• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ đóng cửa nhiệt điện trong nước, mở cửa với Việt Nam (!)

Với hàng loạt dự án nhà máy nhiệt điện than nở rộ, phần lớn do TQ đầu tư và hỗ trợ máy móc như hiện nay, khiến dư luận nghi ngại rằng Việt Nam đang trở thành “bãi rác” công nghệ lạc hậu của TQ dưới vỏ bọc đầu tư?

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam do Trung Quốc xây dựng.

Đầu năm 2017, Trung Quốc quyết định đóng cửa hàng loạt nhà máy nhiệt điện chạy than trong cả nước. Nguyên nhân là do lượng khí thải từ những nhà máy này gây ô nhiễm môi trường đến mức báo động. Thế nhưng Việt Nam –nước láng giềng của TQ lại có rất nhiều dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện than với quy mô hàng chục tỷ USD được phê duyệt rầm rộ, và những dự án này phần lớn do TQ đầu tư.

Không hề quá lời, dư luận sửng sốt vì điều này! Người ta nghi ngại rằng liệu TQ có di dời toàn bộ hệ thống nhà máy nhiệt điện và chuyển giao công nghệ mà cả thế giới không sử dụng sang cho Việt Nam dưới vỏ bọc đầu tư hay không?

Gần đây TQ quyết định ngưng 85 dự án điện than khắp 13 tỉnh trong cả nước, tổng cộng có 103 nhà máy. Đó là chưa kể 18 nhà máy đã được quyết định ngừng xây dựng vào cuối năm ngoái. Riêng TP. Bắc Kinh đã đóng cửa tất cả nhà máy nhiệt điện than trong thành phố này. Không biết, sau khi đóng cửa các nhà máy này, thì thiết bị máy móc, công nghệ cũ của TQ sẽ ra sao, được xử lý như thế nào?

Trong khi thế giới tẩy chay nhà máy nhiệt điện chạy than thì ở Việt Nam hàng loạt các dự án xây dựng trung tâm, nhà máy nhiệt điện lại mọc lên như nấm: Trung tâm nhiệt điện Long An (xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc tỉnh Long An, sát với TP.HCM), Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với vốn gần 2 tỷ USD), Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 (sẽ được xây dựng năm 2019), dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 (vốn đầu tư khoảng 2.2 tỷ USD), BOT Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 (có vốn đầu tư 2.3 tỷ USD).

Tính ra Việt Nam có khoảng 20 nhà máy nhiệt điện (riêng đồng bằng sông Cửu Long có 14 nhà máy – khoảng 10 nhà máy do TQ đầu tư), dự kiến đến năm2030 nước này sẽ có 80 nhà máy nhiệt điện than.

Không ai không biết nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm môi trường tạo ra sương mù, thậm chí là mưa axít…Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, số người chết do điện than bằng gần nửa số chết do tai nạn giao thông. Con số người chết yểu liên quan đến nhiệt điện than ở Việt Nam lên tới 4.300 người mỗi năm. Còn nhóm nghiên cứu của Trường đại học Harvard của Mỹ cũng đã cảnh báo rằng, nếu tất cả các nhà máy nhiệt điện đốt than trong quy hoạch đi vào hoạt động thì sẽ có tới 25.000 người Việt Nam bị cướp đi mạng sống vì những ảnh hưởng của nhiệt điện đốt than.

Thấy rõ hậu quả phát triển nhà máy nhiệt than phải trả giá quá đắt cho nên nhiều nước trên thế giới đã từng bước xóa sổ những nhà máy này. Điển hình như ở Châu Âu 109 nhà máy nhiệt điện than đã bị đóng cửa, Mỹ 165 nhà máy nhiệt điện than đã ngưng hoạt động, 179 dự án xây mới bị hủy bỏ. Thế nhưng ở Việt Nam những dự án đầu tư nhiệt điện than lại nở rộ. Thậ là vô lý hết sức! Trong khi, Việt Nam là nước xuất khẩu than ở mức 50 USD/tấn, nhưng vẫn phải nhập khẩu than từ TQ với giá 63-71 USD/tấn, để phát triển nhiệt điện. Đúng là đi ngược lại với xu hướng của thời đại.

Hiện ở Việt Nam có rất nhiều nhà máy nhiệt điện than, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Điển hình là nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, 2, 3 tự ý thay đổi công nghệ ướt sang công nghệ khô, không xử lý xỉ than… và đặc biệt nhà máy này giống Formosa lại đặt hệ thống xả thải ngầm ra biển Trà Vinh, gây ô nhiễm toàn bộ đồng bằng sông Cửu Long. Còn nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2 hủy hoại môi trường không kém, hiện các sở, ban ngành đang giám sát nhà máy này như Formosa. Lạ một điều là tất cả các nhà máy trên do TQ xây dựng, thế nhưng dường như Việt Nam không lấy đó làm bài học thực tiễn?

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, trong 63 tỉnh, thành phố thì 28 tỉnh tiếp giáp với biển. Tại sao Hà Nội không tận dụng lợi thế này để xây nhà máy điện gió, sử dụng tiềm năng có sẵn và thân thiện với môi trường? Trước đó Việt Nam đã thành công với mô hình này, bằng chứng là 2 nhà máy điện gió ở Bình Thuận và Bạc Liêu đã đi vào hoạt động, vì lý do gì họ không tiếp tục phát huy?

Cụ thể là ở tỉnh Bình Thuận, dự án Nhà máy điện gió Tuy Phong, tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) đầu tư. Công suất của toàn bộ nhà máy này lên đến 120 MW. Sau dự án Tuy Phong, là dự án điện gió ở đảo Phú Quý vơi tổng công suất 6 MW, góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện sinh hoạt và sản xuất cho 33.000 dân trên đảo… Nhà máy điện gió ở Bạc Liêu có tổng công suất là 99,2 MW, dự kiến mỗi năm phát lên lưới điện quốc gia khoảng 320 triệu kWh.

Với hàng loạt dự án nhà máy nhiệt điện than nở rộ, phần lớn do TQ đầu tư và hỗ trợ máy móc như hiện nay, khiến dư luận nghi ngại rằng Việt Nam đang trở thành “bãi rác” công nghệ lạc hậu của TQ dưới vỏ bọc đầu tư? Việc xử lý tác hại môi trường của những nhà máy này khiến các nước trên thế giới đau đầu, đến nỗi người ta phải dần xóa sổ gần như tất cả. Thế mà Việt Na lại bất chấp đầu tư. Họ đang làm trái điều tuyên bố: Rằng không bao giờ đánh đổi môi trường để lấy kinh tế.

Một Formosa chưa đủ để hại chết đồng bào Việt, nay hàng loạt các nhà máy nhiệt điện than của TQ kéo sang thì đời sống người dân Việt Nam sẽ như thế nào?

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới