• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ khó xử khi quan hệ Mỹ-Iran ngày càng căng thẳng

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vừa có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, sau khi tướng Qasem Soleimani bị sát hại do cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad.

 

TQ đang làm gì ở Biển Đông?

Những ngày gần đây, dư luận khu vực đang nóng lên bởi cuộc đối đầu giữa lực lượng hải quân Indonesia và tàu hải cảnh của Trung Quốc.

Suy ngẫm từ việc Indonesia hết kiên nhẫn với TQ

Các đội vũ trang dưới danh nghĩa dân quân biển của Trung Quốc đã xuất hiện từ năm 1962, cách đây gần 60 năm. Và nó đã xuất hiện ngay tại vùng biển Đà Nẵng, Việt Nam, chứ không phải nơi nào xa lạ.

Indonesia hết kiên nhẫn?

Những ngày qua, Indonesia có có động thái cứng rắn đến không ngờ đối với TQ. Càng ngạc nhiên hơn khi ngày 8/1, ông Joko Widodo tổng thống Indonesia thăm quần đảo Natuna, gặp gỡ hàng trăm ngư dân trên đảo và thị sát hai tàu chiến được triển khai trong khu vực.

Đừng trút bom đạn lên đầu những người dân vô tội!

Những ngày đầu năm 2020 khi tình hình biển Đông có phần tạm lắng dịu thì một điểm nóng trên trường quốc tế vừa bùng phát. Đó là vụ Tướng Q.Soleimani – Iran bị quân đội Mỹ sát hại.

Có tranh chấp gì đâu mà đòi đàm phán

"Tôi đã nói nhiều lần rằng Natuna là lãnh thổ thuộc chủ quyền của chúng tôi.Không có gì phải tranh cãi thêm. Về mặt thực tế, về mặt pháp lý, Natuna là của Indonesi". – Tổng thống Indonesia Widodo nói hôm 8/1, khi ông tới thăm một hòn đảo nằm trong vùng biển đang có tranh cãi với Trung Quốc.

Indonesia – nạn nhân tiếp theo ?

Phải chăng TQ đang triển khai cách từng dùng đối với VN, PLP, Maylaysia: biến khu vực không tranh chấp mà Indonesai đang kiểm soát thành “khu vực tranh chấp”, để rồi sau đó, dùng sức mạnh cơ bắp gây hấn, chiếm giữ, bất chấp thực tế lịch sử và luật pháp quốc tế