• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đề phòng TQ, Đài Loan tập trung nâng cấp hệ thống phòng thủ ven bờ

Trung Quốc đang gia tăng áp lực và thể hiện thái độ cứng rắn, bày tỏ sẵn sàng sử dụng vũ lực để thống nhất với Đài Loan. Trước sự đe dọa trên, giới chức Đài Loan buộc phải có những biện pháp tăng cường năng lực quốc phòng nhằm đảm bảo an ninh và chủ quyền cho Đài Bắc.

Theo công thông tin UP Media, Cơ quan phòng thủ Đài Loan đã tiến gần với thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ bờ biển di động, trang bị bằng các tên lửa chống hạm Harpoon Block II do hãng Boeing của Mỹ chế tạo. Hệ thống phòng thủ bờ biển di động Harpoon Block II mới sẽ giúp quân đội Đài Loan thực hiện nhiệm vụ kiểm soát giao thông ven biển, phát hiện và xử lý các mục tiêu thù địch một cách kịp thời. Bên cạnh đó, tên lửa phòng thủ ven bờ, chống hạm Harpoon Block II cũng có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa ven biển tiềm tàng trong vùng lãnh hải. Điều này mở rộng khu vực phòng thủ và tăng cường khả năng chiến đấu tổng lực của lực lượng vũ trang của Đài Loan. Bên cạnh việc đàm phán mua tên lửa phòng thủ bờ biển, Đài Loan cũng đang đẩy mạnh phát triển tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tien Kung-3 có thể đánh chặn tên lửa Trung Quốc.

Viện Khoa học và công nghệ Chung Shan của Đài Loan đã làm việc với quân đội từ năm 1970 để phát triển tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Trong chuyến thăm tới viện vào tháng 1/2020, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã yêu cầu tăng tốc kế hoạch sản xuất hàng loạt phiên bản cải tiến của Tien Kung-3 và tên lửa siêu thanh Hsiung Feng-3 để tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan. Tháng trước, Viện trên đã thử nghiệm các tên lửa, bao gồm Tien Kung-3 và một tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu trên đất liền.

Theo các phương tiện truyền thông Đài Loan, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tien Kung-3 đã được thử nghiệm từ ngày 5 đến 23/4 tại căn cứ quân sự Pingtung, phía Nam Đài Loan. Hơn nữa, phiên bản mới nhất của Tien King-3 lắp đặt trên tàu đã được thử nghiệm vào ngày 9 và 10/4. Việc phát triển tên lửa Tien Kung-3 được tiết lộ lần đầu trong phiên họp đánh giá ngân sách năm 2014. Loại tên lửa này thuộc 1 trong 10 hạng mục phát triển vũ khí trong dự án Chiang Kung trị giá 233 triệu USD.

Các chuyên gia quân sự cho biết tên lửa hành trình Yun Feng có tầm bắn 1.500km, có khả năng tấn công các mục tiêu bên trong Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải hay đập Tam Hiệp. Su Tzu Yun - nhà phân tích tại Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh Đài Loan, cho biết Yun Feng được triển trai để làm suy yếu khả năng chiến đấu của Trung Quốc. Tên lửa này được cho là có thể tấn công các mục tiêu chiến lược, bao gồm sân bay, bến cảng và căn cứ chỉ huy quân sự ở miền trung Trung Quốc. Nó là một phần quan trọng trong chiến tranh phi đối xứng của Đài Loan. Ngoài ra, Đài Loan được cho là có tên lửa Hsiung Feng-2E với tầm bắn 1.000km, đủ sức đe dọa sông Dương Tử và đồng bằng châu thổ Châu Giang. Đây là hai khu vực kinh tế lớn của Trung Quốc và bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ làm tê liệt hoạt động của nước này. Tien Kung-3 dự kiến sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào năm tới.

Theo giới quan sát, trong chiến tranh phi đối xứng, một bên sử dụng vũ khí phi truyền thống để chống lại kẻ thù mạnh hơn. Các nhà phân tích cho rằng việc tăng cường chương trình tên lửa của Đài Loan đồng nghĩa với việc lãnh thổ này có thể ứng phó với Trung Quốc trước khi Mỹ tới giải cứu. Nhà nghiên cứu cấp cao về an ninh quốc gia tại Đài Bắc Chieh Chung cho rằng danh mục vũ khí trong chiến lược này bao gồm tên lửa, ngư lôi, máy bay và máy bay không người lái. Nhưng cho tới nay, tên lửa là cách hiệu quả nhất để tấn công và đe dọa kẻ thù. Ông Chieh nói rằng không có gì ngạc nhiên khi Đài Loan muốn đẩy mạnh chương trình phát triển tên lửa để đảm bảo khả năng tấn công nếu cuộc xung đột trên eo biển Đài Loan nổ ra. Thực tế là Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc lớn mạnh hơn và ngân sách quân sự của Đài Loan quá hạn chế để chạy đua vũ trang với Bắc Kinh.

Trong một động thái mới nhất, liên quan hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Đài Loan để ngăn chặn, đề phòng Trung Quốc tấn công khu vực này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán cho Đài Loan 18 quả Ngư lôi Hạng nặng Công nghệ Tiên tiến MK-48 Mod 6 và các thiết bị liên quan; nhấn mạnh đề xuất bán ngư lôi này nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, an ninh và kinh tế Mỹ thông qua việc ủng hộ Đài Loan “tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy”. Tuy nhiên, việc Đài Loan có nhận được số ngư lôi trên hay không vẫn chưa chắc chắn, bởi thương vụ này cần được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Mod 6 AT được đánh giá là một trong những phiên bản hiện đại nhất của gia đình ngư lôi hạng nặng Mk 48. Ngư lôi được cập nhật phần mềm mới cho phép “bắn - quên”, giúp tàu ngầm đối phó với nhiều mục tiêu cùng lúc. Ngư lôi có khả năng tấn công hiệu quả các mục tiêu ở cả vùng nước nông và nước sâu. Trong khi đó, Mk 48 đây là loại ngư lôi hạng nặng được trang bị trên tàu ngầm của Hải quân Mỹ và đồng minh. Được phát triển từ cuối thập niên 1960 đầu 1970, cho tới nay, đây vẫn là loại ngư lôi hạng nặng hàng đầu thế giới. Ngư lôi Mk 48 ra đời nhằm đối phó với những tiến bộ của công nghệ tàu ngầm Liên Xô và chính thức được đưa vào trang bị năm 1972 với phiên bản Mk 48 Mod 1. Năm 1988, phiên bản nâng cấp Mk 48 ADCAP ra đời và bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt trong năm 1989. Biến thể hiện đại nhất hiện nay là Mk 48 Mod 7 CBASS với băng thông của hệ thống sonar được mở rộng chính thức đi vào hoạt động năm 2008. Thông số kỹ thuật cơ bản của ngư lôi Mk-48 ADCAP: Trọng lượng 1.676kg; đầu đạn 295kg; dài 5,79m; đường kính 533mm. Tầm bắn hiệu quả 38km khi chạy ở tốc độ 102km/h hoặc 50km với tốc độ 74km/h; độ sâu hoạt động lớn nhất đạt tới 800m. Mk-48 có thể được dẫn hướng từ tàu ngầm, chúng cũng có các sensor chủ động hoặc bị động riêng để tự dò tìm, thực hiện quy trình bám và tấn công mục tiêu. Ngư lôi Mk- 48 được thiết kế để nổ phía dưới các tàu mặt nước khiến sức hủy diệt tăng lên gấp bội. Ngư lôi Mk-48 có khả năng xuyên thủng vỏ thép của tàu ngầm thông qua một cơ chế đặc biệt nằm ở phần mũi quả ngư lôi có thể đốt cháy và làm tan chảy kim loại. Với những tính năng chiến đấu đỉnh cao, Mk-48 tiếp tục là đòn hủy diệt kinh hoàng của hải quân Mỹ.

Nhìn chung, thời gian tới, tình hình eo biển Đài Loan sẽ trở nên căng thẳng, dễ mất kiểm soát. Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các hoạt động quân sự và gia tăng sức ép buộc Đài Loan phải chấp nhận thống nhất với Bắc Kinh. Tuy nhiên, dưới sự trợ giúp của Mỹ, chưa chắc Trung Quốc đã “thôn tính” được Đài Loan.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: