• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Con voi lớn không thể nào nấp sau cái cây nhỏ

Xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những nghị trình quan trọng tại Hội nghị Bắc Đới Hà tuần qua. Điều đáng quan tâm là những thông tin về chức vụ mới của Phó Thủ tướng Lưu Hạc có thể là tín hiệu về những đồng thuận giữa các bậc lão thành với các nhà lãnh đạo đương nhiệm Trung Quốc.

 

Bước đi quyết định của TQ ở Đông Nam Á

Một sự kiện ngoại giao liên quan tới Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vừa được tổ chức tại Singapore. Theo các nhà quan sát, Trung Quốc đã có bước đi quyết định nhằm thu phục lòng tin của các nước Đông Nam Á bằng cách đồng ý về dự thảo đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bắc Kinh đề nghị cùng các nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần đầu   diễn tập quân sự chung.

“Hành động tự vệ” của Bắc Kinh trên Biển Đông

Hành động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc nhằm mục đích bành trướng, biến biển Đông thành ao nhà là điều nhà cầm quyền Bắc Kinh không thể che giấu nổi. Thế nhưng, hôm 4/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trơ tráo nói rằng, đó chỉ là hành động tự vệ trước áp lực từ Hoa Kỳ và các nước khác.

Tham vọng Biển Đông của TQ sẽ bị trả giá !

Bất chấp sự phạt đối của dư luận quốc tế, Trung Quốc luôn coi Biển Đông là "lãnh thổ trên biển" của họ. Điều đó cho thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh tỏ rõ sự coi thường luật pháp và sự thực địa lý, lấy luật pháp Trung Quốc để áp đặt cho khu vực Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế.

Tổn thất do cuộc chiến thương mại, TQ tính kế đáp trả Mỹ

Các nhà phân tích đã vạch ra một số biện pháp khả thi mà Trung Quốc có thể thực hiện để đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Giáo sư Hứa Chương Nhuận có bị Bắc Kinh “xử lí”?

Năm 2012 Tập Cận Bình lên cầm quyền. Sáu năm qua các biện pháp kiểm duyệt và trừng phạt của ông ta đã luôn bịt miệng mọi ý kiến bất đồng ở Trung Quốc. Mới đây giáo sư Hứa Chương Nhuận ở Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh bất chấp nguy hiểm cho bản thân đã thẳng thắn phê bình Tập Cận Bình.

Quyền lực “hạt nhân” của Tập Cận Bình bắt đầu bị lung lay

Sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, quyền lực của Tập Cận Bình được coi như quyền lực hạt nhân, người duy nhất quyết định tất cả, không một ai dám có ý khác, nên khi bầu chức danh Chủ tịch nước, Tập Cận Bình có số phiếu bầu tuyệt đối là 100%.