• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ sẽ “lớn lên” nếu biết tôn trọng chủ quyền chung

Nếu trong khu vực của chúng ta, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia lớn cũng như nhỏ là chìa khóa để tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định. Sự bình đẳng trong trong quan hệ ngoại giao, sự tôn trọng láng giềng thân thiện sẽ giúp các quốc gia lớn cũng như nhỏ có sự yên ổn làm ăn và phát triển đất nước.

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull phát biểu mở màn đối thoại Shangri-La tại Singapore.

Trong diễn đàn khu vực Đối thoại an ninh Shangri-la tại Singapore Thủ tướng Australia - ông Malcolm Turnbull trong bài phát biểu khai mạc đã tỏ rõ quan điểm của mình khi nói về Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ lớn lên rất nhiều và sẽ thành công mĩ mãn nhất bằng cách tôn trọng chủ quyền của nước khác. Làm như vậy Trung Quốc sẽ xây dựng được khối lòng tin và sự hợp tác với các nước láng giềng, cộng đồng người khổng lồ trên toàn thế giới.

Và không có cơ hội nào tốt, cấp bách để xây dựng lòng tin hơn là Trung Quốc sử dụng đòn bẩy lớn của chính mình cùng trách nhiệm, để hạn chế các hành vi bất hợp pháp, liều lĩnh và nguy hiểm của Triều Tiên.

Nếu căng thẳng vẫn còn trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn tiếp tục bành trướng, các nước sẽ phải quyết định tự tách mình ra khỏi Trung Quốc và cân bằng với sức mạnh của Bắc Kinh bằng cách tăng cường liên minh và hợp tác đặc biệt giữa họ với Hoa Kỳ. Đồng thời, Thủ tướng Australia cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Á về một Trung Quốc cưỡng chế.

Bình luận về những căng thẳng hiện nay ở châu Á như bán đảo Triều Tiên và Biển Đông, trước mắt có thể các nước như Australia và Singapore là các nước nhỏ, nhưng họ luôn coi trọng chủ quyền của mình. Họ không cho phép ai có quyền xâm phạm và áp đặt.

Các nước này cho rằng, duy trì nền pháp trị trong khu vực, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia lớn cũng như nhỏ là chìa khóa để tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định. Sự gia tăng nhanh chóng của một cường quốc mới tạo ra lo lắng, sự trỗi dậy của Trung Quốc đã trở thành chủ đề của các cuộc tranh luận căng thẳng nhất.

Một Trung Quốc cưỡng chế sẽ nhìn thấy các nước láng giềng phản đối họ vì các đòi hỏi nhượng bộ về quyền tự chủ và không gian chiến lược. Các nước này sẽ cân bằng với sức mạnh của Bắc Kinh bằng cách củng cố liên minh và hợp tác đặc biệt giữa họ với Hoa Kỳ. Sự phản kháng của họ với Trung Quốc là không tránh khỏi.

Liên minh của các nước nhỏ với Hoa Kỳ phản ánh sự gắn kết sâu sắc các mối quan tâm và giá trị, nhưng nó chưa bao giờ là một khuôn khổ cho việc hoạch định chính sách của Australia.

Trong khi khu vực ngày càng quan tâm về chính sách đối ngoại không thể đoán trước của Mỹ, việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP và bây giờ là Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là đáng thất vọng đối với các nước trong cuộc. Thủ tướng Australia khẳng định, Trung Quốc sẽ chẳng đạt được điều gì bằng cách phô trương cơ bắp, bộc lộ bản chất không thể thay đổi của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Một Trung Quốc cưỡng chế chỉ đối mặt với sự oán giận trong khu vực, cho dù Trung Quốc sẽ đóng một vai trò lớn hơn để phù hợp với kích thước nền kinh tế đang tăng lên là xu thế không thể tránh khỏi.

Các nhà tổ chức Đối thoại Shangri-la cho biết, năm nay đoàn Trung Quốc không có kế hoạch phát biểu tại các phiên họp chính thức của hội nghị, do họ muốn tránh thể hiện trước kỳ Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay.

Các nhà bình luận Singapore cho rằng, quyết định này của Bắc Kinh là một chiến lược có ý thức. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã rất cứng rắn, đôi khi thậm chí hung hăng trong các vụ tranh chấp lãnh thổ và hàng hải.

Các tiếp cận thận trọng năm nay không phải là sự thay đổi đảo ngược, mà họ không muốn đặt mình vào trung tâm của các vấn đề trong khu vực.

Lời khuyên của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull dành cho Trung Quốc phản ánh hoàn toàn chính xác thực tế cục diện an ninh khu vực, cũng như mối quan tâm chung của các nước châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là các nước ven Biển Đông.

Dù có đổ bao nhiêu tiền của vào tuyên truyền, quảng bá cho " Một nước Trung Quốc hùng mạnh" với "Một vành đai, một con đường", tất cả sẽ chỉ là vô nghĩa, thậm chí phản tác dụng nếu Trung Quốc làm bằng mọi giá bằng con đường bành trướng và không coi ai ra gì

"Một vành đai, một con đường" chỉ nhằm xuất khẩu công nghệ lạc hậu và ô nhiễm, những sản phẩm kém chất lượng, lực lượng lao động tay chân dư thừa và nhà thầu Trung Quốc đi theo các đòn bẩy tài chính, làm giàu bằng mọi giá.

Ý thức về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp theo luật pháp quốc tế của các quốc gia ven Biển Đông chưa bao giờ được đề cao và hệ thống giám sát chặt chẽ như bây giờ.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nên nghiên cứu kỹ lời khuyên của Thủ tướng Australia với một tinh thần hết sức khách quan, thiện chí và cầu thị để Trung Quốc tìm được sự tin cậy của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới