• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sau sự trừng phạt của LHQ Triều Tiên vẫn hung hăng và hiếu chiến

Sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết mới, hôm 5/8, về gia tăng trừng phạt Triều Tiên, các quốc gia đã đưa ra những phản ứng của mình.

Nghị quyết đưa ra chỉ một tuần, sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của trong tháng 7 vừa qua. Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Nghị quyết cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này. Đặc biệt Nghị quyết của HĐBA LHQ đã bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt. Trong số đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại.

Các nhà phân tích cho rằng, những biện pháp cứng rắn nêu trên được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên ở quy mô lớn đối với Triều Tiên, kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Nghị quyết xác định rõ vai trò của Trung Quốc trong việc trừng phạt Triều Tiên.

Phản ứng tức thì về nghị quyết trên của HĐBA LHQ, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley trong một tuyên bố đã nói rằng, đây là loạt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt nhất mà HĐBA từng áp đặt đối với một quốc gia: “Hôm nay, Hội đồng Bảo an đã cùng nhau thống nhất trong lập trường về trừng phạt Triều Tiên. Và đây cũng là lần mà Hội đồng Bảo an không chỉ thống nhất được cả trong hành động, mà cả lời nói trong vấn đề này.”

Trung Quốc – quốc gia có quyền phủ quyết tại HĐBA LHQ và thường phản đối các lệnh trừng phạt của cơ quan này đối với Triều Tiên, cũng đã bày tỏ sự ủng hộ nghị quyết. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất khẳng định: việc Hội đồng Bảo an gia tăng trừng phạt hoạt động thử tên lửa của Triều Tiên đã được nâng lên một tầm mức mới. Nghị quyết cũng cho thấy, thế giới đã thống nhất trong quan điểm về tình hình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đáng chú ý là tuyên bố của Mỹ không tìm kiếm giải pháp thay đổi thể chế của Triều Tiên, cũng như ưu tiên thống nhất hai miền Triều Tiên.

Còn Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya nhấn mạnh, cần có một chiến lược chính trị để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên vì những biện pháp trừng phạt là không đủ. Ông Nebenzya cho rằng các biện pháp trừng phạt không được dùng để “bóp nghẹt” nền kinh tế Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt cũng không được làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo, thay vào đó là "một công cụ" khiến nước này tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao việc Nga và Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Mỹ soạn thảo. Tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra sau khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết nêu trên cũng khẳng định chính quyền của ông D. Trump sẽ tiếp tục hợp tác với các nước đồng minh và đối tác nhằm gia tăng sức ép về ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6/8 tuyên bố: Hoan nghênh các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên. Nghị quyết cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu than và sắt cũng như một số nguồn thu chủ chốt khác của nước này "chứng tỏ ý định của cộng đồng quốc tế nhằm gia tăng sức ép (lên Triều Tiên) ở một cấp độ cao hơn". Ông Abe cũng bày tỏ cam kết hợp tác với Trung Quốc và Nga để đảm bảo lệnh cấm mới đạt hiệu quả như mong đợi. 

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50, đang diễn ra tại Manila (Philippines), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh những biện pháp trừng phạt là cần thiết để đối phó với Triều Tiên. Tuy nhiên theo ông Vương, đây không phải là mục đích cuối cùng. Ông cho rằng vẫn có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại. 

Phản ứng dữ dội với nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ, Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cảnh báo Mỹ sẽ tự hủy hoại chính mình nếu có bất kỳ hành động hạt nhân hay biện pháp trừng phạt nào chống Bình Nhưỡng. 

Thái độ hung hăng, hiếu chiến của Bình Nhưỡng xem ra vẫn chưa hạ nhiệt. Điều đó cho thấy khả nằng thống nhất hai miền nam bắc Triều Tiên ngày càng xa vời.

Còn Trung Quốc, nước giềng và là đối tác chiến lược của Triều Tiên vẫn chưa tìm được không tìm được cây gậy thần để đe dọa Triều Tiên. Trước sau Bắc Kinh không thề cắt hoàn toàn quan hệ kinh tế với Triều Tiên. Cho nên sự ủng hộ của Trung Quốc cũng chỉ là cách té nước theo mưa mà thôi.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới