• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper: Thách thức hiện tại của Mỹ là thực hiện chiến lược đối phó với TQ

Phát biểu trên kênh ABC hôm 23/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết hiện nay là thời đại đọ sức giữa các cường quốc và đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc. Thách thức hiện tại của Washington là thực hiện chiến lược đối phó với Trung Quốc và chuyển hướng trọng tâm sang Bắc Kinh để đảm bảo rằng chúng ta luôn có thể đối phó được với sự thay đổi của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Mỹ muốn tránh xảy ra chiến tranh nóng với Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng phải bảo vệ các giá trị của mình và bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên các chuẩn mực quốc tế. Vào tuần trước, một tờ báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành đã trích dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc. Người này đe dọa rằng nếu các quan chức Đài Loan cố gắng tách khỏi Trung Quốc và tìm kiếm độc lập, thì các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc chống lại Đài Loan “có thể biến thành các hành động quân sự thực sự bất cứ lúc nào”.

Khi được phóng viên hỏi về những lời lẽ đe dọa trên của Trung Quốc liệu điều này có dẫn đến chiến tranh không, Bộ trưởng Esper cho biết Mỹ đang giám sát Trung Quốc một các nghiêm túc và rất cẩn thận. Ông Esper cũng nói: “Tôi tin tưởng rằng nước Mỹ sẽ bảo vệ được các đồng minh và bạn bè của chúng ta. Tôi muốn nói một lần nữa rằng chúng ta chắc chắn sẽ bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc quốc tế. Chúng ta có lực lượng quân sự mạnh nhất trên thế giới và có Hải quân hùng mạnh nhất trong lịch sử. Và chúng ta sẽ bảo vệ các đồng minh và bạn bè của mình”.

Vào ngày 20/5, chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã công bố báo cáo về “Phương châm chiến lược đối với Trung Quốc của Hoa Kỳ”, tổng kết sự thất bại của chính sách đối với Trung Quốc của Mỹ trong 40 năm qua. Bản Báo cáo được thế giới bên ngoài coi là một tuyên bố về sự khởi đầu của thời kỳ “Chiến tranh Lạnh mới” giữa Mỹ và Trung Quốc. Báo cáo liệt kê những thách thức của Trung Quốc đối với nền kinh tế, quan niệm giá trị và an ninh quốc gia Mỹ và chỉ ra rằng Mỹ sẽ “quyết không chấp nhận hành động phá hoại của Trung Quốc đối với tự do, cởi mở và trật tự quốc tế”. Bộ Quốc phòng cho biết Mỹ đã nhanh chóng hành động để liên kết nhất trí với các đồng minh và các đối tác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để cùng nhau “răn đe và ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: