• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vừa đe dọa, vừa dụ dỗ

Cùng lý sự cùn về cái gọi là “chủ quyền” đối với quần đảo Trường Sa, thật mỉa mai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ còn lớn tiếng yêu cầu "các nước liên quan tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của TQ, đồng thời hợp tác với TQ để gìn giữ hòa bình và yên ổn của các vùng biển liên quan" (?!)

 

Biển Đông: Trung Quốc coi thường luật, các nước cùng hành động

Trung Quốc đang gây quan ngại rất lớn cho cộng đồng quốc tế nói chung và các nước có lợi ích ở Biển Đông nói riêng khi liên tiếp có những động thái coi thường luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước khác và gây hấn với các nước có tranh chấp trong khu vực.

TQ phát triển là nhờ Mỹ

Cuối thập niên 60 của Thế kỷ XX, Trung Quốc ở thế đối đầu với cả hai cường quốc là Mỹ và Liên Xô. Chính Mao Trạch Đông nhận ra rằng cần phải cải thiện quan hệ với Mỹ, Trung Quốc vừa dựa vào Mỹ để phát triển vừa dùng quan hệ Mỹ - Trung làm đối trọng với Liên Xô.

Trơ trẽn và ngang ngược !

Hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam tại đá Tư Chính đã rõ ràng, không thể chối cãi. Thế nhưng, tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/8 ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Cảnh Sảng nói: Tàu Hải Dương 8 "luôn hoạt động trong vùng biển trong thuộc thẩm quyền của Trung Quốc".

Cẩn thận TQ 'giương đông kích tây'

Trung Quốc đã đưa tàu Haiyang Dizhi 8 xâm phạm trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đi hộ tống tàu này là nhiều tàu hải cảnh khác.

Chứng lý không thể chối cãi về chủ quyền biển của VN

Hệ thống bản đồ cổ thể hiện chủ quyền xuyên suốt của VN đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông ít nhất từ thế kỷ 15.

Việt Nam cần hợp tác chặt chẽ với Malaysia, Indonesia và Philippines

Sau khi tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc rút khỏi bãi Tư Chính của Việt Nam rồi quay trở lại với sự hộ tống của các tàu hải cảnh, dư luận hết sức lo ngại, liệu rằng có xảy ra đụng độ trên biển? Không ai muốn chiến tranh, nhưng nếu như phía Trung Quốc không chịu rút khỏi thềm lục địa Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế thì Hà Nội buộc phải giáng trả hành động xâm lược, như đã từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.