• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Cuộc chiến tiềm năng” của không quân TQ

Tuần qua không quân Trung Quốc bất ngờ điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông có tranh chấp. Bắc Kinh cho hay, đây là các chuyến bay "thường lệ" trong tuyến đường thủy chiến lược này.

Một phi đội máy bay ném bom H-6K của Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc thao dượt trong những ngày trung tuần tháng 11 và kết thúc vào ngày 23/11. Đây là thông tin chính thức của Tân Hoa Xã, dẫn lời phát ngôn viên Thân Tiến Khoa.

Phát viên ngôn này không hề giấu diếm, rằng các cuộc diễn tập trên Biển Đông hướng tới mục tiêu "cải thiện năng lực tác chiến thật sự trên biển và kiến tạo các phương pháp chiến đấu của lực lượng."

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 bế mạc, để bày tỏ lòng trung thành, ý chí chiến đấu cao, Không quân nước này đã bắt tay gay vào đợt huấn luyện với mục đích "trui rèn khả năng giành chiến thắng một cuộc chiến tiềm năng".

Các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng tiến hành diễn tập trong những ngày gần đây bên trên Eo biển Ba Sĩ, phân cách Đài Loan và Trung Quốc đại lục, và Eo biển Miyako gần tỉnh Okinawa của Nhật Bản. Mặc dù Bản tin không nêu rõ ngày, nhưng cho biết các máy bay ném bom H-6K đã cất cánh từ một sân bay nội địa ở miền bắc Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã điều các máy bay ném bom H-6K bay gần lãnh thổ Guam của Mỹ vào cuối tháng 10 vừa qua. Theo các nhà phân tích quân sự, cuộc tuần tra này là một phần trong chiến lược răn đe của Bắc Kinh nhắm vào Mỹ.

Còn cách đây ba tháng, 10 máy bay của quân đội Trung Quốc đã bay qua chính những eo biển chiến lược này trước khi bay tới Tây Thái Bình Dương để diễn tập. Trong đó, hai máy bay ném bom H-6K cố ý vượt qua Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan ở phía đông hòn đảo này. Trước tình thế đó, Đài Bắc phải cấp tốc điều hai máy bay phản lực bám theo.

Một vị chỉ huy không quân Trung Quốc đã trả lời phóng viên báo chí tại Đại hội Đảng: "Những máy bay lượn vòng quanh đảo Đài Loan sẽ trở nên thường xuyên trong quá trình huấn luyện." Qua đây đủ thấy Trung Quốc đang có những hành động ngày càng quyết đoán ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Họ tuyên bố đây chính là lúc thể hiện quyết tâm hiện đại hóa quân đội, thể hiện sức mạnh quân sự trên vùng biển chiến lược quan trọng này.

Sự giằng co trong tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh với Tokyo liên quan tới quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vẫn là con bài hai bên mặc cả với nhau. Rồi việc Trung Quốc liên tục tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, nơi khối lượng thương mại trị giá 3 ngàn tỉ đôla đi qua hàng năm cũng chỉ nhận được sự phản ứng yếu ớt.

Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng có những tuyên bố chủ quyền chồng chéo, nhưng đó là những tuyên bố lặp lại đến n lần. Bỏ ngoài tai tất cả, Trung Quốc tiếp tục tăng cường khả năng chiến đấu của hải quân và không quân.  Tăng cường hoạt động quân sự là cách mà Bắc Kinh thể hiện lập trường cứng rắn không chấp nhận sự can dự của bên thứ ba vào tranh chấp Biển Đông, chỉ chấp nhận đàm phán song phương, không chấp nhận “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông.

Để xem Mỹ sẽ đứng ra “hòa giải” thế nào!

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới