• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc đang bất chấp pháp lý và đạo lý

Hàng loạt người dân Vũ Hán bị nhiễm Covid-19 từ cuối năm 2019 nhưng Trung Quốc im lặng, chỉ đến khi quá nhiều người nhiễm bệnh và Vũ Hán buộc phải bị phong tỏa thì thông tin mới được công bố. Trước đó, một số bác sĩ Vũ Hán lên tiếng cảnh báo về loại virus này đã bị nhà chức trách dằn mặt, xử lý kỷ luật. Từ Trung Quốc, Covid-19 đã trở thành đại dịch lây ra toàn thế giới. Mỹ, Anh, Pháp, Italia, Nhật… là các quốc gia phải chịu hậu quả nặng nề.

Nhiều quốc gia thống nhất nguyên nhân Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu là do Trung Quốc đã che giấu thông tin. Nhân dân ở một số nước đòi Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại về sinh mạng và tài chính. Một số chính phủ yêu cầu đi tìm nguồn gốc Covid-19, bị nghi ngờ có thể xuất phát từ viện nghiên cứu tại Vũ Hán.

Rõ ràng Trung Quốc có lỗi khi che giấu thông tin, nhưng trước những phản ứng của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc không những không hối lỗi mà còn lợi dụng khi các quốc gia đang tập trung đối phó dập dịch để có những hành động ngang ngược hơn, bất chấp luật pháp quốc tế và đạo lý.

Trước hết, Trung Quốc gia tăng các hoạt động phi pháp trên biển Đông, đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt hải sản trên vùng biển rộng lớn không thuộc chủ quyền của họ, buộc Mỹ và một số quốc gia phải lên tiếng phê phán.

Tiếp đó Trung Quốc gây hấn ở vùng biên giới với Ấn Độ. Mặc dù hiện nay Trung Quốc vẫn đang chiếm giữ hàng nghìn km vuông đất của Ấn Độ, nhưng về lâu dài Trung Quốc vẫn còn muốn bành trướng hơn nữa. Vì vậy trong những ngày tháng 5, hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang có các hoạt động xây dựng quy mô lớn ở căn cứ quân sự nằm cách 200km với khu vực từng xảy ra xô xát với Ấn Độ hồi đầu tháng.

Trung Quốc cũng tìm cách cản trở không cho đại diện Đài Loan được tham dự Hội nghị của WHO bàn về ngăn chặn Covid-19.

Mặc dù theo quy định quốc tế và cam kết của Trung Quốc, Hong Kong còn nhiều năm được quyền tự trị, Trung Quốc đưa ra dự luật An ninh đe dọa nghiêm trọng an ninh của Hong Kong. Dự luật được cho là mở đường cho Trung Quốc lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong, ảnh hưởng đến quyền tự trị của đặc khu này. Người dân Hong Kong đã liên tục biểu tình phản đối dự luật trong những ngày qua. Mỹ và một số nước cũng đã và đang phản ứng gay gắt dự luật này.

Hiện nay, ảo tưởng về sức mạnh của mình, Trung Quốc đang bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế, ngày càng hung hăng hơn trong các hoạt động thực hiện âm mưu bành trướng, bá chủ thiên hạ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: