• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nghiên cứu Việt Nam

Xe PT-76 Viet Nam them kha nang tan cong cuc manh

Xe tăng PT-76 của Việt Nam thêm khả năng tấn công cực mạnh

Việc Nga đang phát triển loại siêu đạn mới dành cho tháp pháo AU-220M hứa hẹn sẽ mang đến sức tấn công cực mạnh cho xe chiến đấu PT-76 Việt Nam.

 

[Video] Trung Quốc thay đổi nguyên trạng quy mô lớn tại Trường Sa

BienDong.Net: Thời gian gần đây, Trung Quốc cải tạo quy mô lớn tại 7 bãi và đá tại Trường Sa mà họ cưỡng chiếm của Việt Nam. Đáng chú ý, tại đá Chữ Thập, diện tích cải tạo gấp 5 lần đảo Ba Bình, vốn là đảo lớn nhất tại Trường Sa.

Dư luận quốc tế cho rằng các hoạt động của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, gây ô nhiễm môi trường và hủy hoại các hệ sinh thái biển. BDN trân trọng giới thiệu video clip phản ánh thực trạng mới này.

TRIỀU ĐÌNH NHÀ NGUYỄN PHÒNG THỦ VÀ CHỐNG CƯỚP BIỂN TRÊN BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Triều Nguyễn - với tư cách là triều đại phong kiến Việt Nam đầu tiên thống nhất đất nước và cũng là triều đại đã xây dựng chiến lược để quản lý lãnh thổ, lãnh hải biển đảo từ Móng Cái đến Hà Tiên. Đặc biệt triều Nguyễn đã thực hiện nhiều hoạt động thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Bằng chứng là những Châu bản, thư tịch và nhiều tư liệu được các Hoàng đế triều Nguyễn ban hành, đó chính là những văn bản chính thức của nhà nước phong kiến Việt Nam. Triều Nguyễn đã để lại cho hậu thế một di sản lịch sử quý giá về bằng chứng sống động trong công cuộc thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

SỰ THỰC VỀ CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN BIỂN CỦA TRUNG QUỐC

BienDong.Net: Tháng 9/2013, trong một bài diễn văn tại Đại học Nazarbayev ở Kazakhstan, ông Tập Cận Bình - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra sáng kiến chính sách đối ngoại mới được gọi là “Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa”. Ông Tập kêu gọi hợp tác và phát triển khu vực Á - Âu thông qua sáng kiến mới này, đồng thời nêu ra 5 mục tiêu của sáng kiến này là: tăng cường hợp tác kinh tế; cải thiện kết nối đường bộ; xúc tiến thương mại và đầu tư; tạo thuận lợi cho chuyển đổi tiền tệ; và thúc đẩy sự giao lưu giữa người dân với nhau. Tiếp đó, Trung Quốc đã đẩy mạnh công tác vận động ngoại giao cho sáng kiến này nhằm lôi kéo các nước đi theo quỹ đạo do Trung Quốc điều hành.

[Video] Căng thẳng ở Biển Đông: Đâu là sự thật?

gs carl thayer

Mời độc giả cùng xem Video: Căng thẳng ở Biển Đông, đâu là sự thật?

Từ nhiều năm qua, Biển Đông đã trở thành điểm nóng của khu vực, mà nguyên nhân chủ yếu là tham vọng chủ quyền và các hành động lấn chiếm của Trung Quốc. Năm 1974, Trung Quốc đánh chiếm Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; năm 1988 sử dụng vũ lực đánh chiếm nhóm đảo đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 1995 đánh chiếm đá vành khăn của Philippine...

NHÀ NƯỚC PHONG KIẾN VIỆT NAM THỰC THI CHỦ QUYỀN ĐỐI VỚI BIỂN ĐẢO TÂY NAM ĐẤT NƯỚC

BienDong.Net: Triều Nguyễn luôn coi biển đảo là vấn đề hết sức quan trọng của đất nước. Với tư cách là triều đại phong kiến Việt Nam đầu tiên thống nhất đất nước, triều đình nhà Nguyễn đã xây dựng chiến lược để quản lý lãnh thổ, lãnh hải biển đảo từ Móng Cái đến Hà Tiên.

Mở đầu cho công cuộc xác lập chủ quyền của chính quyền Đàng Trong tại vùng biển đảo từ Hòn Khoai đến mũi Nai là sự kiện năm 1708.

Việt Nam và an ninh biển

BienDong.Net: Việt Nam có ba mặt giáp biển với bờ biển dài 3.260 km; có gần 3.000 đảo lớn, nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Do đó, an ninh biển có tầm quan trọng đặc biệt đối với Việt Nam về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và môi trường.

Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, Đại tá, Thạc sỹ Vũ Khanh, một chuyên gia nghiên cứu quốc tế, đã phân tích, làm rõ một số vấn đề cơ bản trong chính sách an ninh biển của Việt Nam trong bài viết: “Chính sách của Việt Nam về an ninh biển“. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung bài viết này.

Switch mode views: