• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nghiên cứu quốc tế

Mỹ muốn cử nhà điều tra đến TQ

Tổng thống Trump hôm 19/4 cho biết Mỹ vẫn muốn cử người đến Trung Quốc tìm hiểu về dịch Covid-19.

 

Khủng hoảng kinh tế vì Covid-19: Khi TQ lại thành "chim báo bão"

Trung Quốc - nơi từng là tâm chấn của đại dịch Covid-19 dường như đang bước sang giai đoạn mới. Khi số ca nhiễm bệnh trong nước gần bằng 0, cuộc sống hàng ngày đang dần trở về nơi đây.

 

Chính sách liên minh của Mỹ: Quá khứ, hiện tại và tương lai

Một trong những hòn đá tảng của bá quyền Mỹ là hệ thống liên minh toàn cầu bao phủ khắp các châu lục và đại dương. Tuy nhiên, công trình an ninh đồ sộ này không phải là sản phẩm của một “bản vẽ ” lớn mà xuất phát từ một loạt các quyết định tình thế nhằm đối phó với các mối đe doạ khác nhau, đặc biệt trong thời kỳ đầu của Chiến tranh Lạnh. Kết quả là một cấu trúc liên minh phức tạp với nhiều mảnh ghép khác biệt. Bài viết này sẽ phân tích ba đặc điểm chủ đạo trong chính sách liên minh của Mỹ và đánh giá triển vọng của hệ thống liên minh này trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, từ đó rút ra hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Thế lực ‘quân sư’ đằng sau con đường thăng tiến của Tập Cận Bình

Vương Quân (Wang Jun), con trai nguyên lão Vương Chấn (Wang Zhen) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã qua đời vào tháng trước, dư luận người Trung Quốc đã chú ý so sánh giữa tang lễ lặng lẽ này với tang lễ long trọng của con nguyên lão Diệp Kiếm Anh (Ye Jianying) là Diệp Tuyển Ninh (Ye Xuanning).

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên Biển Đông của TQ

Trung Quốc đang coi hải phận ở Biển Đông như thể đó là một vùng lãnh thổ đất liền. Mỹ thì sao?

‘Đại nhảy vọt’ ở TQ và ’60 năm nói dối’ về nạn đói kinh hoàng

Với tham vọng “vượt trên Anh Quốc trong 10 năm và Mỹ trong 15 năm”, cuộc vận động Đại nhảy vọt (Great Leap Forward) tại Trung Quốc trong những năm 1958-1962 đã trở thành một cuộc “Đại thụt lùi” và “Đại nạn đói” (Great Chinese Famine), gây ra cái chết của hàng chục triệu thường dân. Tuy nhiên, phần lịch sử này cho đến nay vẫn là một góc khuất mà không phải người Trung Quốc nào cũng biết đến.

Động cơ đích thực của Diễn đàn Hương Sơn - Bắc Kinh năm 2018 là gì?

Những phát biểu gay gắt của ông Ngụy Phượng Hòa nhắm vào Hoa Kỳ đã bộc lộ trạng thái bất an, lo lắng về tương lai.

Switch mode views: