• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đối đầu căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới

Sự đối đầu căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc là điểm nóng tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tại Papua New Guinea. Trong thời gian qua, tranh cãi thương mại giữa hai nước đã làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

 

Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc (kỳ IV)

Muốn xác định đúng đắn và khách quan một vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của quốc gia nào, phải dựa vào những nguyên tắc và tiêu chuẩn của luật pháp và tập quán quốc tế để xem xét cơ sở pháp lý của mỗi bên tranh chấp, từ đó rút ra những kết luận chính xác, tránh kiểu “luật rừng” trong đó chỉ có yếu tố “mạnh được yếu thua” là đáng kể.

Cái nhìn “diều hâu” của Hạ viện Mỹ

Sự nổi lên của Trung Quốc trên trường quốc tế “rõ ràng đặt an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của Mỹ, các đồng minh và đối tác vào nguy hiểm”. Đó là nhận định của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung (USCC). Tài liệu được trình lên Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, chủ tịch Ủy ban Tài chính, và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan vào ngày 14/11.

Yêu sách đường lưỡi bò của TQ (kỳ III)

Từ năm 2009, khi Trung Quốc ban hành rộng rãi tấm bản đồ có vẽ đường lưỡi bò, một số nước đã phản đối mạnh mẽ hoặc yêu cầu Trung Quốc phải làm rõ đường này.

Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc (kỳ II)

 Yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông - như đề cập trong các văn bản chính thức, trong sách trắng xuất bản những năm 80 của thế kỷ trước và tại trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong thập niên đầu của thế kỷ XXI - chỉ được giới hạn trong chủ quyền đối với các hòn đảo, đặc biệt là Hoàng Sa và Trường Sa.

Bắc Kinh biến Đá Xu Bi thành trung tâm tài chính

Trong số 7 thực thể địa lý mà Trung Quốc chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa, Đá Xu Bi đang được xây dựng để trở thành một căn cứ quân sự và là thủ phủ hành chính tương lai của quần đảo.

Yêu sách đường lưỡi bò của TQ (kỳ I)

Trung Quốc (và Đài Loan) đã lưu hành bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò (hay còn gọi là đường chín đoạn) trong nhiều tài liệu và ấn phẩm nội bộ khác nhau kể từ năm 1948.