• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quyền đánh cá của ngư dân các nước tại bãi cạn Scarborough: Từ khía cạnh luật quốc tế đến thực tiễn (Kỳ I)

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham thực chất là một đảo san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi, nằm giữa bãi Macclesfield và đảo Luzon của Philippines ở Biển Đông. Bãi này cách vịnh Subic 123 hải lý (198 km) và đảo Luzon 137 hải lý (220 km) về phía Tây. Bãi cạn được tạo thành từ một chuỗi rạn san hô và đá có hình tam giác với chu vi 55 km và tổng diện tích (gồm cả vùng nước cạn) là 150 km2. Phá nước nông có diện tích 130 km2 và độ sâu 15 m. Trong bãi cạn, có một vài hòn đá, trong đó có hòn mà Trung Quốc gọi là Nam nham, cao từ 0,5 - 3 m; nhiều rạn đá ngầm chìm dưới nước khi thuỷ triều lên. Gần cửa vào của phá nước có một phế tích của tháp sắt cao 8,3 m do Hải quân Philippines dựng lên vào năm 1965.

 

Những bước đi đầy toan tính của TQ trong năm 2018(kỳ I)

Trong năm 2018, Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các bước đi mới nhằm theo đuổi cho được tham vọng kiểm soát hoàn toàn Biển Đông, như: lần đầu tiên tiến hành tập trận chung hải quân với ASEAN, thúc đẩy cơ chế tham vấn và hợp tác khai thác chung trên biển với Philippines, kêu gọi đầu tư tư nhân trên các đảo không người ở, triển khai máy bay không người lái và ra đa điện tử ở Biển Đông...

Chính sách “ngoại giao bẫy nợ” của TQ tại châu Phi

Gần 40% các quốc gia châu Phi hạ Sahara đangđang rơi vào cuộc khủng hoảng nợ.Đó là kết luận của Viện Phát triển nước ngoài (Overseas Development Institute), một think-tank hàng đầu ở Anh quốc. Theo viện này, mối quan hệ giữa các quốc gia châu Phi và Trung Quốc được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng nợ ngày càng lớn.

Những nỗ lực tham gia giải quyết vấn đề Biển Đông của các nước trong năm 2018 (kỳ I)

Năm 2018, cộng đồng quốc tế và khu vực đã chứng kiến việc Trung Quốc tiếp tục hành động đơn phương nhằm theo đuổi những yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông. Bên cạnh đó, dư luận cũng ghi những nỗ lực và sự tham gia tích cực của cộng đồng quốc tế trong giải quyết các tranh chấp, góp phần duy trì hòa bình, ổn định của khu vực.

Biển Đông ảnh hưởng ra sao tới cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?

Cuộc tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ là một trận chiến thương mại thông thường với các thông số về nhập khẩu và xuất khẩu.

Hai cuộc đối đầu ở biển Đông?

Một biểu hiện của sự hiếu chiến, tiếp tục thể hiện tư tưởng bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông: Đại tá không quân kiêm chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc Đai Xu vừa trình lên chính quyền Bắc Kinh đề nghị triển khai tàu chiến chặn tàu Mỹ ở biển Đông.

Việt Nam và đối đầu Mỹ-Trung (P1)

Đại hội Đảng XII (28/1/2016) nhận định: “tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng, diễn biến rất phức tạp, khó lường”. Trong bài phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao 30, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng nhấn mạnh: “Chúng ta cần thường xuyên theo dõi sát các diễn biến và dự báo đúng chiều hướng phát triển của tình hình bên ngoài và nhất là đánh giá thật kỹ các tác động đến Việt Nam, để không bị động, bất ngờ và có đối sách đúng”.