Trung Quốc tiến hành tập trận đồng loạt tại 3 vùng biển ở châu Á, gồm Biển Đông, biển Hoa Đông và Hoàng Hải, theo Nikkei Asian Review ngày 6.7.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngang nhiên gọi 3 vùng biển diễn ra đồng loạt các cuộc tập trận này là “3 chiến khu chính”, bao gồm cuộc tập trận phi pháp ở Biển Đông diễn ra tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Một tàu khu trục mang tên lửa và 2 trực thăng diễn tập bắt giữ một tàu lạ ở biển Hoa Đông, theo Đài CCTV. Cuộc tập trận này có thể được thiết kế cho các vùng biển gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) còn tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và Hoàng Hải, khi Trung Quốc ngang ngược cấm các tàu dân sự đến gần khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 1-5.7.
Trong cuộc họp báo ngày 2.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.
Bà Hằng cho biết Việt Nam “đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai”.
Trước đó, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Hawaii để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hawaii vào ngày 17.6, nhưng dường như cuộc hội đàm không giúp cải thiện mối quan hệ song phương được nhiều.
Sau đó, căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng và Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cho phép Washington cấm vận các quan chức Trung Quốc liên quan.
Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền tại Nhật Bản ngày 3.7 ra nghị quyết kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hủy cuộc gặp dự kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tin mới hơn:
- Mỹ - Trung 'đe' nhau hiếm thấy trên Biển Đông - 08/07/2020 01:30
- Tai ương tấn công TQ: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết rơi giữa mùa hè - 08/07/2020 01:00
- Người dân TQ đã bị tuyên truyền lừa dối trong suốt 70 năm - 07/07/2020 10:00
- Ấn Độ trực chiến Su-30MKI có tên lửa hành trình tại biên giới với TQ - 07/07/2020 07:00
- ‘Nạn này chưa qua nạn khác đã tới’, dân TQ than trời về ‘dị tượng’ ở Hồ Bắc - 07/07/2020 07:00
Tin cũ hơn:
- Buộc TQ tuân thủ luật pháp - 06/07/2020 06:00
- Phó tổng thống Mỹ: 'Luật an ninh quốc gia Hong Kong phản bội thỏa thuận quốc tế' - 05/07/2020 07:00
- Tàu chiến Mỹ, tàu kiểm ngư Việt Nam, tàu Hải Dương 4 xuất hiện gần nhau ở Biển Đông - 05/07/2020 04:00
- Đảm bảo an ninh Biển Đông, giảm phụ thuộc chuỗi cung ứng TQ - 05/07/2020 03:00
- TQ dọa trả đũa Anh về Hồng Kông - 05/07/2020 01:00
We have 311 guests and no members online