• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ cảnh báo nóng ở hạ nguồn Tam Hiệp

Nhiều con sông ở mức cảnh báo có thể vỡ bờ, chuyên gia nghi đập Tam Hiệp xả lũ không báo trước để tránh vỡ đập.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc (MWR) tuyên bố rằng kể từ tháng 6, mực nước của hơn 198 con sông trong nước đã đạt đến mức cảnh báo. Giới quan sát cho rằng, điều này đồng nghĩa với việc họ có thể xả lũ bất cứ lúc nào để ngăn tình trạng vỡ bờ.

MWR cũng thông tin, mực nước của 25 con sông đã đạt mức cao hơn mức cảnh báo của chúng vào ngày 28/6, nghĩa là cuộc sống của mọi người đều ẩn chứa rất nhiều nguy cơ và buộc phải di tản.

Vào ngày 28/6, hồ Tai ở tỉnh Giang Tô lần đầu tiên bị ngập lụt trong năm nay.

MWR cảnh báo rằng, mực nước hồ Tai sẽ tiếp tục tăng trong hai ngày tới do mưa lớn. Sông Hoài gần đó, trải dài qua các tỉnh An Huy và Giang Tô, có thể sẽ vỡ bờ.

Giới chức địa phương cũng cho biết , sông Wusuli ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc; Sông Dadu ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên; Sông Qi ở phía tây nam thành phố Trùng Khánh; Sông Jialing ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh; Sông Ngô ở phía tây nam tỉnh Quý Châu; Sông Ruan ở trung tâm tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc; Sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Bắc; Sông Zhang ở An Huy, và một số người khác cũng có nguy cơ tương tự.

Tứ Xuyên cũng là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lụt năm nay. 12 người chết và 10 người khác mất tích vào lúc 4 giờ chiều Chủ nhật sau khi một cơn mưa lớn tấn công quận Mianning ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên. Tại tiểu khu Gaoyang, 2 ô tô đã lao xuống sông sau khi lũ lụt làm hư hỏng đường cao tốc, khiến 2 người thiệt mạng và 3 người khác mất tích.

Mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 9.880 người ở Yihai và Gaoyang, cắt đứt các con đường địa phương và làm hư hại nhà cửa và mùa màng. Tổng cộng có 7,705 người đã được sơ tán.

Tờ EpochTimes cho biết, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) đã đăng một thông báo báo động màu vàng hôm 28/6 ở một số tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Hà Nam, An Huy và Giang Tô, cũng như Thành phố Thượng Hải, lượng mưa có thể ở mức 50- 200mm trong vòng 24 giờ tới.

Hôm 27/6 đã ghi nhận tình trạng ngập lụt phức tạp ở thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc.

Nước lấp đầy tầng hầm của nhiều công trình trong thành phố. Cư dân mạng chia sẻ video những người đi bộ bị rơi xuống cống và xe ô tô bị lũ cuốn trôi.

Theo trang Thepaper.cn, cùng với trận mưa như trút nước, nhiều nơi ở thành phố Nghi Xương bị chìm trong nước trong khi lở đất cũng xảy ra và nhiều phương tiện cá nhân gặp sự cố ngay trên đường.

Từ 8h-14h chiều 27/6, huyện Viễn An thuộc quản lý của thành phố Nghi Xương có lượng mưa lớn nhất, đạt 203,1 mm.

Đến 18h cùng ngày, đội cứu hộ của thành phố đã giải cứu và sơ tán tổng cộng hơn 1.000 người. Chính quyền đã điều động 410 nhân viên cứu hộ, 69 xe cứu hộ, 25 xuồng cao su cứu hộ, và triển khai công tác thoát nước tại 15 địa điểm.

Trong khi đó, trang Chinanews đã đăng một đoạn video cho biết đoạn giao nhau giữa đường Đại Thành và đường Tiểu Nha ở Nghi Xương bị ngập lụt nghiêm trọng. Một chiếc xe hơi bị chìm trong nước sâu đến mức khiến cửa xe không thể mở. Cảnh sát sau đó đến trợ giúp để cứu những người bị kẹt bên trong.

Tình trạng ngập lụt diễn ra tại thành phố Nghi Xương gần đập Tam Hiệp ngày 27/6 đã khiến người dùng mạng thậm chí đặt nghi vấn tình trạng này là do đập Tam Hiệp xả lũ.

Đập Tam Hiệp bắc qua sông Dương Tử. Kể từ giữa tháng 6, các khu vực thượng nguồn của dòng sông đã trải qua mưa lớn, làm đầy hồ chứa của con đập.

Trang Nhật báo Kinh tế Hong Kong đưa tin về tình trạng ngập lụt ở Nghi Xương ngày 27/6 với thông tin đáng lưu ý: Nghi Xương cách đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang chỉ 40km.

Một người dùng đăng lên Twitter bằng tiếng Hoa: "Đập Tam Hiệp và đập Cát Châu đều ở thượng nguồn của Nghi Xương. Nghi Xương chìm ngập trong nước, điều đó cho thấy vẫn mở cống xả nước".

Hiện phía Trung Quốc không công bố thông tin chính thức nào cho thấy đập Tam Hiệp xả lũ dẫn tới các khu vực xung quanh chìm trong nước.

Thời gian qua giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ lớn tại đập Tam Hiệp, nhưng Trung Quốc đã bác bỏ khả năng vỡ đập. Wang Weiluo, một nhà thủy văn học người Trung Quốc hiện đang cư trú tại Đức đã cảnh báo rằng, đập Tam Hiệp thực sự "mong manh" trước trận lũ năm nay. Khi con đập đối mặt với rủi ro về an toàn quá lớn từ lượng nước trong hồ chứa, chúng sẽ xả hết các cửa xả lũ mà không thông báo trước.

Lũ trên thượng nguồn đập Tam Hiệp năm nay đạt quy mô chưa từng thấy kể từ năm 1940, theo trang Taiwan News.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc hôm 27/6 đã phát cảnh báo mưa màu vàng (trên thang từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ) đối với nhiều địa phương ở miền nam Trung Quốc, từ 20h tối 27/6 cho tới 20h tối 28/6.

Phần đông nam Trùng Khánh, phần đông bắc Quý Châu, phần tây bắc Hồ Nam, hầu hết khu vực Hồ Bắc, Thượng Hải... được dự báo có mưa lớn.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: