• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

40 năm Luật Quan hệ Đài Loan: Cái gai trong mắt mà Bắc Kinh không thể nhổ

Khi Mỹ khôi phục quan hệ với Trung Quốc Đại lục và cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, đã để lại một chiếc “Định hải thần trâm”, đó chính là “Luật Quan hệ Đài Loan”. Ngày 10/4 năm nay, đạo luật này đã ra đời được 40 năm, Trung Quốc không cách nào vượt qua được khung của của đạo luật này, Đài Loan vẫn luôn nằm trong sự bảo vệ của đạo luật này. Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan hình dung, Luật Quan hệ Đài Loan là cái đinh trong mắt Trung Quốc, Trung Quốc càng muốn nhổ thì nó lại càng cắm sâu.

 

Máy bay mới của Hải quân TQ làm gia tăng căng thẳng tại các vùng biển tranh chấp

Lực lượng Không quân, Hải quân thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLANAF) được cho là đã được phiên chế một mẫu máy bay ném bom mới, một sự bổ sung có thể tăng cường năng lực quân sự của cường quốc này tại các vùng biển có tranh chấp.

Do đâu chương trình tàu ngầm nội địa của Đài Loan gặp nhiều ách tắc?

Vừa qua, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Pháp (Yen Teh Fa) thông báo: một số nhà thầu nước ngoài sẽ tiếp tục tham gia vào dự án để chuyển giao công nghệ và cung cấp một số thiết bị cần thiết. Trước đó, một số nhà thầu nước ngoài đồng ý làm việc với Đài Loan trong giai đoạn thiết kế đã rút lui do áp lực từ Trung Quốc.

Bắc Kinh sẽ giở bài gì trong vụ tàu Mẫu hạm Tia chớp của Mỹ?

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa thử nghiệm phương án “Mẫu hạm Tia chớp” trong các cuộc tập trận với quân đội Philippines nhờ sự hiện diện của tàu đổ bộ USS Wasp.

Chẳng lẽ luật quốc tế lại thua luật rừng?

Trong suốt mấy chục năm qua, Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với các đảo, rạn san hô và bãi cạn ở Biển Đông với các khu vực chồng lấn các nước trong khu vực.

Sự gia tăng hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông, TQ sẽ làm gì?

Trung Quốc trong năm 2019 tăng chi tiêu cho ngân sách quốc phòng 7,5% và tốc độ tăng chi quốc phòng cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực Biển Đông leo thang.

Donald Trump tư duy chiến lược về Châu Á-Thái Bình Dương!

Sự phát triển thương mại và đầu tư không ngừng mở rộng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, thực lực của các nước lớn tăng lên đã tạo cơ hội quan trọng cho Mỹ.