• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Kang Lin cay cú?

“ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” - Chủ đề của năm ASEAN 2020 mà VN đề ra, có ý nghĩa như phương châm hoạt động, cùng các định hướng, mục tiêu ưu tiên nổi bật vì lợi ích chung của cộng động. Vậy mà ông Kang Lin lại tỏ ra khó chịu, cay cú ! Tại sao vậy?

 

Không cho phép quốc gia nào đơn phương làm luật ở biển Đông !

Các nước ASEAN đang đàm phán với Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).Chính Trung Quốc luônluôn cao giọng về việc cần sớm ban hành bộ quy tắc này để tạo sự đồng thuận, trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Tuy nhiên, hôm 24/11 vừa qua, Philip S. Davidson - Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ đã có lời cảnh báo đáng chú ý.

Nếu gây hấn với Việt Nam, TQ sẽ bị thảm bại

Trước tình hình Trung Quốc ngày càng có thái độ gây hấn trên Biển Đông, đặc biệt là với Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu quân sự Thế giới, kể cả người Trung Quốc đều cho rằng Trung Quốc không nên mạo hiểm gây hấn với Việt Nam.

Một quốc gia “không quan tâm đến lý lẽ”

Nhận định này là của Giáo sư John Rennie Short (Trường Đại học Maryland, Mỹ).Trước những hành vi leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông, vị Giáo sư này bày tỏ sự lo ngại:“Những hành động sai trái của Trung Quốc đang gây tác động xấu đến toàn khu vực. Các nước cần có thái độ kiên quyết trong vấn đề này”.

Động thái mới của Indonesia

Khi cái “lưỡi bò” tham lam của TQ thò ra xa hơn, số phận quần đảo Natuna ít người nhưng khá giàu tài nguyên của Indonesia khó có thể toàn vẹn. Vậy nên, nếu Jakarta tự tách khỏi cộng đồng ASEAN, thể hiện thái độ một cách trung dung thì chưa biết là khôn hay dại.

Thông điệp mới của Việt Nam

Chủ trương của VN là giải quyết vấn đề biển Đông bằng đàm phán, đối thoại. Tuy nhiên, giới chuyên gia hiểu rằng, ngay cả khi không đề cập chút nào đến việc kiện TQ ra tòa án quốc tế thì cũng không có nghĩa là VN không nghĩ đến việc làm này.

TQ yêu cầu Mỹ chấm dứt “khiêu khích” về Biển Đông.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 18-11 nói với các phóng viên ở Bangkok, Thái Lan rằng Bắc Kinh muốn Mỹ tạm dừng “khiêu khích” về vấn đề Biển Đông. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam ở vùng biển này.