• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Không có triển vọng hoà bình ở Biển Đông

Kể từ năm 2002, đã có rất nhiều quan chức quân sự và chính phủ, các nhà hàn lâm và giới báo chí hội tụ tại khách sạn Shangri-La ở Singapore vào tháng 6 hàng năm để tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á, hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La, sự kiện luôn được dư luận hết sức quan tâm. Hai năm trước, đối thoại này tập trung vào các tranh chấp ở Biển Đông trong bối cảnh Toà án Trọng tài Quốc tế chuẩn bị ra phán quyết vào tháng 7 năm đó.

 

Vì sao người TQ mua đất canh tác của Pháp với giá đắt đỏ?

Cho đến nay người Trung Quốc đã mua tất cả 140 trang trại nho ở vùng Bordeaux thuộc miền trung nước Pháp. Còn ở những nơi khác trên đất Pháp việc mua đất của người Trung Quốc không hiếm. Thế nhưng người Trung Quốc không chỉ muốn sở hữu những chùm nho trên đất Pháp mà một hiện tượng mới hơn, gây tranh cãi nhiều hơn là mục đích mua đất của người Trung Quốc trong những năm gần đây.

Hết diễn tập không quân đến hải quân, TQ nhằm đe dọa ai?

Hải quân Trung Quốc đang diễn tập trên Biển Đông. Cuộc diễn tập với giả định chống lại một cuộc tấn công trên không - truyền thông Trung Quốc hôm 15/6 loan tin. Động thái này diễn ra giữa lúc Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đổ lỗi cho nhau trong việc làm gia tăng căng thẳng trên tuyến hàng hải đầy tranh chấp này.

Đối Thoại Shangri La mở ra với Biển Đông nổi lên thành hồ sơ nóng

Ngày 01/06/2018, hội nghị thường niên về an ninh quan trọng bậc nhất tại châu Á mang tên Đối Thoại Shangri La khai mạc tại Singapore, tập hợp hầu hết quan chức quốc phòng cấp cao của các cường quốc thế giới cũng như các nước trong khu vực.

Cách nhìn của Nga trong quan hệ Mỹ - Triều

Một kịch bản u ám được nêu ra là Mỹ sẽ “thua” trong các vòng đàm phán tiếp theo với Triều Tiên và căng thẳng có thể gia tăng trở lại.

Khéo léo của Ông Kim Jong-un trong mối quan hệ hai ông Tập - Trump

Ông Kim Jong-un đã học cách người Trung Quốc, tiếp cận Donald Trump thành công qua "phò mã" Jared Kushner. Tổng thống Mỹ đã kết thân với lãnh đạo Triều Tiên.

Biển Đông “nóng”, Hà Nội chớquên ngoại giao nhân dân!

Đối tượng chính của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương, nói chung, và Biển Đông, nói riêng, là Mỹ. Những năm qua Trung Quốc đã cố tình thách thức, nếu không nói là gây hấn, để mong Mỹ, trong lúc phải đương đầu với hai cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, phải có thái độ nhũn nhặn với Trung Quốc.