• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Luận điệu cũ rích của bà Hoa Xuân Oánh

Trả lời báo chí sau khi Đối thoại Shangri-La 2017 kết thúc ở Singapore, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng, cho biết: Vấn đề được thảo luận nhiều trong tình hình an ninh chung ở châu Á là sự khẳng định vai trò của các nước lớn, đặc biệt là Mỹ; vấn đề tranh chấp ở Biển Đông..

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc

Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham gia ngay từ những hội nghị đầu tiên từ năm 2002 đến nay một cách tích cực, chủ động. Tại Shangri-La lần thứ 17, Bộ Quốc phòng Việt Nam chuẩn bị khá chu đáo. Đặc biệt, đoàn đã chuẩn bị cả những thông điệp phát biểu tại  phiên toàn thể và các phiên đồng thời.

Song có một nguyên tắc của ban tổ chức, chỉ ưu tiên cho bộ trưởng Quốc phòng các nước phát biểu tại phiên toàn thể.  Vì vậy, ngay cả Ấn Độ, Trung Quốc không cử đại diện cấp bộ trưởng mà chỉ là đại diện cấp thấp hơn do vậy cũng không phát biểu. Đoàn Việt Nam không phát biểu vì phải chấp nhận những nguyên tắc, quy chế của ban tổ chức, cũng như nước chủ nhà.

Tại Shgangri-La 2017, lực lượng đến tham dự rất đông đảo, tới hơn 20 bộ trưởng quốc phòng và tương đương của các nước. Vì lẽ đó ưu tiên các phát biểu nghị sự trong các phiên toàn thể cho cấp bộ trưởng.  Cấp thứ trưởng không  được tham gia phát biểu. Việt Nam, Ấn Độ,  hay Trung Quốc đều cử lãnh đạo cấp thứ trưởng hoặc chức vụ   thấp hơn,  cho nên  đành phải “ngồi nghe” ở phiên toàn thể.

Các vấn đề an ninh khu vực hiện nay được hội nghị đặc biệt quan tâm, nhất là các vấn đề an ninh chung, chú trọng đến vấn đề nhận thức, khẳng định vai trò của các nước lớn, đặc biệt là Mỹ trong vấn đề an ninh ở châu Á.

Các nước lớn có nhiệm vụ cùng nhau giải quyết các vấn đề an ninh nóng hiện nay. Đó là vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vấn đề chống khủng bố quốc tế, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, vấn đề mới nổi lên như an ninh mạng toàn cầu.

Shangri-La 2017 đã nhìn nhận, đánh giá, hoặc có những đề xuất về định hướng hợp tác để duy trì một khu vực ổn định, hòa bình, để tất cả các quốc gia cùng hưởng lợi, đó là hòa bình và phát triển thịnh vượng chung.

Cộng đồng quốc tế cũng như khu vực  đã rất quan tâm tới thông điệp của Thủ tướng Australia phát biểu tại phiên khai mạc. Thông điệp này rất rõ ràng. Thứ nhất, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia và hành xử một cách thượng tôn pháp luật trong tất cả các vấn đề quốc tế. Kế đến là sự thừa nhận vai trò của Mỹ trong các vấn đề an ninh khu vực; đồng thời thừa nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc tại khu vực.

Tuy nhiên, Thủ tướng Australia  kêu gọi Trung Quốc có trách nhiệm và hành xử đúng luật pháp tại khu vực, đề nghị Trung Quốc hành xử có trách nhiệm hơn đối với vấn đề tranh chấp tại Biển Đông, biển Hoa Đông cũng như xử lý vấn đề phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.

Đáng chú ý là, phản ứng lại chỉ trích của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis, trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm cuối ngày 4-6, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh xưng xưng nói rằng, hoạt động xây dựng các cơ sở ở quần đảo Trường Sa mà họ gọi là Nam Sa là "nhằm cải thiện điều kiện làm việc ở đó" và "làm tròn trách nhiệm của Trung Quốc với cộng đồng quốc tế" (!) 

Bà Hoa vẫn lặp lại luận điệu cũ rích rằng các hoạt động đang được Bắc Kinh tiến hành ở biển Đông không liên quan gì đến quân sự hóa. Và rằng, Trung Quốc "kiên quyết phản đối những bên liên quan. Yêu cầu chấm dứt việc đưa ra những phát biểu vô trách nhiệm,  tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này".

Quan điểm của Việt Nam là, có rất nhiều những vấn đề an ninh cần chung tay hợp tác đối phó, nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Đầu tiên là vấn đề nhận thức cũng như cách ứng xử hay vận dụng các quy định luật pháp quốc tế không giống nhau, tạo ra những khác biệt hoặc những cơ chế chưa đủ để giải quyết các vấn đề hiện nay.

Ngoài ra, lợi ích của các quốc gia chưa song trùng với lợi ích của các cộng đồng hay lợi ích của các lợi ích chung khiến cho sự khác biệt tồn tại. Thậm chí, một số quốc gia đặt lợi ích của quốc gia lên trên lợi ích của cộng đồng. Những điều này gây khó khăn  về nhận thức cũng như trách nhiệm chung trong xử lý các vấn đề quốc tế hiện nay ở khu vực. Tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều phải thượng tôn pháp luật, bình đẳng và tự do trong khuôn khổ thượng tôn pháp luật của thế giới và khu vực.

Vai trò của ASEAN đã, đang và sẽ được thừa nhận như một trung tâm với một động lực, một lực lượng dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác an ninh khu vực, và được các nước lớn hoàn toàn ủng hộ. Hi vọng rằng, với sự ủng hộ của các nước lớn, các nước bên ngoài khu vực, ASEAN sẽ làm tròn sứ mệnh của mình là trung tâm dẫn dắt các cơ chế hiện nay. Khi ấy Bắc Kinh chẳng dễ cả  vú lấp miệng em như thế!

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới