• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đến lượt Phó Thủ tướng TQ lên tiếng cảnh báo về dự luật an ninh cho Hong Kong

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Hàn Chính nói với các đại biểu quốc hội đến từ Hong Kong rằng không được đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh trong việc triển khai luật an ninh mới cho đặc khu này.

Ông Hàn Chính, người phụ trách giám sát các vấn đề liên quan đến Hong Kong và Macau, đã gặp đoàn đại biểu quốc hội đến từ đặc khu hành chính Hong Kong tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 24/5, trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.“Đừng đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh. Khi đưa ra quyết định này, chúng tôi sẽ triển khai nó đến cùng”, Phó Thủ tướng Trung Quốc nói và nhấn mạnh rằng quyết định được đưa ra sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng đến lợi ích lâu dài của Hong Kong, quan trọng hơn, là của nhà nước và quốc gia.

Đài truyền hình quốc gia CCTV đưa tin rằng ông Hàn nói luật sẽ chỉ nhắm vào một số lượng nhỏ những người ủng hộ Hong Kong độc lập và “thế lực đen tối” đứng sau họ. Cụm từ này thường được Bắc Kinh sử dụng để chỉ sự ủng hộ của nước ngoài đối với các phong trào chống chính quyền. Theo nguồn tin từ cuộc gặp, ông Hàn nói chỉ có 3 nhóm sẽ bị ảnh hưởng, nhà hoạt động ủng hộ độc lập cho Hong Kong, người cực đoan kích động bạo lực và người biểu tình làm tổn hại nền kinh tế thành phố. CCTV nói Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng đưa ra cam kết đảm bảo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng để điều chỉnh quan hệ giữa Hong Kong và chính quyền trung ương, nói Bắc Kinh sẽ thực thi đầy đủ chính sách này, cũng như nguyên tắc “người Hong Kong quản lý Hong Kong”, với sự tự trị ở mức cao.

Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng luật an ninh cho Hong Kong, động thái được cho là qua mặt cơ quan lập pháp của đặc khu này và gây ra quan ngại ở cả Hong Kong lẫn cộng đồng quốc tế. Luật sẽ cho phép các cơ quan an ninh Trung Quốc hoạt động ở Hong Kong nếu cần thiết và yêu cầu chính quyền Hong Kong thiết lập các cơ quan mới để bảo đảm an ninh. Hàng nghìn người ở Hong Kong đã xuống đường phản đối việc này cuối tuần qua và cảnh sát đã xịt hơi cay vào người biểu tình.

Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc nếu Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới, theo đó Bắc Kinh sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn lên khu vực Hong Kong, Tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien tuyên bố hôm 24/5. Theo Bloomberg, ông Robert O’Brien cho rằng dự thảo luật mới nhất không khác gì thâu tóm Hong Kong, Ngoại trưởng Mỹ sẽ không thể xác nhận được rằng liệu thành phố này có duy trì được mức độ tự trị cao hay không. Kết quả, Mỹ có thể sẽ trừng phạt Trung Quốc theo dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019, ông O’Brien khẳng định. Ông Pompeo đã gọi dự thảo này là “một án tử” với sự tự trị của Hồng Kông. Còn tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cảnh báo Hong Kong có thể để mất vị thế trung tâm tài chính toàn cầu.

Tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien lo ngại: “Thật khó tưởng tượng Hong Kong sẽ có thể duy trì vị thế trung tâm tài chính châu Á như thế nào nếu bị Trung Quốc siết chặt kiểm soát. Ban đầu, dịch vụ tài chính phát triển tại Hong Kong bởi quy định pháp luật bảo vệ doanh nghiệp tự do và hệ thống tư bản”. Ông nói thêm: “Nếu tất cả những điều này mất đi, tôi không chắc liệu cộng đồng tài chính có tồn tại ở đây được nữa hay không. Họ sẽ không muốn ở lại Hong Kong khi Hong Kong bị thâu tóm bởi Trung Quốc”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: