• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bộ tứ và ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Duy trì sự tự do và cởi mở trong các vùng biển chiến lược thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - vốn là một mục tiêu then chốt của chính quyền Trump - nay đang trở nên nan giải hơn. Trung Quốc vẫn đang tiếp tục quân sự hóa vùng biển Hoa Nam (Biển Đông), và nạt nộ các quốc gia láng giềng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với họ. Các chính quyền nối tiếp nhau của Mỹ đã cố gắng sử dụng các diễn đàn khu vực, đặc biệt là hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để kiềm chế những hành động thái quá của Bắc Kinh, nhưng tất cả đều vô ích.

 

Lý sự của kẻ cùn

Lý sự cùn của Trung Quốc đang thách thức cộng động quốc tế

 

Pháp quyết tâm, TQ khó chịu ?

Việc Pháp cam kết duy trì sự hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương đang khiến Trung Quốc tức tối.

“Hiện trường tội ác” vụ tàu TQ đâm tàu Philippines

Hôm 14/6 ông Antonio Carpio, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, cho biết, một tàu dân quân biển do lực lượng Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bất ngờ đâm một tàu cá Philippines cách đó 5 ngày, khiến cho đuôi tàu vỡ nát, toàn bộ vật dụng, ngư cụ trên tàu mất sạch.

Thông điệp của Philippines ?

Kể từ năm 2017 khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền, Phililppines và Trung Quốc còn thiết lập cơ chế họp song phương cấp thứ trưởng về các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Lựa chọn nào cho TQ?

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Đương nhiên quốc gia gánh chịu hậu quả nặng nề nhất là Trung quốc. Không những thiệt hại lớn về kinh tế, Trung Quốc còn phải đối mặt với một sự lựa chọn khắt khe và khó chịu.

Trong cuộc đấu Trung – Mỹ, ai thắng?

Trung Quốc đang trỗi dậy đe dọa bá quyền Mỹ thì Mỹ kìm hãm Trung Quốc là logic của cạnh tranh toàn cầu trong thế giới đơn