• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Gia đình liệt sĩ bị cắt hộ nghèo vì không còn tiền… đóng quỹ

Kiệt quệ, không còn tiền để đóng quỹ làng, một gia đình liệt sĩ bị cắt... hộ nghèo. Chuyện tưởng như đùa này lại có thật ở xã Trường Sơn (Nông Cống, Thanh Hóa).

 

Nga tố Ukraina định tấn công Crưm, Kiev cậy nhờ LHQ

Ukraina sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng trước cáo buộc của Mátxcơva cho rằng Kiev dàn dựng âm mưu tấn công cơ sở hạ tầng Crưm.

Chuyện lạ Việt Nam, một tạp chí có… 2 tổng biên tập

Đây là câu chuyện có thật xảy ra tại Tạp chí Tri thức xanh thuộc Viện Khoa học Môi trường và Xã hội (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).

 

Ngày 21/03/2012, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt: Liên hiệp Hội Việt Nam) đã gửi công văn số 179/LHHVN- TT&PBKT đề nghị Cục Báo chí- Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho Viện Khoa học Môi trường và Xã hội xuất bản Tạp chí Tri thức xanh, và được Bộ Thông tin và Truyền thông chấp thuận cấp giấy phép hoạt động báo chí số 1102/GP-BTTTT ngày 21/06/2012 cho Tạp chí Tri thức xanh.

Cũng ngay sau đó, ngày 17/7/2012, Liên hiệp Hội Việt Nam đã có quyết định bổ nhiệm ông Khổng Diễn giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Tri thức xanh.

Ngày 22/10/2015, Liên hiệp Hội Việt Nam đã nhận được công văn xin ra phiên bản điện tử của Tạp chí Tri thức xanh có tên miền ttxonline.vn/ trithucxanh.vn. Liên hiệp Hội Việt Nam đã phúc đáp công văn đồng ý, đồng thời yêu cầu giữ nguyên các chức danh lãnh đạo từ tạp chí Tri thức xanh (giấy) và không tách thành 2 cơ quan báo chí độc lập.

Theo văn bản của Liên hiệp Hội Việt Nam, mặc dù chưa có quyết định miễn nhiệm của Liên hiệp hội với chức danh Tổng Biên tập, chưa có đơn xin từ nhiệm hay quyết định nào khác thay thế hay miễn nhiệm Tổng Biên tập Khổng Diễn, nhưng ngày 22/9/2015, đã có Quyết định của Viện Khoa học Môi trường và Xã hội bổ nhiệm một Tổng biên tập mới là ông Nguyễn Trung Thành. Trên giao diện điện tử của Tạp chí Tri thức xanh (tên miền ttxonline.vn), tính đến 7h sáng ngày 29/6/2016, vẫn thấy xuất hiện dòng chữ dưới chân trang: Tổng Biên tập: Nguyễn Trung Thành.

Điều này khiến cho cơ quan chủ quản là Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật rất bất ngờ và gửi công văn đi nhiều nơi. Nội dung công văn nêu: “Như vậy, Liên hiệp Hội Việt Nam- cơ quan quản lý trực tiếp Viện Khoa học Môi trường và Xã hội- ESI (Tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc), cơ quan đề nghị  Cục Báo chí- Bộ Thông tin và Truyền thông cho ra đời Tạp chí Tri thức xanh nhận thấy một tạp chí cùng lúc có 2 Tổng biên tập là vi phạm Luật Báo chí, Quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam, Viện Khoa học Môi trường và Xã hội không báo cáo cơ quan chủ quản là Liên hiệp Hội Việt Nam, đã ra quyết định bổ nhiệm vượt cấp, không đúng trình tự, thẩm quyền”

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: “Một pháp nhân không thể cùng một lúc có 2 người đứng đầu. Tạp chí là một pháp nhân được thành lập theo Luật Báo chí, cũng phải tuân theo nguyên tắc của luật, đồng thời tuân theo quy định về người đứng đầu cơ quan báo chí, quy định tại Luật Báo chí. Mọi sự bổ nhiệm tùy tiện, không tuân theo quy định của pháp luật đều là vô giá trị”.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng nhấn mạnh: “Cơ quan nào thành lập ra cơ quan báo chí, cơ quan đó có thẩm quyền bổ nhiệm Tổng Biên tập. Cơ quan nào bổ nhiệm Tổng Biên tập, cơ quan đó có quyền miễn nhiệm Tổng biên tập. Do đó, nếu Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam là cơ quan thành lập cơ quan báo chí và bổ nhiệm Tổng biên tập thì chỉ có cơ quan này mới có quyền bổ nhiệm thay thế, miễn nhiệm tổng biên tập cũ…”

Từ đó, luật sư Đặng Văn Cường kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ việc này, tránh những “bùng nhùng” không đáng cơ từ các cơ quan báo chí- cơ quan thông tin đại chúng, đại diện tiếng nói của người dân và các ngành các giới.

Chuyện như đùa ở Việt Nam

Trong xã hội chúng ta hiện nay có nhiều chuyện xảy ra rất kỳ nhưng nó không còn được người dân xem là chuyện lạ nữa.

 

Du lịch Khánh Hòa lo ''TQ hóa": Sao lại phát hoảng?

"Chúng ta đang lúng túng và bị động về quản lý, nên thấy lượng khách lớn thì hoảng, trong khi đáng lẽ phải vui".

Hướng dẫn viên Trung Quốc bị tố mạo danh người Việt để làm du lịch

Không chỉ hoạt động chui, nhiều hướng dẫn viên người Trung Quốc còn nhận mình là người Việt, thoải mái xuyên tạc lịch sử trước sự làm ngơ của hướng dẫn viên người Việt.

Người Tàu quá thâm độc

Các em học sinh thân mến, Hôm nay thầy viết những dòng này không phải thầy lại có thêm một bài thơ, một thông báo học tập, mà thầy viết với mục đích cảnh tỉnh thói quen ăn uống nguy hại ở rất nhiều em học sinh hiện nay.