• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cạnh tranh ngoại giao Trung-Ấn: Từ Nam Á đến Đông Nam Á (Kỳ 2)

Từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đến nay, Trung Quốc và Ấn Độ đều ra sức phát triển kinh tế, mong muốn duy trì môi trường xung quanh ổn định tích cực, tuy quan hệ hai nước có những lúc nổi sóng nhưng tổng thể ổn định. Năm 2003, vào đúng lúc dịch SARS bùng nổ, Thủ tướng Ấn Độ Vajpayee đã đến thăm Trung Quốc, hai bên đã ký 11 văn bản hợp tác, lần đầu tiên nêu rõ Ấn Độ thừa nhận Khu tự trị Tây Tạng là một bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bắt tay Vajpayee nói: “Chúng ta đã hoàn thành một việc lớn”.

 

Cạnh tranh ngoại giao Trung-Ấn: Từ Nam Á đến Đông Nam Á (kỳ I)

Cùng với sự trỗi dậy của Trung Quốc và tính khó lường trong chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, chính sách ngoại giao của các nước xung quanh Trung Quốc đều bước sang giai đoạn điều chỉnh thích hợp. Đây cũng là nguyên nhân khiến khu vực láng giềng của Trung Quốc vài năm gần đây xuất hiện quan hệ đối tác hai bên, quan hệ hợp tác ba bên đan xen phức tạp cũng như vấn đề điểm nóng liên tục xảy ra. Trong bối cảnh đó, phản ứng và lựa chọn chiến lược của Ấn Độ đáng được quan tâm đặc biệt. 

Trung Đông biến động thách thức “Vành đai và Con đường” của TQ?

Gần đây, tình hình khu vực Trung Đông có những biến động lớn, hàng loạt hành động của Saudi Arabia chính là chìa khóa để tìm hiểu cả khu vực Trung Đông. Một loạt những sự kiện phức tạp xảy ra tại các nước Trung Đông trong những tháng gần đây không chỉ ảnh hưởng đến ổn định khu vực, ổn định toàn cầu mà còn có những tác động tiêu cực tới bố cục “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Quan hệ Nga-Triều, nước thực sự lo lắng là TQ

Sau khi hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt IS tại Sirya, Nga đã tuyên bố rút quân để chính quyền thân Nga chủ động trong việc tái thiết đất nước. Mỹ chưng hửng trước động thái này của Nga.

Biên giới Ấn, TQ - mảnh đất nóng

 

Khoảng 1.600 - 1.800 binh sĩ Trung Quốc được cho là đóng quân thường trực ở cao nguyên Doklam, điểm nóng trong căng thẳng biên giới với Ấn Độ cách đây hơn 3 tháng.

Mỹ xuống nước trước Triều Tiên?

Ba chuyên gia của Mỹ về Triều Tiên vừa đưa ra một thông tin gây sốc về nước này. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Diễn biến trên khiến không ít người đặt câu hỏi, phải chăng Washington đã chấp nhận xuống nước với một Triều Tiên cứng rắn và khó lường?

Phía sau quyết định đóng cửa cầu hữu nghị TQ-Triều Tiên

Ngày 11-12 Bắc Kinh bất ngờ thông báo tạm đóng cửa cây cầu hữu nghị nối với Triều Tiên để sửa chữa. Cây cầu này bắc qua sông Áp Lục, nối TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc với TP Sinuiju - Triều Tiên.