• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ đẩy mạnh xây dựng ở Biển Đông

Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng các hoạt động xây dựng tại Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa, khu vực đang có tranh chấp giữa Trung Quốc với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, trong đó có Việt Nam và Philipines.

Hình ảnh mới nhất Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại đá Xu Bi, Vành Khăn

     Dựa trên việc phân tích các hình ảnh mới chụp được từ vệ tinh, người ta tin rằng đã có gầm 400 tòa nhà kiên cố mới được xây dựng tại đây trong thời gian từ 2014 tới nay, khiến Subi trở thành hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông có năng lực quân sự hùng mạnh nhất. Các chuyên gia đánh giá rằng, với những cơ sở vật chất hiện nay, Đá Subi có khả năng phục vụ từ 1500 đến 2400 binh lính.

 Các ảnh chụp Đá Subi thể hiện rằng một lượng lớn các tòa nhà, sân tập, thiết bị radar và cả các sân chơi bóng rổ đã được xây dựng trong thời gian từ 2014 đến nay. Trong số các cơ sở khác từng được biết là đã hiện diện ở Đá Subi tên lửa đất đối hạm và đất đối không, các tên lửa phòng không và thiết bị phát hiện tàu ngầm.

 Đá Subi là nơi Trung Quốc đã bồi đắp thành đảo nhân tạo lớn nhất ở Trường Sa. Tại đây có số lượng các tòa nhà được xây cất nhiều gấp đôi so với các tòa nhà được Bắc Kinh xây dựng trên 2 đảo lớn nhất sau đá Subi trong khu vực. Đá Vành Khăn và đá Chữ Thập cũng có các cơ sở hạ tầng tương tự, như vị trí đặt tên lửa, đường băng, các nhà kho lớn và nhiều loại thiết bị khác phục vụ cho việc phát hiện, theo dõi vệ tinh, hoạt động quân sự và thông tin liên lạc của các nước khác. Với số lượng các tòa nhà như hiện nay, Đá Subi có kích cỡ lớn tương đương với đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Cho đến nay Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động xây dựng với quy mô cực lớn trên Biển Đông. Bắc Kinh hiện có khoảng 1.652 tòa nhà, nhiều hơn so với tổng số các tòa nhà của toàn bộ các nước khác có trong khu vực.

Ngoài các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, đáng chú ý là Philipines cũng đang bắt đầu cho sửa chữa và nâng cấp đường băng dài 1,3 km trên đảo Thị Tứ. Các hình ảnh chụp được cho thấy hai xà lan neo đậu gần rìa phía Tây của đường băng, trong đó một xà lan có kéo theo tàu nạo vét với cần cẩu và đầu xúc. Đường băng trên đảo Thị Tứ vốn là đường băng được xây dựng từ những năm 1970, và là đường băng đầu tiên trên quần đảo Trường Sa. Qua thời gian, bề mặt rìa phía Tây của đường băng này đã bị hư hỏng mất khoảng 100m, khiến máy bay khó cất cánh hay tiếp đất tại đây. Việc sửa chữa lẽ ra đã được thực hiện từ tháng 4/2017 song kế hoạch đã bị ngưng lại do phản ứng từ phía Trung Quốc.

Đã có thêm 7 tòa nhà mới được xây trên đảo Thị Tứ, trong đó có 4 tòa nhà được xây trong năm ngoái, gần với khu vực dân cư ở phía Đông của đảo. Thời gian qua Philipines cũng đã có các hoạt động sửa chữa nhỏ ở ba tiền đồn khác trên biển.

Trong khi đó, Việt Nam vẫn không có động thái gì.  

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới