• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phương Tây phản ứng mạnh trước việc TQ xem xét Dự luật an ninh đặc biệt cho Đặc khu hành chính Hong Kong

Trong khi Chính quyền trung ương Trung Quốc và Đặc khu Hành chính Hong Kong khẳng định vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của luật an ninh mới thì phương Tây lại quan ngại luật sẽ ảnh hưởng tới mức độ tự trị của Đặc khu này.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ đảm bảo luật mới sẽ không xâm phạm các quyền của người dân địa phương và các nhà đầu tư, mà trái lại sẽ bảo vệ các quyền đó. Bà cho rằng luật mới sẽ không làm xói mòn nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” hay quyền tự trị cao của Hong Kong. “Nó cũng đưa ra hệ thống tốt nhất để đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định ở Hong Kong. Nó sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống tư bản và tinh thần thượng tôn pháp luật ở Hong Kong. Nó sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích của các nhà đầu tư vốn được bảo vệ hợp pháp ở Hong Kong”,Trưởng Đặc khu Hong Kong nhấn mạnh. Bà cho rằng dự luật sẽ tạo ra môi trường ổn định, không có “mối đe dọa khủng bố”, ám chỉ tình trạng bạo loạn và đốt phá của người biểu tình trong năm 2019 sẽ không thể tiếp diễn.

Trong khi đó, Mỹ, Anh, Australia, Canada và đại diện EU đã ra các tuyên bố bày tỏ quan ngại. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne đã ra tuyên bố chung thể hiện sự “quan ngại sâu sắc” trước đề xuất của Trung Quốc ban hành luật dành riêng cho Hong Kong. “Việc thay mặt cho Hong Kong xây dựng một luật như vậy, không có sự tham gia trực tiếp của người dân, cơ quan lập pháp và tư pháp của Hong Kong rõ ràng sẽ làm xói mòn nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ, nguyên tắc đảm bảo quyền tự trị cao của Hong Kong”, tuyên bố chung nêu rõ.

Các nước nhấn mạnh Trung Quốc cần tiếp tục tuân thủ Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 (về việc Anh đồng ý sẽ trao trả Hong Kong cho Trung Quốc), duy trì quyền tự trị cao của Hong Kong ít nhất là tới năm 2047 và tôn trọng “các quyền và sự tự do” của người dân Hong Kong phù hợp với luật pháp của vùng lãnh thổ này và các quy định của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, Anh còn có tuyên bố riêng về vấn đề này. Ngày 22/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước Anh “tôn trọng mô hình một quốc gia, hai chế độ”, song “kỳ vọng Trung Quốc tôn trọng các quyền, sự tự do và mức độ tự trị cao của Hong Kong”. Về phía Liên minh châu Âu (EU), Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại EU Josep Borrell cũng đại diện toàn khối ra tuyên bố về việc ban hành luật mới này. Ông Borrel cho biết EU xem tổng hòa 3 yếu tố, gồm: Các cuộc thảo luận dân chủ; Tham vấn của các bên liên quan chính; Sự tôn trọng các quyền và sự tự do được bảo vệ ở Hong Kong sẽ là cách tốt nhất để tiến hành thông qua luật an ninh quốc gia, phù hợp với Luật Cơ bản Hong Kong và nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: