• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ giống như một “Nhà nước cảnh sát”

Trong 40 năm qua, công cuộc cải cách, mở cửa của Trung Quốc đã đem lại những thành tựu vĩ đại. Từ năm 1978 đến 2013, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bình quân 10% mỗi năm, làm gia tăng mười lần mức thu nhập trung bình của người lao động trưởng thành.

 

Hành động bành trướng của TQ ở Biển Đông

Căng thẳng ở Biển Đông vẫn tiếp tục thầm lặng gia tăng trong những nâm gần đây khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động xây dựng và cải tạo đảo, đá nhằm tạo đà để Bắc Kinh xây dựng cái gọi là chuỗi các căn cứ quân sự hiện đại, được bố trí với các đường băng, thiết bị quân sự điện tử và tên lửa phòng không với chống hạm tầm xa.

Nhiệm vụ số một của Mỹ là “cạnh tranh chiến lược lâu dài với TQ”

Thời gian gần đây các biện pháp Mỹ sử dụng để trừng phạt Trung Quốc ngày càng mạnh thêm. Theo bình luận của các nhà phân tích quốc tế, có vẻ chính phủ Mỹ đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để quyết tâm giải quyết bằng được “mối đe dọa” của Trung Quốc trong nhiệm kỳ này.

Nhân tố phủ bóng đen lên “Vành đai và Con đường”

Ngày 8/10 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Pakistan Asad Umar đã chính thức kêu gọi cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đánh giá về việc này, dư luận quốc tế cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể liên quan tới các dự án thuộc sáng kiến "Vành đai và Con đường” (BRI) do Trung Quốc khởi xướng.

Sách lược trên Biển Đông của TQ “bất chiến tự nhiên thành”

Trung Quốc đã có nhiều âm mưu, hành động chống phá quyết liệt Hoa Kỳ ở biển Đông trong nhiều năm, nhưng phải tới khi tiến trình này diễn ra thật rõ thì Washington mới nhận thấy. Cái cách mà Trung Quốc chống phá dựa theo binh pháp Tôn Tử là “bất chiến tự nhiên thành”, có nghĩa là không đánh mà thắng.

Pháp thận trọng với "Vành đai và Con đường"

Theo phân tích của báo Pháp Les Echos chuyên về kinh tế, giới chức Pháp hiện tỏ ra thận trọng với từng dự án hợp tác với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường" (BRI) bởi Pháp hiểu rõ rằng đằng sau vấn đề kinh tế, Trung Quốc đang muốn vẽ lại bản đồ toàn cầu hóa nhằm đưa Trung Quốc vào vị trí trung tâm của thế giới. 

Nguy cơ chiến tranh Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung

Những hoạt động trên Biển Đông gần đây của tàu khu trục Mỹ USS Decatur, và sự va chạm bởi tàu khu trục Trung Quốc khi cả hai chiếc tàu chỉ cách nhau khoảng 41 mét đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.