• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ dùng công nghệ hiện đại để ăn cướp

Trung Quốc ngày nay là nước có nền khoa học - công nghệ tiên tiến. Khoa học - công nghệ của Trung Quốc đã có thể cạnh tranh với các nước như Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp… Trên tất cả các lĩnh vực. Nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đặc biệt là dưới thời Tập Cận Bình lại không chỉ dùng khoa học - công nghệ để phát triển kinh tế một cách hòa bình mà còn dùng vào mục đích quân sự để ăn cướp chủ quyền của các nước, nhất là các nước láng giềng.

 

Âm mưu của TQ ở Biển Đông liệu có đi đến hồi kết

Trung Quốc có bờ biển dài ở Thái Bình Dương. Phía đông bắc bị án ngữ bởi Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản. Vùng biển này (biển Hoa Đông)  có vị trí chiến lược về quân sự, nó là tuyến đường biển từ vùng Viễn Đông của Nga, Canada, Mỹ… Đi xuống phía nam, vì vậy Trung Quốc đòi chủ quyền đảo Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản. Về kinh tế ngoài quyền lợi hải sản thì vùng biển này không có nhiều tài nguyên dưới biển.

Những con sóng dữ phía sau những cuộc tập trận

Những ngày đầu tháng 7 Biển Đông hầm hập nóng. Nhưng nóng nhất là chuyện Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 1 đến 5/7. Để dằn mặt Trung Quốc, Mỹ lập tức tập trận quy mô lớn nhất trên Biển Đông từ trước đến nay. Cuộc tập trận của Hải quân Mỹ bắt đầu đúng vào ngày Quốc khánh Mỹ, 4/7.

Hậu họa từ Tập Cận Bình

Tập Cận Bình thừa hưởng thành tựu chính trị, kinh tế của các nhà lãnh đạo Trung Quốc để lại.

Đảng Cộng sản TQ sắp ‘hai năm mươi’

Tại Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lấy được chính quyền từ Quốc dân Đảng vào năm 1949, tính đến nay đã hơn 70 năm. ĐCSTQ tuyên bố thành lập vào năm 1921, vậy tính đến nay đã là 99 năm.

Hồng Kông gồng mình trước làn sóng trấn áp mới của ĐCSTQ

Nhiều người Hồng Kông vẫn chưa biết chính xác luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp đặt lên lãnh thổ này có nội dung như thế nào. Hồi tháng 5, Trung Quốc tuyên bố sẽ ban hành một đạo luật về Hồng Kông để xử lý các tội như lật đổ và ly khai mà không nhắc đến vai trò của cơ quan lập pháp thành phố.

Giọt nước tràn ly

Đẩy lùi được Repson – một công ty của TBN ra khỏi Dự án Cá Rồng Đỏ cũng chưa hẳn là thắng lợi. Thậm chí, có khi còn “lợi bất cập hại”, vì biết đâu, sẽ khiến VN hết sức chịu đựng và quyết tâm sử dụng công cụ pháp lý để kiện TQ ra một tòa án quốc tế về vấn đề chủ quyền.