• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên có sợ TQ và Mỹ?

Chính Tổng thống Donald Trump lúc này đang cho thấy bản lĩnh, sự tập trung và vai trò lãnh đạo trong quyết định mọi vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Mỗi cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên đẩy Mỹ đến gần hơn những lựa chọn rất khó khăn. Cho đến thời điểm hiện nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump có rất ít lựa chọn với Triều Tiên, vì những mối nguy hiểm kinh tế tiềm ẩn đã trở thành rào cản lớn nhất trong các quyết định của ông Trump

Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần 2 diễn ra ngày 28/7 lại một lần nữa dấy lên những tranh luận trên truyền thông và trong chính giới Hoa Kỳ, đẩy các quan chức Mỹ đến gần hơn những lựa chọn khó khăn nhất:

Dùng biện pháp quân sự để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng bất chấp việc nó có thể gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ, hoặc chấp nhận mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên trong khi chờ một chiến lược mới.

Một lựa chọn mà Mỹ đang dùng là dựa vào Trung Quốc để gây áp lực lên Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên cho đến nay lựa chọn này đã cho thấy tính bất khả thi, ngay cả khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc.

Thêm nữa, nếu ông Trump sử dụng đòn kinh tế với Trung Quốc, Bắc Kinh có thể đáp trả bằng 2 bước cụ thể.

Một là cắt giảm mạnh lượng đậu nành mua của Mỹ nhằm giảm giá và gây khó khăn cho việc xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ. Hai là cắt đơn đặt hàng máy bay Boeing mà Mỹ chế tạo. Lựa chọn thứ ba mà các chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump đã sử dụng nhưng vô ích, đó là duy trì các biện pháp trừng phạt và tăng cường răn đe quân sự.

Các nhà phân tích nhìn thấy các hậu quả kinh tế tiềm ẩn của phản ứng quân sự, hoặc của cả sự tiếp tục tranh cãi cho một chiến lược mới. Chiến tranh với Triều Tiên có thể gây bất ổn cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và ít nhất làm cho người tiêu dùng và các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ căng thẳng.

Đánh hay đàm?

Để trừng phạt Triều Tiên một phương án được tính đến là "thay đổi chế độ" ở Bình Nhưỡng, về vấn đề này được một số thành viên chính phủ Mỹ ủng hộ, nhưng những rủi ro của nội chiến và hỗn loạn rất lớn. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, không có lựa chọn nào về việc thay đổi chế độ ở Triều Tiên được xem xét.

Nhà Trắng đã nhiều lần báo hiệu, tất cả các giải pháp đã được đặt lên trên bàn Tổng thống, bao gồm kịch bản tấn công quân sự. Nhưng phải thừa nhận, cái giá phải trả của phương án tấn công quân sự Triều Tiên có thể là con số thương vong lớn chưa từng có.

Nhưng những áp lực về một giải pháp cho vấn đề Triều Tiên ngày càng lớn. Chuyên gia về vấn đề kiểm soát vũ khí Jeffrey Lewis nhận định: Đã đến lúc phải khởi động một cuộc chiến phòng ngừa trước khi Bình Nhưỡng có một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Sự bình tĩnh của Donald Trump

CNN dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói, Washington sẽ không tìm cách hành động qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 28/7.

Bà Đại sứ Mỹ đã nhấn mạnh tại cuộc họp Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã bị Triều Tiên vi phạm mà không bị trừng phạt.

Thông qua đó người ta cho rằng, đây là một sự thừa nhận dường như tuyệt vọng, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho thấy rằng, khủng hoảng Triều Tiên không thể giải quyết thông qua các kênh ngoại giao trong Hội đồng Bảo an.

Bà Nikki Haley tiếp tục chỉ sang Trung Quốc: Bắc Kinh phải quyết định, cuối cùng họ có chịu thực hiện bước đi quan trọng ngăn chặn thách thức của Bình Nhưỡng hay không.

Tổng thống Donald Trump đã tỏ vẻ rất thất vọng về Trung Quốc. Ông viết trên Twitter:

"Các nhà lãnh đạo trước đây của chúng ta đã cho phép (Bắc Kinh) kiếm được hàng trăm tỉ đô la mỗi năm qua thương mại, nhưng họ chẳng làm gì giúp chúng ta trong vấn đề Triều Tiên."

Vào ngày 31/8, ông Donald Trump đã có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cả hai nhà lãnh đạo cam kết tăng áp lực ngoại giao và kinh tế lên Bình Nhưỡng.

Tất cả các phương án đều nằm trên bàn Tổng thống, trong khi Mỹ điều 2 máy bay ném bom B-1 từ Guam bay vòng quanh bán đảo Triều Tiên trong 10 giờ liên tục. Cho đến giờ phút này, không có nhiều lựa chọn hoàn hảo cho Hoa Kỳ dưới thời Donald Trump, trong việc đối phó với Triều Tiên.

Câu chuyện "ném chuột sợ vỡ bình" ai cũng thấm thía, Mỹ và đồng minh có quá nhiều thứ để mất, một khi nổ ra xung đột. Triều Tiên có lẽ nắm được "thóp" này của người Mỹ lẫn ý đồ của Trung Quốc nên vẫn làm tới, để tạo thế thượng phong trên bàn đàm phán vô điều kiện với Hoa Kỳ.

Kết hợp với bài học của hai cố lãnh đạo, Tổng thống Libya ông Gadaffi và Tổng thống Iraq ông Saddam Hussein, ông Kim Jong-un có lẽ sẽ không dễ gì nhượng bộ áp lực của người Mỹ.

Tuy nhiên, trong lúc nhiều quan chức và chính khách Mỹ lo lắng bất an vì Triều Tiên, tình hình nội bộ từ Bộ Ngoại giao đến Nhà Trắng đang có nhiều chia rẽ, thì chính Tổng thống Donald Trump lúc này đang cho thấy sự kiên nhẫn, tập trung và vai trò lãnh đạo trong quyết định mọi vấn đề.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới