• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bắc Kinh phản pháo Washington

Mới đây ông Tillerson –Ngoại trưởng Mỹ - kêu gọi Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, thúc đẩy việc nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng và sử dụng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại hiệu quả. Lập tức Bắc Kinh phản pháo. Bắc Kinh cho rằng: Đó là việc của Triều Tiên và Mỹ, chứ không phải là Trung Quốc.

Trung Quốc khẳng định: Đây mới là hai nhân tố chính làm giảm căng thẳng và nối lại đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố trên được Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) đưa ra ngày 31/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ "rất thất vọng" trước việc Trung Quốc “nằm im” trong vấn đề Triều Tiên.

Tại trụ sở LHQ ở New York,  Đại sứ Lưu Kết Nhất nói trơn tru: "Mỹ và Triều Tiên, chứ không phải Trung Quốc! Hai nước này đóng vai trò chính trong việc đưa mọi việc đi đúng hướng. Cho dù Trung Quốc có khả năng đến đâu, nỗ lực của Bắc Kinh sẽ không mang lại những kết quả thiết thực bởi vấn đề này phụ thuộc chủ yếu vào Mỹ và Triều Tiên".

Ông Lưu cũng bày tỏ quan ngại về những hành động làm căng thẳng leo thang trong khu vực. Ông này nói, "các nước liên quan" vi phạm các nghị quyết của HĐBA cũng như cản trở việc nối lại các cuộc đàm phán. Bên cạnh việc bày tỏ phản đối các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, ông Lưu Kết Nhất gay gắt chỉ trích Mỹ vì những tuyên bố đề cập đến khả năng hành động quân sự. Trước sau như một Bắc Kinh phản đối việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, bởi vấn đề này sẽ tác động tiêu cực đến sự ổn định chiến lược trong khu vực.

Đại sứ Lưu Kết Nhất lớn tiếng: Trung Quốc đã đề xuất Triều Tiên ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa. Có như vậy các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc mới chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung thường niên.   Còn Bắc Kinh hướng tới mục tiêu đạt được sự phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và sự ổn định trong khu vực, cũng như tìm kiếm một giải pháp ngoại giao thông qua đối thoại và tham vấn.

Bắc Kinh tuyệt nhiên không có trách nhiệm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Washington cùng với Bình Nhưỡng cần thực thi các biện pháp nhằm làm dịu căng thẳng và giải tỏa các quan ngại của nhau. Trung Quốc khẳng định nước này tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của LHQ trừng phạt Triều Tiên, đồng thời lên án việc Mỹ đơn phương trừng phạt các công ty của Trung Quốc, coi đó là hành động vô ích.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng thử thành công lửa Hwasong-14 vào đêm 28/7 - vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) liên tiếp thứ hai của nước này. Sau vụ việc trên, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc tham vấn với Mỹ về việc triển khai thêm các bệ phóng thuộc THAAD của Mỹ trên xứ sở Kim chi. Đáp lại, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff David: Washington sẵn sàng đưa các bộ phận còn lại của THAAD tới Hàn Quốc.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo nhận định vẫn còn quá sớm để kết luận rằng trong vụ phóng ICBM hôm 28/7 vừa qua, Triều Tiên đã thử nghiệm công nghệ cần thiết để đưa đầu đạn hạt nhân trở lại khí quyển. Theo ông, trong vụ phóng này, Triều Tiên dường như tập trung vào việc cải thiện tầm bắn của ICBM.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức tình báo Mỹ giấu tên đánh giá vụ thử ICBM mới nhất của Triều Tiên chứng tỏ tên lửa của Bình Nhưỡng hiện sở hữu có thể đánh trúng hầu hết lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, hai quan chức tình báo trên cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mong muốn phát triển ICBM mang đầu đạn hạt nhân nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào đất nước mình, chứ không nhằm vào Mỹ hay các đồng minh của Mỹ.

Thật là “tít mù nó chạy vòng quanh”. Ai cũng có lý của mình. Nếu thi đấu khẩu khó mà đọ được Bắc Kinh. Khi đã căng thẳng đến đỉnh điểm thì khó mà tra gươm vào bao. Hãy chờ xem Washington hành động ra sao!

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới