• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ phóng vệ tinh để nghiên cứu khoa học hay ý đồ quân sự?

Sắp tới Trung Quốc sẽ đưa thêm 10 vệ tinh vào không gian từ đảo Hải Nam ở phía nam nước này trong ba năm tới để có thể do thám toàn bộ Biển Đông. Lại thêm một bước đi nhằm củng cố hơn nữa sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với vùng biển này.

 

Vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã đi đến “điểm tới hạn”?(Kỳ 1)

Chuyến thăm châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng 11/2017, một lần nữa cho thấy vấn đề hạt nhân Triều Tiên thành điểm nóng trong chủ đề an ninh và ngoại giao toàn cầu. Trong bài phát biểu tại doanh trại của Mỹ ở căn cứ không quân Yokota (Nhật Bản), ngoài cam kết tăng thêm chi phí quân sự và phúc lợi cho các binh sĩ Mỹ có mặt, Donald Trump còn nhấn mạnh Mỹ sẽ cùng với Nhật Bản chuẩn bị “bảo vệ tự do” bất cứ lúc nào. 

Quan hệ Nga-Triều, nước thực sự lo lắng là TQ

Sau khi hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt IS tại Sirya, Nga đã tuyên bố rút quân để chính quyền thân Nga chủ động trong việc tái thiết đất nước. Mỹ chưng hửng trước động thái này của Nga.

Cạnh tranh ngoại giao Trung-Ấn: Từ Nam Á đến Đông Nam Á (Kỳ 2)

Từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đến nay, Trung Quốc và Ấn Độ đều ra sức phát triển kinh tế, mong muốn duy trì môi trường xung quanh ổn định tích cực, tuy quan hệ hai nước có những lúc nổi sóng nhưng tổng thể ổn định. Năm 2003, vào đúng lúc dịch SARS bùng nổ, Thủ tướng Ấn Độ Vajpayee đã đến thăm Trung Quốc, hai bên đã ký 11 văn bản hợp tác, lần đầu tiên nêu rõ Ấn Độ thừa nhận Khu tự trị Tây Tạng là một bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bắt tay Vajpayee nói: “Chúng ta đã hoàn thành một việc lớn”.

Mỹ xuống nước trước Triều Tiên?

Ba chuyên gia của Mỹ về Triều Tiên vừa đưa ra một thông tin gây sốc về nước này. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Diễn biến trên khiến không ít người đặt câu hỏi, phải chăng Washington đã chấp nhận xuống nước với một Triều Tiên cứng rắn và khó lường?

Cạnh tranh ngoại giao Trung-Ấn: Từ Nam Á đến Đông Nam Á (kỳ I)

Cùng với sự trỗi dậy của Trung Quốc và tính khó lường trong chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, chính sách ngoại giao của các nước xung quanh Trung Quốc đều bước sang giai đoạn điều chỉnh thích hợp. Đây cũng là nguyên nhân khiến khu vực láng giềng của Trung Quốc vài năm gần đây xuất hiện quan hệ đối tác hai bên, quan hệ hợp tác ba bên đan xen phức tạp cũng như vấn đề điểm nóng liên tục xảy ra. Trong bối cảnh đó, phản ứng và lựa chọn chiến lược của Ấn Độ đáng được quan tâm đặc biệt. 

Trung Đông biến động thách thức “Vành đai và Con đường” của TQ?

Gần đây, tình hình khu vực Trung Đông có những biến động lớn, hàng loạt hành động của Saudi Arabia chính là chìa khóa để tìm hiểu cả khu vực Trung Đông. Một loạt những sự kiện phức tạp xảy ra tại các nước Trung Đông trong những tháng gần đây không chỉ ảnh hưởng đến ổn định khu vực, ổn định toàn cầu mà còn có những tác động tiêu cực tới bố cục “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.