• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Văn bản pháp lý quốc tế

Chuyên gia Việt Nam bác bỏ luận cứ TQ về công hàm Phạm Văn Đồng

Trung Quốc tới nay vẫn sử dụng thư của thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi thủ tướng Chu Ân Lai năm 1958, nói đây là chứng cứ Việt Nam từ bỏ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc.

 

Biển Đông: Philippines nói Trung Quốc ‘vi phạm chủ quyền và luật quốc tế’

Philippines hôm 22/4/2020 đã trao hai công hàm ngoại giao phản đối và lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền cũng như vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

NGHỊ QUYẾT 714 ĐƯỢC TIỂU BAN CHÂU Á - TBD, ỦY BAN ĐỐI NGOẠI HẠ VIỆN MỸ THÔNG QUA

c79a84261330c6ab7301f880af8ff7fe

BienDong.Net: Ngày 8/9/2014, ngay sau khi Quốc hội Mỹ họp trở lại sau kỳ nghỉ mùa hè, các Hạ Nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Faleomavaega; Elliot Engel; Madeleine Bordallo và các Hạ Nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa Steve Chabot; Ros Lehtinen đã giới thiệu ra Hạ viện Mỹ Nghị quyết 714 về Biển Đông và biển Hoa Đông.

Google Maps ghi sai tên bãi biển Việt Nam thành bãi biển của TQ

Giới chức tỉnh Phú Yên vừa có báo cáo gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, yêu cầu Google đính chính bản đồ ghi sai tên bãi biển ở thành phố Tuy Hoà thành bãi biển của Trung Quốc với tên gọi “Golden, sandy South China Sea beach”. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 18/4.

NGHỊ QUYẾT VỀ NỚI LỎNG LỆNH CẤM VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CHO VIỆT NAM

BienDong.Net: Ngày 17/9, ngay trước khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp Quốc hội Hoa Kỳ tháng 9 (Quốc hội sẽ làm việc trở lại vào 12/11/2014), Thượng Nghị sĩ John McCain đã chủ trì giới thiệu Nghị quyết 567 bày tỏ quan điểm ủng hộ việc nới lỏng cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam. Đồng bảo trợ cho Nghị quyết 567 có các Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy, Bob Corker, Ben Cardin và Sheldon Whitehouse.

Thượng Nghị sĩ John McCain cũng là người nêu ra việc bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 8/2014.

Sử dụng biện pháp pháp lý, phối hợp đáp trả Bắc Kinh

Tối qua (7.4), trả lời phỏng vấn Thanh Niên, giới chuyên gia quốc tế nhận định Việt Nam đã thực hiện một biện pháp cần thiết và quan trọng khi gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nghị quyết S.RES.167 của Thượng viện Mỹ

 

BienDong.Net: Thượng viện Mỹ (ngày 29/7) đã thông qua Nghị quyết “Tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp về lãnh thổ, chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển ở Châu Á - Thái Bình Dương” (S.RES.167) với số phiếu ủng hộ tuyệt đối.

 

BDN xin giới thiệu bản dịch ra tiếng Việt của nghị quyết này.

Switch mode views: