• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Tây dọn cống bẩn Hà Nội: Người Việt khen, không giúp

James chỉ mong muốn thông qua việc làm của mình, người Việt sẽ có trách nhiệm cao hơn trong việc giữ vệ sinh môi trường. 

Chỉ mong Hà Nội sạch hơn

Ngày 15/5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh 3 người nước ngoài đang hì hục vớt rác dưới cống nước thải tại phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội).

Mặc quần nilon, tay đeo găng, họ không ngần ngại mà lội xuống rãnh nước bẩn trước sự ngạc nhiên của nhiều người dân khu vực và những người đi đường.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, những người tham gia dọn vệ sinh môi trường này thuộc nhóm “Keep Hanoi Clean” (Giữ Hà Nội xanh, sạch, đẹp - PV) do anh James Joseph Kendall (đến từ Mỹ) – một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Đông-Hà Nội tổ chức.

Chia sẻ với Đất Việt, anh James cho biết nhóm “Keep Hanoi Clean” mới được thành lập cách đây 2 tuần với mong muốn chung tay cùng cộng đồng biến những khu vực đầy rác thải bẩn quanh Hà Nội trở thành những thảm cỏ xanh, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe con người.

“Khi còn ở Mỹ, tôi đã từng tham gia rất nhiều hoạt động xã hội như trồng cây, trồng rừng, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Từ nhỏ đến lớn cũng sống ở trang trại nên việc phải lội rãnh nước bẩn vớt rác tôi cũng không hề ngại gì cả.

 Mình xuống đó vác rác sẽ làm cho Hà Nội trở nên xanh, sạch, đẹp hơn. Còn người bẩn thì về nhà có thể tắm lại, tôi không hề ngại chuyện dơ bẩn gì cả. Sắp tới nhóm sẽ tập trung dọn sạch cống nước thải ở phố Nguyên Khang, sau đó sẽ tìm những địa điểm khác để tiếp tục công việc này”, anh James chia sẻ.

Đến Việt Nam đã 3 năm, khi đi qua các khu vực ở Hà Nội, chứng kiến cảnh rác bẩn và mùi hôi thối bốc lên, anh James đã quyết định kêu gọi mọi người cùng tham gia nhóm dọn vệ sinh môi trường “Keep Hanoi Clean”.

“Nhóm của tôi chào đón tất cả mọi người, ai có tâm nguyện muốn giúp bảo vệ môi trường Hà Nội thì chúng tôi đều sẵn sàng tiếp nhận. Tuy nhiên chúng tôi cần những người có trách nhiệm thật sự, cùng các thành viên khác đến hiện trường, cùng lội cống để vớt rác chứ không cần những anh hùng bàn phím. Sau khi làm những công việc này thì mới thấy rõ là ai là thành viên tích cực, ai muốn tham gia hoạt động thực sự”, anh James tâm sự.

Ong Tay don cong ban Ha Noi: Nguoi Viet khen, khong giup
Ngoài việc dọn dẹp vệ sinh, James và nhóm bạn còn tiến hành trồng cây và kêu gọi bảo vệ môi trường. Ảnh: Nguyễn Hòa

Khi những hình ảnh của nhóm được người dân chụp lại và chia sẻ trên mạng facebook, anh James cho biết làm công việc này hoàn toàn tự nguyện và không nhằm mục đích riêng tư gì cả.

“Cũng có rất nhiều người Việt quan tâm, giúp đỡ chúng tôi. Người cho mượn dụng cụ như: cuốc, xẻng, chổi, người cho nước uống. Chúng tôi không cần mọi người phải xuống cống vớt rác cùng mà chỉ cần những lời động viên, chia sẻ. Giá như có nhiều người đến hỏi chúng tôi những câu chẳng hạn như: “Tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn được không?”, chỉ một câu hỏi như vậy thôi nhưng cũng rất ý nghĩa với chúng tôi”, anh James trải lòng.

Chia sẻ về việc có nhiều người dân, trong đó có cả những người trẻ tuổi đứng xem, quay phim, chụp ảnh mà không giúp đỡ, chàng trai người Mỹ khẳng định, không hề có ý trách móc hay lên án gì cả.

“Tôi không ngại nhiều người đến xem. Càng nhiều người thì càng tạo thành đám đông, quay phim chụp ảnh đấy họ sẽ quảng bá về hoạt động môi trường, tình nguyện của nhóm.

Ở đâu cũng có những người thế này, thế kia. Cũng có rất nhiều người vứt rác bừa bãi như kiểu không bao giờ có ý định dọn dẹp. Đây không phải là lỗi của họ mà đơn giản vì là theo số đông. Mọi người làm vậy thì họ cũng làm thế thôi. Tôi chỉ hi vọng những hành động nhỏ của nhóm sẽ khiến mọi người có ý thức trách nhiệm hơn với rác, tạo được một làn sóng từ nhỏ đến lớn để cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường”, anh James nhắn nhủ.

Khen hành động đẹp nhưng....không thể tham gia?

Chia sẻ về chuyện các chàng thanh niên nước ngoài lội cống nước bẩn nhặt rác, chủ một quán cơm gần khu vực phố Nguyễn Khang cho biết, đây là một hành động đẹp và đáng để mọi người học tập, noi theo.

“Mấy thanh niên này họ cũng đến đây được vài hôm rồi, thông thường là vào buổi sáng. Chúng tôi cũng bận rộn công việc nên không thể tham gia được, có cần cái gì thì giúp đỡ thôi. Tuy nhiên những đợt nào mà tổ dân phố phát động dọn dẹp xung quanh khu vực đó chúng tôi đều cố găng thu xếp thời gian tham gia hoặc đóng tiền quyên góp để thuê người làm”, vị chủ quán cho hay.

Trong khi đó, anh T., người chứng kiến 3 thanh niên nước ngoài vớt rác chia sẻ: “Nhìn thấy họ làm như vậy, cá nhân mình cũng cảm thấy xấu hổ. Nhiều người Việt ý thức chưa cao, cứ tiện đâu vứt đó, đi qua khu vực rãnh nước này, thấy không có người là ném rác xuống đó. Nói thật dù đi làm từ sáng đến tối về nhưng mấy dịp tổ dân phố phát động dọn dẹp tôi đều tham gia. Nhưng cứ dọn được vài hôm người dân lại vứt đầy ứ rác. Nghĩ mà nản đâm ra cũng chán, không còn tinh thần làm nữa”.

Anh T. cũng mong muốn, các cơ quan, ban ngành địa phương cùng vào cuộc để xử lý triệt để tình trạng mất vệ sinh, rác thải bẩn ở khu vực phố Nguyễn Khang.

“Người dân cũng cần phải nâng cao ý thức giữ vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi nữa. Nếu cứ như hiện nay, tôi cho rằng tình hình sẽ không có gì thay đổi, việc làm của các thanh nhiên nước ngoài cũng sẽ không hiệu quả về lâu dài”, anh T. cho biết thêm.

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới