• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vành đai và Con đường của TQ liệu có bị khai tử ?

Nhiều các nhà nghiên cứu của các nước cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường có thể sẽ bị Trung Quốc lặng lẽ khai tử.

 

Mỹ đã đưa ra thông điệp về những hành động của TQ tại Hội nghị quốc tế.

Trong thời gian tới, Tổng thống Donal Trump vẫn có lập trường cứng rắn với Trung Quốc trên một số lĩnh vực

Số phận Biển Đông tiếp tục được định đoạt bởi các nước lớn

Mỹ lấy vấn đề Biển Đông để gây sức ép và là một trong những biện pháp quan trọng trong chính sách cạnh tranh và kiềm chế chiến lược đối với Trung Quốc.

Cuộc gặp Trump- Kim, đồng USD và vũ khí hạt nhân

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên từ trước đến nay vẫn “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Do sự khác biệt về thể chế chính trị, có những lúc tưởng chừng như chiến tranh đã nổ ra giữa Mỹ và Triều Tiên. Thế nhưng cuối tháng 2 này Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong – un sẽ có cuộc gặp lịch sử tại Việt Nam. Cả thế giới cùng quan tâm theo dõi.

Chiến tranh Việt-Trung 1979: Nguyên nhân và mục tiêu (Phần 2)

Ngoại giao bóng bàn và các chuyến đi bí mật của cố vấn Kissinger đã đưa đến sự bắt tay Mỹ – Trung năm 1972 tại Thượng Hải làm thay đổi cục diện thế giới cũng như khu vực. Sự kiện này làm thay đổi hẳn các tính toán của các bên trong ván bài Đông Dương. Mỹ muốn rút khỏi Việt Nam nên đã làm ngơ cho Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974 để đổi lấy tác động của Bắc Kinh lên chính sách của Hà Nội.

Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả (Phần 3)

Cuộc tấn công được bắt đầu vào 3 giờ sáng ngày 17/2/1979. Trung Quốc bất ngờ đưa quân tràn qua biên giới, đồng loạt tấn công 6 tỉnh biên giới lãnh thổ Việt Nam từ Pa Nậm Cúm (Lai Châu) đến Pò Hèn (Quảng Ninh) với chiều dài 1.200 km.

Cuộc chiến năm 1979, mở đầu cho thất bại bá quyền của TQ

Trong khi giúp Việt Nam đánh Mỹ, Trung Quốc không bao gìờ muốn Việt Nam thống nhất. Trung Quốc muốn Việt Nam mãi bị chia cắt như Nam Bắc Triều Tiên, để Việt Nam phải phụ thuộc vào Trung Quốc  như Bắc Triều Tiên.