• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vì sao TQ phải thúc đẩy bằng được yêu sách 'đường lưỡi bò'?

Bất chấp phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn thúc đẩy bằng được yêu sách “đường lưỡi bò” để tham vọng độc chiếm Biển Đông.

 

"Cái lý không có chân" của TQ ở bãi Tư Chính

Chủ quyền của Việt Nam với khu vực bãi Tư Chính cũng như vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa trên Biển Đông là không thể tranh cãi và bác bỏ theo đúng luật pháp quốc tế, trong khi mọi yêu sách, đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc với các vùng biển này luôn không có căn cứ pháp lý, hoàn toàn là “cái lý không có chân” theo luật pháp quốc tế.

Mũi tên độc

Nhà sản xuất phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” hẳn biết tính chất nhạy cảm của “đường chín đoạn”, hay còn gọi là “đường lưỡi bò” do TQ đưa ra một cách tùy tiện, nguồn cơn cơ bản gây nên giông bão, sóng gió ở biển Đông nhiều năm nay.

Đối thoại, hợp tác thay cho đối đầu

Hơn ba tháng đã trôi qua, căng thẳng ở Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Biểu hiện rõ nhất là nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động tại khu vực bãi Tư Chính và lấn dần xuống phía nam.

Những bằng chứng minh bãi Tư Chính của Việt Nam

Căn cứ địa chất, địa lý và pháp lý đều cho thấy khu vực bãi Tư Chính không phải khu vực tranh chấp ở Biển Đông, theo các chuyên gia.

Tiếp tục leo thang độc chiếm Biển Đông, TQ sẽ phải trả giá đắt

Tiếp tục leo thang trong tham vọng độc chiếm Biển Đông bất chấp chủ quyền các bên liên quan cũng như luật pháp quốc tế, Trung Quốc sẽ phải trả những cái giá rất đắt khó có thể lường hết vào lúc này, không chỉ là sự phản đối, tẩy chay và cô lập ở khu vực cũng như trên thế giới mà cả những biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Cảnh giác không thừa

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Chính sách gây hấn, những hành động ngang ngược trên biển Đông của TQ có thể là nguyên nhân buộc PLP, cũng như nhiều nước láng giềng khác, cảnh giác, không vội mua vũ khí của họ vậy.