• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ lên kế hoạch chuẩn bị tập trận tàu sân bay khu vực eo biển Đài Loan và Biển Đông

Báo Hồng Kông thông tin các tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc đang chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu vào mùa hè này ở Biển Đông và khu vực quanh Đài Loan.

Hàng Kyodo của Nhật Bản từng tiết lộ rằng Hải quân Trung Quốc đã lên kế hoạch cho một cuộc tập trận bãi biển quy mô lớn gần tỉnh Hải Nam vào tháng 8, mô phỏng việc tiếp quản quần đảo Đông Sa - một nhóm ba đảo san hô ở phía Bắc Biển Đông được kiểm soát bởi Đài Loan.

Một nhóm tấn công tàu sân bay sẽ đi qua quần đảo Đông Sa trên đường đến địa điểm tập trận ở phía Đông Nam Đài Loan ở Biển Philippines. Hiện chưa rõ cả hai tàu sân bay của Trung Quốc là Liêu Ninh và Sơn Đông cõ cùng tham gia tập trận hay không hoặc chỉ một trong số hai tàu này.

Trong khi các bộ phận khác của đội tàu hải quân sẽ được tham gia vào các bài tập hạ cánh tại một trung tâm đào tạo gần Hải Nam, khoảng 600 km về phía Tây Nam của Đông Sa. Một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho biết hiện chỉ có khoảng 200 lính Đài Loan đóng quân trên đảo này, do đó, Hải quân Trung Quốc không triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay để chiếm một hòn đảo nhỏ như vậy. Các cuộc tập trận chỉ là một phần của chương trình huấn luyện thường xuyên của quân đội.

Lu Li-Shih, cựu giảng viên của Học viện Hải quân Đài Loan tại Cao Hùng, cho biết lý do chính khiến Hải quân Trung Quốc sẽ không tìm cách chiếm giữ bất kỳ hòn đảo nào do Đài Loan kiểm soát trong vùng biển tranh chấp là vì họ không còn giữ giá trị chiến lược tương tự đối với Bắc Kinh.

Cả hai đảo Đông Sa và Ba Bình trong chuỗi Trường Sa đã mất tầm quan trọng về địa chiến lược kể từ khi đại lục phát triển tám đảo nhân tạo ở Biển Đông, nguồn tin này nói. Chi Le-yi, một nhà quan sát quân sự có trụ sở tại Đài Bắc, cho biết cuộc tập trận sắp tới và sự gia tăng chung trong hoạt động của hải quân và không quân là bằng chứng cho kế hoạch của Bắc Kinh nhằm quân sự hóa toàn bộ khu vực.

Cuộc tập trận đổ bộ là một phần trong hoạt động huấn luyện thường xuyên của hải quân Trung Quốc nhằm đạt được kế hoạch của Bắc Kinh nhằm đưa Biển Đông dưới sự kiểm soát của họ, ông nói.

Một mũi khoan hạ cánh có thể được coi là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Đài Loan, nhưng nó sẽ liên quan nhiều hơn đến việc quân đội Trung Quốc xây dựng các hệ thống chiến đấu cho bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra ở Biển Đông. Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự có trụ sở tại Hồng Kông, nói rằng cuộc tập trận mùa hè gần Hải Nam này cũng sẽ là một phần mở rộng của tập trận lớn hơn tại Vịnh Bột Hải, ở phía Bắc của Hoàng Hải, đã diễn ra từ ngày 15/5. Hai cuộc tập trận hải quân nhằm cảnh báo cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Mỹ rằng quân đội Trung Quốc đã chuẩn bị tốt khi nói về các vấn đề liên quan đến Đài Loan và Biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: