• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ đang đẩy mạnh triển khai “sức mạnh mềm” ở Biển Đông nhằm theo đuổi các yêu sách chủ quyền phi pháp

          Cùng với các hoạt động quân sự hóa, mở rộng bồi đắp quy mô lớn các đảo nhân tạo ở Biển Đông, Trung Quốc đã đẩy mạnh triển khai “sức mạnh mềm” ở Biển Đông nhằm theo đuổi các yêu sách chủ quyền phi pháp, như “du lịch yêu nước”, hoạt động hợp tác khảo sát khoa học biển, dự báo thời tiết, nghiên cứu khảo cổ học.

 

TQ được lợi gì khi ký Bản ghi nhớ về Hợp tác dầu khí với Philippines?

Từ ngày 20 - 21/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm cấp Nhà nước trong 2 ngày tới Philippines. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Trung Quốc tới Philippines trong vòng 13 năm qua. Chuyến thăm tới Philippines lần này của chủ tịch Tập Cận Bình có tầm quan trọng về mặt chiến lược bởi Manila là một đồng minh lâu đời của Mỹ và chuyến thăm là cơ hội để Bắc Kinh “ve vãn” Philippines.

Mỹ-Trung trước “miếng mồi”Djibouti

Cảng container Doraleh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tiếp tế cho Camp Lemonnier – một căn cứ thường trực duy nhất của Mỹ ở châu Phi.Mặc dù có diện tích rất nhỏ với số dân chưa đến một triệu người, nhưng Djibouti có sức ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Mỹ tại châu Phi nhờ vị trí chiến lược của nước này.

Vụ bắt bà Mạnh Vãn Châu: Ông Tập Cận Bình ‘tiến thoái lưỡng nan’

Không thể phủ nhận vụ bắt giữ CFO của Huawei là một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ.

Chính sách của Nhật Bản đối với vấn đề Biển Đông hiện nay và tác động đối với khu vực (Kỳ II)

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã, đang tích cực đóng góp vào việc bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực và thúc đẩy giải quyết hòa bình, theo luật quốc tế các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Việc Nhật Bản tăng cường can thiệp trong vấn đề Biển Đông có tác động, ảnh hưởng nhất định đối với khu vực.

Tranh chấp Mỹ - Trung lan sang lĩnh vực an ninh Biển Đông và Hoa Đông

Từ ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền đến nay, chưa bao giờ quan hệ Washington – Bắc Kinh lại căng thẳng như hiện nay. Mỹ đã xác nhận việc Trung Quốc huỷ bỏ cuộc họp Mỹ - Trung về an ninh đã được lên kế hoạch từ trước. Đây là hành vi trả đũa mới nhất của Bắc Kinh sau một loạt động thái cứng rắn của Washington nhằm vào Trung Quốc, thoạt đầu trong lĩnh vực thuương mại và nay đã ửo rộng sang cả an ninh quốc phòng, trong đó có vấn đề Biển Đông và Hoa Đông.

Chủ trương, chính sách và hoạt động của Mỹ ở Biển Đông trong năm 2018 (Kỳ II)

Trong năm 2018, Mỹ đã thúc đẩy nhiều hoạt động thực tế nhằm đối phó, ngăn chặn các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Những tuyên bố, hoạt động của Mỹ ở Biển Đông đều được triển khai dựa trên chính sách mới của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo đó: Mỹ sẽ thúc đẩy các hoạt động tự do hàng hải, ngoại giao pháp lý, hỗ trợ an ninh trên biển và hỗ trợ các nước ASEAN đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông với Trung Quốc.