• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Vấn đề Triều Tiên” vẫn chưa tìm ra liều thuốc thần

Trong chuyến thăm Hàn Quốc hôm 7/11, Tổng thống Mỹ Trump  cảnh báo Triều Tiên rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự tối đa nếu cần thiết để tự vệ và bảo vệ đồng minh.

Phát biểu tại một buổi họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump khẳng định nước Mỹ sẵn sàng làm bất cứ những gì cần thiết để ngăn ngừa nhà lãnh đạo Triều Tiên “đe dọa các sinh mạng...”.

Trong ngày đầu thăm Hàn Quốc, ông Trump tuyên bố: “Chúng tôi không thể để cho Triều Tiên đe dọa tất cả những điều chúng tôi vừa xây dựng”. Mặc dù vậy ông Trump bày tỏ hy vọng chỉ phải dùng đến các biện pháp phi quân sự.

Trước đó, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania từ chiếc chuyên cơ Air Force One đã bước lên thảm đỏ ở sân bay thuộc căn cứ không quân Osan ở ngoại ô Seoul.  Và rồi ông đã bay trực thăng tới căn cứ Humphreys - căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Hàn Quốc. Tại đó Tổng thống Mỹ  đã gặp gỡ các quân nhân Mỹ và Hàn Quốc cùng với Tổng thống Moon.

Chuyến đi của Tổng thống Trump là nhằm thể hiện  quyết tâm của Mỹ trong cách tiếp cận với cái mà họ gọi là mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Thời gian qua tình hình trên bán đảo Triều Tiên liên tục căng thẳng với các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và các cuộc khẩu chiến qua lại giữa Mỹ và quốc gia Đông Bắc Á này.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình, thái độ của Trung Quốc về những hành động của Mỹ ra sao?  Bắc Kinh từng tuyên bố họ đã "quá tải" vì Mỹ liên tục gây sức ép trong việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Không úp mở, các cầm quyền Trung Nam Hải cho  rằng, tất cả các quốc gia liên quan nên làm phần việc của mình để chống lại hoạt động thử tên lửa đạn đạo  của Bình Nhưỡng. Cần chấm dứt cái lập luận chối tai “lý thuyết trách nhiệm thuộc về Bắc Kinh”.

Ông Cảnh Sảng, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc  nói rõ, kể từ khi Trung Quốc không chịu trách nhiệm về những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhiệm vụ giải quyết vấn đề này không  thể “khoán”cho Bắc Kinh.

Mặc dù “không hài lòng” với các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Kinh đổ diệt cho Washington và Seou gia tăng căng thẳng bằng cách thực hiện các cuộc tập trận hòng dằn mặt Triều Tiên.

"Có những người khi nói về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã phóng đại và nhấn mạnh đến cái gọi là trách nhiệm của Trung Quốc... Tôi nghĩ rằng điều này cho thấy sự thiếu kiến ​​thức về vấn đề, hoặc có những động cơ thầm kín đang cố đá quả bóng trách nhiệm sang chỗ khác”. – Ông Cảnh Sảng chối bay chối biến và nhấn mạnh, Bắc Kinh đã và đang làm hết phần việc của mình. Vì vậy các bên liên quan cũng phải cân nhắc đến trách nhiệm của họ. Luc này bất kỳ bên nào cố tình khiêu khích dẫn đến xung đột sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và trả một cái giá tương xứng. Việc sử dụng vũ lực sẽ không thể giải quyết được tình hình. Điều quan trọng là tìm ra cơ hội để  đối thoại  . Đối thoại là biện pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc nhiều lần  kêu gọi các bên cần kiếm chế, tránh khiêu khích và đe dọa lẫn nhau dù bằng lời nói hay hành động và đừng để tình hình trong khu vực bị đẩy đến mức không thể xoay chuyển được và không thể kiểm soát nổi. Những cảnh báo của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên lên án mạnh mẽ việc Mỹ điều động một số lượng lớn các loại vũ khí hạt nhân chiến lược đến bán đảo Triều Tiên, trong đó có tàu sân bay USS Carl Vinson.

Sau những lời qua tiếng lại,  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ít gay gắt hơn đối với Bắc Kinh và với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông bày tỏ sự thất vọng về mối quan hệ trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế của Bắc Kinh đối với Triều Tiên.

Xem ra “vấn đề Triều Tiên” vẫn chưa có liều thuốc thần nào giải quyết. Ai cũng kêu gọi đối thoại, rồi cũng chả thấy có đối thoại nào diễn ra. Chỉ thấy Triều Tiên vẫn ngang nhiên bắn tên lửa. Mỹ vẫn cho tàu sânbay diễu võ giương oai ngoài khơi. Trung Quốc vẫn không ngớt kêu gọi đối thoại...

Cho nên điều ông Trump tuyên bố với Tổng thống Hàn Quốc rằng Mỹ sẽ làm bất cứ những gì cần thiết để ngăn ngừa nhà lãnh đạo Triều Tiên “đe dọa các sinh mạng...” cũng chỉ là lời nói cho êm tai mà thôi.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới