• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ ngang nhiên quân sự hóa Biển Đông

Trang web của quân đội Trung Quốc ngày 18/5 đăng hình ảnh cho thấy một oanh tạc cơ H-6K diễn tập hạ cánh và cất cánh tại đường băng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

 

Tướng Hưởng bàn về bước đi gây tranh cãi của Tổng thống Trump

Trong tiến trình cấu tạo chính sách, các quyết định đối ngoại của Hoa Kỳ đều phải được đánh giá trên cơ sở tác động tới vấn đề đối nội. Vì thế, phải chăng động lực chính yếu của Tổng thống Trump khi đưa ra quyết định dời tòa đại sứ đến Jerusalem là nhắm đến một khối cử tri đông đảo và vững chắc cho cuộc chạy đua nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp.

Máy bay ném bom chiến lược của TQ quần thảo trên Biển Đông

Hôm 21/5, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết: Philippines bày tỏ “hết sức quan ngại” về sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc tại Biển Đông đang có tranh chấp và bộ ngoại giao nước này đã thực hiện “hành động ngoại giao phù hợp”.

TQ ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ trên Biển Đông

Vài ngày trước, Trung Quốc đã lên tiếng phản bác cáo buộc cho rằng nước này đã ‘quân sự hóa’ Biển Đông, mặc dù trước đó Bắc Kinh đã liên tiếp cho các máy bay ném bom hạ cánh xuống một số căn cứ không quân mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Không dừng lại ở đó, Trung Quốc còn cho rằng Mỹ mới là thủ phạm gây ra căng thẳng trên vùng biển này, theo trang tin ABS-CBN của Philippines.

Ông Trump đã làm gì với Triều Tiên trước thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định an ninh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được đảm bảo trong bất kỳ thỏa thuận nào và đất nước của ông sẽ không chịu số phận giống như Muammar Gaddafi ở Libya.

Việt Nam khẳng định chủ quyền trên Biển Đông

Ngày 15 tháng 5 năm 2018, Tập đoàn Dầu khí Nga Rosneft loan báo là chi nhánh của họ tại Việt Nam đã bắt đầu việc khoan dò ở mỏ Lan Đỏ, thuộc lô 6.1 trên Biển Đông, ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam. Trong một bản thông cáo công bố tại Moscow, tập đoàn Rosneft nói rõ: "Khu vực Biển Đông mà Rosneft được giấy phép khai thác nằm bên trong vùng lãnh hải của Việt Nam...". Tập đoàn Rosneft cũng khẳng định là chỉ tiến hành các hoạt động "trên thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp hoàn toàn với nghĩa vụ quy định trong giấy phép hoạt động và trên tinh thần tôn trọng luật lệ của Việt Nam".

Những câu hỏi trước cuộc gặp Trump-Kim

Cuộc gặp gỡ giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore đang được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm. Cùng với việc chờ đợi những kết quả tốt lành cũng có những nghi ngại của giới quan sát: Liệu Trump có hối hận vì đã biến mình thành tâm điểm chú ý ?