• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Căng thẳng gia tăng giữa Malaysia và TQ

Căng thẳng gia tăng giữa Malaysia và Trung Quốc trong nhiều tuần qua. Nguyên nhân theo phía Malaysia là Trung Quốc đã có nhiều hành động ngăn cản các hoạt động khảo sát và khai thác dầu của Malaysia.

 

“Cây muốn lặng, gió chẳng đừng”

Biển Đông tiếp tục nóng lên với những diễn biến cực kỳ phức tạp – như diễn biến tại khu vực bãi Tư Chính của VN trong hơn hai tuần qua. Nguyên nhân của những diễn biến nghiêm trọng đó là sự gây hấn của TQ.

“Chiến lược vùng xám” của TQ qua sự kiện Tư Chính

Như vậy là đã hơn 10 ngày qua Trung Quốc tỏ rõ hành động khiêu khích xấu xa và nguy hiểm ở khu vực thềm lục địa Việt Nam, cụ thể là bãi Tư Chính. Hành động này đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế và các nhận thức, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

TQ coi thường luật pháp quốc tế

Từ ngày 3-7, nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương Địa Chất 8, tàu thăm dò địa chất) của Trung Quốc đã hoạt động trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần khu vực Tư Chính - Vũng Mây.

TQ bành trướng xuống Nam Thái Bình Dương

Đã đến lúc không chỉ các nước Đông Nam Á mà cả Mỹ, Úc, Nhật và các nước trên Thế giới cần đồng lòng, có hành động cụ thể để ngăn tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Giấc mơ xa

Giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982 không chỉ là sự trông đợi của VN và các nước ASEAN