• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Pháo đài TQ đã sừng sững ở Biển Đông, bên thắng kiện có thể làm gì?

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tìm kiếm một lời hứa từ Trung Quốc rằng họ không bồi đắp thêm bất kỳ đảo nhân tạo nào mới.

 

Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại

Ông Dương Khiết Trì- nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc- đang có chuyến thăm hai ngày tại Washington bắt đầu hôm qua, 8/2. Các cuộc hội đàm của ông dự kiến sẽ bao gồm mối quan hệ kinh tế nhạy cảm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sau những hành động ăn miếng trả miếng gần đây, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc dùng chiến lược “vùng xám” để độc chiếm Biển Đông

Chiến thuật “vùng xám” thường được che giấu trong các thủ thuật bóp méo thông tin, dối trá, bằng một cách khó thể quy trách nhiệmđược, nó được tiến hành bằng một loạt công cụ, từ tấn công tin học cho đến tuyên truyền, nổi dậy, bắt bí về kinh tế, phá hoại, tài trợ cho các lực lượng ủy nhiệm và bành trướng quân sự.

“Bộ tứ” lên kế hoạch chống TQ ở Biển Đông

VOA dẫn lời các nhà phân tích cho rằng một nhóm bốn quốc gia liên minh gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹcó ý định duy trì mở cửa Biển Đông cho quốc tế sử dụng, bất chấp sự kiểm soát ngày càng tăng của Trung Quốc. Những quốc gia này có thể sẽ đưa ra các tuyên bố cứng rắn, giúp cho các đối thủ hàng hải của Trung Quốc, đồng thời tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung gần tuyến thủy lộ tranh chấp trong năm nay. 

TQ xây dựng “pháo đài” trên các đảo bồi đắp

Mới đây một tờ báo của Philippinnes tố cáoTrung Quốc đã xây những “pháo đài” trên các đảo mà họ bồi đắp ở Biển Đông. Các bức không ảnh đăng trên báo được các chuyên gia mô tả là “chi tiết và đầy đủ nhất” về các hoạt động của Trung Quốc nhằm quân sự hóa các đảo trên Biển Đông.

ASEAN lo ngại TQ quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các nước láng giềng. Bắc Kinh cải tạo phi pháp các đảo, đá kiểm soát ở Biển Đông, trong đó có xây đường băng, khiến quốc tế quan ngại.

TQ trang bị AI cho tàu ngầm- đưa con voi vào hộp đựng giày

Mới đây tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (một nhật báo tiếng Anh xuất bản tại Hồng Kông), viết tắt làSCMP, cho biết, hệ thống giám sát dưới nước của tàu ngầm hiện đại Trung Quốc được triển khai dọc theo con đường tơ lụa trên biển. Hệ thống giám sát xuất phát từ bán đảo Triều Tiên đến bờ biển phía đông châu Phi.