• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tân Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ sẽ cứng rắn với TQ

Thượng viện Mỹ (21/05) đã thông qua đề cử ông John Ratcliffe vào vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia của nước này. Vị quan chức trên được cho là có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc.

Theo thông tin trên, với 49 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử ông John Ratcliffe vào vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia. Trước đó, ông John Ratcliffe, một Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa, từng được Tổng thống Trump đề cử giữ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia thay thế ông Dan Coats từ chức vào tháng 7/2019 vì những bất đồng với Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, khi đó ông Ratcliffe đã chủ động rút lui trong bối cảnh một số nghị sỹ hoài nghi về kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực tình báo.

Kể từ khi ông Dan Coats từ chức, vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia đã chứng kiến một loạt nhân vật đến và đi. Ngoài đề cử ông Ratcliffe, Tổng thống Trump đã chỉ định Phó Đô đốc Hải quân Joseph Maguire và cựu Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell giữ chức Quyền Giám đốc Tình báo quốc gia, song hai nhân vật này cũng không “trụ” lâu được. Để nhận được sự chấp thuận của các thành viên đảng Dân chủ, trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 5/5 vừa qua, ông John Ratcliffe cam kết sẽ duy trì sự độc lập về chính trị trong các cơ quan tình báo quốc gia, thông báo với Quốc hội mọi diễn biến quan trọng mà giới tình báo Mỹ thu thập được. Ông cũng cam kết những thông tin tình báo sẽ được cung cấp một cách chân thực nhất, không bị thay đổi cũng như ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.

Ở cương vị Giám đốc Tình báo Quốc gia, ông John Ratcliffe sẽ lãnh đạo và giám sát 17 cơ quan tình báo của Chính phủ Mỹ, bao gồm cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), điều phối hoạt động thu thập tin tức tình báo liên quan đến Mỹ trên phạm vi toàn cầu, thường xuyên báo cáo và tham mưu cho Tổng thống về những mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) bùng phát, chính quyền Tổng thống Trump luôn theo đuổi lập trường ngoại giao cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Bất chấp cộng đồng tình báo Mỹ bác bỏ tin đồn virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được sản xuất tại Trung Quốc, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo liên tục khẳng định Chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch. Theo giới quan sát, dưới sự lãnh đạo của ông Ratcliffe, các cơ quan tình báo Mỹ sẽ sớm thay đổi giọng điệu. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, ông Ratcliffe cho biết mục tiêu ưu tiên của ông trong cương vị Giám đốc Tình báo Quốc gia sẽ là điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Ông còn cho rằng “mọi con đường đều dẫn tới Trung Quốc”. Bên cạnh đó, ông Ratcliffe còn cam kết sử dụng nhiều nguồn lực hơn nữa trong việc đối phó với “sức mạnh đang lên là Trung Quốc”, ám chỉ sáng kiến “Vành đai, Con đường” của nước này như một trong những mối đe dọa mà Mỹ cần phải loại trừ.

Được biết, ông Ratcliffe sinh ra trong một gia đình có cha mẹ đều làm giáo viên và ông là con út trong số 6 anh chị em. Cựu luật sư này tốt nghiệp trường trung học tại Illinois, học Đại học Notre Dame ở Indiana và sau đó nhận được bằng luật sư từ trường đại học Southern Methodist University ở Dallas. Ông Ratcliffe từng là thị trưởng hạt Heath, bang Texas và là một luật sư trước khi đảm nhiệm vai trò công tố viên chống khủng bố liên bang. Theo trang web của ông Ratcliffe, ông từng “bắt giữ 300 người nước ngoài vi phạm pháp luật chỉ trong 1 ngày”.

Ông Ratcliffe được bầu vào Hạ viện năm 2014 nhờ sự ủng hộ của các nhà hoạt động xã hội trong Đảng Trà (Tea Party) và thay thế vị trí của nghị sĩ đảng Cộng hòa Ralph Hall, 91 tuổi - thành viên lớn tuổi nhất trong Hạ viện. Trong thời gian làm việc tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông cũng nổi tiếng không chùn bước trước bất kỳ thế lực chính trị nào, đồng thời sẵn sàng điều tra bất cứ nhân vật nào trong chính phủ bị vướng vào nghi ngờ lạm dụng quyền lực hoặc vi phạm lòng tin của công chúng. Việc John Ratcliffe được bổ nhiệm làm thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện một lần nữa chứng minh sự tôn trọng mà các đồng nghiệp dành cho ông, bởi đây được coi là nơi dành cho số ít người đáng tin cậy nhất trong Quốc hội.

Dù được đề cử vào vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia với rất nhiều kỳ vọng, nhưng nhiều người cũng cho rằng đây có lẽ là vị trí thách thức nhất của John Ratcliffe trong sự nghiệp chính trị của mình. John Ratcliffe có khả năng để chứng minh sự chính trực, công tâm, sự độc lập về mặt chính trị, nhưng không dễ để điều hòa được mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Donald Trump - người nổi tiếng với việc sẵn sàng sa thải bất cứ ai làm ông mếch lòng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: