.

Về vấn đề này, Triệu Lập Kiên nhấn mạnh bốn điểm: 1) Thứ nhất, Trung Quốc sẽ kiên định tiếp tục tiến lên trên con đường chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc và tiếp tục đạt được những thắng lợi mới lớn hơn. 2) Thứ hai, lịch sử thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong hơn 40 năm qua đã chứng minh đầy đủ rằng hai bên Trung - Mỹ “hợp tác thì đều có lợi, đấu nhau sẽ cùng tổn thương”. Hợp tác là sự lựa chọn chính xác duy nhất cho cả hai bên. “Hoa Kỳ cũng tuyên bố trong báo cáo rằng họ không tìm cách kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc. Chúng tôi thúc giục Hoa Kỳ nhất quán trong lời nói và hành động, thiết thực tôn trọng các lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn lao của Trung Quốc, thay vì nói một đàng, làm một nẻo”. 3) Thứ ba, chính sách của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ là nhất quán và rõ ràng. “Chúng tôi dốc sức nỗ lực với Hoa Kỳ để thực hiện không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, cùng hưởng lợi. Đồng thời, chúng tôi kiên định bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia. Chúng tôi hoan nghênh đối thoại hợp tác, kiên quyết phản đối kiềm chế, đàn áp. Phía Mỹ cũng sẽ không được lợi gì”. 4) Thứ tư, quan hệ Trung - Mỹ hiện tại đang ở một thời điểm quan trọng. Một mối quan hệ Trung - Mỹ ổn định và liên tục phát triển phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước và cũng là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt mọi lời nói và hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và phá hoại quan hệ Trung-Mỹ; hãy đi cùng hướng với Trung Quốc, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trở lại quỹ đạo phát triển bình thường”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: